Đài CNN – Nhà Trắng: 1 – 0!

Một thẩm phán liên bang hôm 16-11 đề nghị chính quyền Tổng thống Donald Trump ngay lập tức khôi phục quyền tác nghiệp ở Nhà Trắng cho phóng viên Jim

Tổng thống Putin lại gây sốt với chuyến nghỉ hè ở vùng hoang vu Siberia
Phó Chủ tịch Fed đệ đơn xin từ chức
Ông Trump gọi nền kinh tế đang bùng nổ là “phép màu” nhưng các ứng viên Cộng hòa hiếm khi nhắc đến điều này trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội

Một thẩm phán liên bang hôm 16-11 đề nghị chính quyền Tổng thống Donald Trump ngay lập tức khôi phục quyền tác nghiệp ở Nhà Trắng cho phóng viên Jim Acosta của đài CNN.

Thẩm phán liên bang Timothy Kelly đưa ra chọn lọc nói trên sau phiên tòa ở Washington. Ông Kelly đề nghị Nhà Trắng tạm thời trả lại thẻ tác nghiệp cho phóng viên Acosta – người bị Nhà Trắng tước quyền tác nghiệp sau màn tranh luận gay gắt có Tổng thống Trump ở cuộc họp báo diễn ra vào ngày 7-11.

Thẩm phán Kelly nói rằng phóng viên Acosta đã “chịu tổn thất chẳng thể khắc phục”, đồng thời bác lập luận của chính quyền Tổng thống Trump nói rằng CNN chỉ cần cử phóng viên khác thay thế Acosta tác nghiệp ở Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng trong 1 tuyên bố cho biết họ đã tạm thời khôi phục quyền tác nghiệp cho phóng viên Acosta. “Tiếp tục làm việc thôi” – Acosta khẳng định sau phiên điều trần.

Đài CNN - Nhà Trắng: 1 - 0! - Ảnh 1.

Màn tranh luận gay gắt giữa Tổng thống Trump và phóng viên Acosta. Ảnh: Reuters

Bộ Tư pháp khẳng định họ “thất vọng” có chọn lọc của Thẩm phán Kelly. “Tổng thống có quyền hạn lớn trong việc kiểm soát quyền ra vào Nhà Trắng…Chúng tôi tiếp tục bảo vệ hành động đúng luật của Nhà Trắng” – phát ngôn viên Kelly Laco tuyên bố.

Trong đơn kiện trình lên tòa án hôm 13-11, CNN khẳng định hành động của Nhà Trắng vi phạm Tu chính án 1 bảo vệ quyền tự do ngôn luận và không tuân theo quy trình tước quyền tác nghiệp của phóng viên.

Trong phiên tòa hôm 16-11, một số luật sư chính phủ khẳng định không có Tu chính án 1 nào dành cho quyền tiếp cận Nhà Trắng, đồng thời nhấn mạnh rằng phóng viên của CNN bị tước quyền tác nghiệp ở Nhà Trắng vì hành xử thô lỗ chứ không phải vì chỉ trích Tổng thống Trump.

Trước đây, Nhà Trắng tuyên bố nguồn gốc họ thu hồi thẻ tác nghiệp của phóng viên Acosta là người này hành xử thô lỗ có 1 thực tập sinh ở đây.

(Theo Reuters, AP)

Nhà Trắng lại sắp có biến lớn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: