Đại diện UBCKNN: Việc thao túng trên TTCK Phái sinh là điều khó có thể diễn ra

Ông Nguyễn Quang Thương – Phó Vụ trưởng vụ Phát triển phân khúc UBCKNN cho biết trong quý 4 năm nay sẽ triển khai HĐTL Trái phiếu Chính phủ. Sáng 21

ĐHCĐ Vinaconex: “Không có chuyện tiền từ Vinaconex chảy về An Quý Hưng…nếu làm sai tôi sẵn sàng đi tù”
Một cổ phiếu ‘họ’ Vinaconex tăng trần 5 phiên
Quỹ hưu trí làm thể nào để cạnh tranh khi người dân ưa chuộng gửi tiết kiệm?

Ông Nguyễn Quang Thương – Phó Vụ trưởng vụ Phát triển phân khúc UBCKNN cho biết trong quý 4 năm nay sẽ triển khai HĐTL Trái phiếu Chính phủ.

Sáng 21/9, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức buổi hội thảo vai trò và mối điện thoại giữa phân khúc phái sinh và phân khúc cơ sở. Ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã có 1 vài chia sẻ về làm việc của TTCK Phái sinh sau hơn 1 năm đi vào làm việc.

Chủ tịch HNX cho rằng chứng khoán phái sinh Việt Nam đang có 1 vài bước phát triển tốt có nhiều kết quả vượt kỳ vọng. Chứng khoán phái sinh đang làm tốt 1 vài nhiệm vụ như phòng ngừa rủi ro, cung cấp thời cơ đầu tư ngắn hạn cho nhà đầu tư và bình ổn phân khúc cơ sở.

Theo ông Long, phân khúc phái sinh đang dần trở thành 1 kênh rót vốn ngắn hạn và phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư. Có thể thấy, khi chứng khoán cơ sở điều chỉnh trong 1 vài tháng qua, nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận có sản phẩm phái sinh nhờ cơ chế chuyển nhượng hai chiều. Bên cạnh đấy, chứng khoán phái sinh cũng là công cụ giúp nhà đầu tư thực hiện phòng ngừa rủi ro (hedging). Việc ra đời của TTCK Phái sinh cũng giúp níu giữ thanh khoản ở lại TTCK khi phân khúc cơ sở sụt giảm.

Hiện ở, nhiều doanh nghiệp chứng khoán đã tham dự chuyển nhượng chênh lệch (arbitrage) trên phân khúc phái sinh để bình ổn phân khúc cơ sở. Khi phân khúc cơ sở quá nóng mà chỉ số tương lại thấp hơn sẽ là chỉ báo giúp phân khúc cơ sở “hạ nhiệt” và ngược lại, khi cơ sở quá thấp dưới giá trị, biến động của chỉ số tương lai cao hơn sẽ là chỉ báo giúp 1 vài nhà đầu tư cơ sở yên tâm, tăng thêm 1 vài hoat động mua vào để trở về giá trị thật.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, do là 1 phân khúc mới nên phái sinh còn nhiều hạn chế vẫn tồn ở như sản phẩm còn chưa phong phú, nhiều quan ngại về biện pháp hoạt động, công dụng của phân khúc vẫn được đặt ra, cộng 1 vài biến động và tác động giữa phái sinh và chứng khoán cơ sở.

Chứng khoán phái sinh tác động ra sao tới phân khúc cơ sở?

Đánh giá về mối điện thoại giữa TTCK Phái sinh và phân khúc cơ sở, ông Nguyễn Quang Thương – Phó Vụ trưởng vụ Phát triển phân khúc UBCKNN cho rằng trên lý thuyết, phân khúc phái sinh dẫn xuất từ phân khúc cơ sở nên giá phân khúc cơ sở sẽ tác động đến phân khúc phái sinh. Ngược lại, hợp đồng tương lại lại phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về phân khúc cơ sở trong tương lai, nên sẽ có tác động ngược lại phân khúc cơ sở.

Như vậy, tác động giữa phân khúc cơ sở và phái sinh là 2 chiều. Thông thường, phân khúc cơ sở và phái sinh có biến động cộng pha nhau, lên cộng lên, xuống cộng xuống và thường có sự hội tụ khi đáo hạn.

Ông Thương cũng cho rằng phân khúc phái sinh khá quyến rũ, bởi thế sẽ có sự dịch chuyển dòng tiền từ phân khúc cơ sở sang, nhưng mức độ là không lớn. Trước đấy, khi chưa có TTCK Phái sinh, khi phân khúc cơ sở giảm, nhà đầu tư chỉ có 1 vàih phân phối cổ phiếu, rút tiền. Tuy nhiên, khi TTCK Phái sinh ra đời, phân khúc cơ sở giảm sẽ khiến 1 phần dòng tiền chảy sang phân khúc cơ sở, qua đấy bù đắp sự thiếu hụt thanh khoản của phân khúc cơ sở, giúp thanh khoản ở lại phân khúc chứng khoán.

Đánh giá về vấn đề thao túng trên TTCK Phái sinh, ông Thương cho rằng về lý thuyết thì điều này có thể xảy ra. Tuy vậy, trên thực ở làm việc này không tiện lợi bởi phân khúc chứng khoán có diện tích khá lớn có rất nhiều thành phần tham dự, thậm chí nhiều “đội lái” và điều này khiến việc thao túng khó có thể diễn ra.

Đánh giá tác động từ TTCK Phái sinh lên TTCK cơ sở, ông Thương cho rằng nó có nhiều mặt tích cực như cung cấp công cụ đầu tư mới, cung cấp công cụ quản trị rủi ro, giúp ổn định TTCK cơ sở nhanh đạt trạng thái cân bằng, hạn chế việc rút vốn khỏi TTCK.

Về mặt tiêu cực, đại diện UBCKNN cho rằng hiện chưa có nhiều tác động tiêu cực, nếu có chăng chỉ là tác động về mặt tâm lý.

Chuẩn bị triển khai HĐTL Trái phiếu chính phủ trong quý 4

Ông Thương cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phong phú hóa sản phẩm cho phân khúc phái sinh. Hiện ở mới chỉ có HĐTL chỉ số VN30 và điều này là khá hạn chế, chưa đủ quyến rũ nhà đầu tư tổ chức. Dự kiến trong quý 4 năm nay sẽ triển khai HĐTL Trái phiếu Chính phủ.

Sắp tới, UBCK sẽ tiếp tục thi công công đoạn triển khai 1 vài sản phẩm khác như HĐTL trên cổ phiếu/nhóm cổ phiếu/chỉ số khác/quyền chọn trên cổ phiếu…

Hiện ở, nhà đầu tư tham dự TTCK Phái sinh là khá nhiều, nhưng phải trên 90% là nhà đầu tư cá nhân. Đại diện UBCKNN cho biết sẽ cần phải cân bằng hơn bằng hơn, tìm 1 vàih tăng tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức tham dự Bên cạnh đấy, có 1 vài chính sách phân phối hàng thông thoáng hơn về ngoại hối, mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài.

Về phía nhà đầu tư cá nhân, có thể phải nâng cao chất lượng Bên cạnh đấy bằng việc thông qua 1 vài đề nghị nhất định để tham dự TTCK Phái sinh.

Bên cạnh đấy, UBCKNN cũng tiếp tục phối hợp, đã đi vào hoạt động khung pháp lý về thuế, giá dịch vụ để phát triển TTCK, TTCK Phái sinh Bên cạnh đấy.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0