Đại diện NHNN đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo vụ Trustbank

Nêu quan điểm về mức án của một vài bị cáo trong Tổ giám sát ở TrustBank, đại diện NHNN mong hội đồng xét xử tham khảo bối cảnh khách quan của vụ án,

Cảnh báo tội phạm làm giả sổ tiết kiệm từ vụ bắt ổ nhóm chiếm đoạt 13 tỷ đồng
Sau tăng lãi suất huy động, BIDV lại cộng tiếp 0,1-0,2% cho người gửi online, đẩy lãi suất lên mức cao mới
Ảnh hưởng bởi thông tin sáp nhập, gần 1/4 nhân viên của PG Bank thôi việc trong năm qua

Nêu quan điểm về mức án của một vài bị cáo trong Tổ giám sát ở TrustBank, đại diện NHNN mong hội đồng xét xử tham khảo bối cảnh khách quan của vụ án, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho một vài bị cáo.

Sáng 6/12, TAND Tối cao ở TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của Tổ giám sát ở Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB).

Trong phần tranh luận có một vài luật sư, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố ở toà cho rằng, hành vi sai phạm của một vài bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng trong quá trình tái cơ cấu TrustBank theo như bản án sơ thẩm quy kết là đúng.

Việc gây thất thoát lớn cho Nhà nước có mức độ độc đáo nghiêm trọng, sau khi tham khảo nhiều khía cạnh cũng như điều kiện, tình cảnh, đại diện Viện KSND cho rằng, bản án sơ thẩm có một vài bị cáo là thích hợp.

Đại diện NHNN đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo vụ Trustbank - Ảnh 1.

Đại diện NHNN đề nghị HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho một vài bị cáo.

Chủ tọa Phạm Thị Duyên cho biết, phiên toà này được mở vì có 5 bị cáo kháng án, tuy vậy Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn triệu tập toàn bộ các người có liên quan để khi cần sẽ xét hỏi. Trong quá trình xét xử, toà cảm thấy không có vấn đề cần chất vấn các người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Có mặt ở phiên tòa sáng nay, đại diện NHNN cho biết, trong vụ án này, một vài bị cáo Đặng Thanh Bình đã làm hết trách nhiệm, tuân thủ, thực hiện ý kiến của Chính phủ trong việc khắc phục hậu quả khi tái cơ cấu TrustBank. Các cán bộ trong Tổ giám sát đã gắng sức đã đi vào hoạt động nhiệm vụ được giao.

Vị này cho rằng, quá trình thực hiện tái cơ cấu TrustBank không thành công vì có nhiều lý do khách quan như Tổ giám sát thiếu bí kíp trong việc tái cơ cấu ngân hàng đưa vào diện giám sát độc đáo, điều kiện pháp luật chưa cho phép phá sản đối có tổ chức tín dụng, do vậy, mong HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho một vài bị cáo.

Kết thúc phần trình bày quan điểm, đại diện NHNN cho biết, NHNN có văn bản gửi HĐXX mong tham khảo. Chủ toạ phiên toà đã đề nghị bóc phong bì chứa văn bản và gửi cho thư ký phiên toà.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị không xử hình sự ông Đặng Thanh Bình

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: