Đại gia bán lẻ Auchan vừa rút khỏi Việt Nam: Chúng tôi không tìm thấy mô hình phù hợp!

Từ tháng 3/2018, ông Edgard Bonte – Giám đốc điều hành Auchan đã úp mở rằng tập đoàn đang gặp phải rắc rối nghiêm trọng ở Italia và Việt Nam. Đến nay

Cổ phần hóa: Lỗ mà bán đắt thì ai mua?
Cơ khí Việt Nam: Ngành “xương sống” nhưng ỳ ạch lớn
Cục Cạnh tranh làm việc với Grab về vụ mua Uber

Từ tháng 3/2018, ông Edgard Bonte – Giám đốc điều hành Auchan đã úp mở rằng tập đoàn đang gặp phải rắc rối nghiêm trọng ở Italia và Việt Nam. Đến nay, vị CEO này đã tuyên bố từ bỏ ở cả 2 phân khúc này.

Theo Le Monde, kể từ tháng 10/2018, Edgard Bonte đã chọn lọc cải tổ tập đoàn thông qua việc cắt giảm vô vàn những chuỗi cửa hàng để đưa Aucham trở lại con các con phố dẫn đến lợi nhuận. Trước khi đi đến chọn lọc rời khỏi Italia (14/5) và Việt Nam (15/5), Auchan đã phân phối 21 điểm phân phối ở Pháp vì phân tách không có triển vọng lợi nhuận thực ở.

Tại Italia, Auchan phân phối gần như trọn vẹn Auchan Retail Italia cho tập đoàn Conad, vận hành theo mô hình hợp tác xã nội địa. Số tiền từ thương vụ giao dịch, theo Le Monde, đã không được tiết lộ.

Doanh thu của Auchan ở Italia đạt 3,6 tỷ euro trong năm 2018 có 1.600 cửa hàng (bao gồm đại trung tâm mua sắm, trung tâm mua sắm, cử hàng tiện ích…) dưới thương hiệu Auchan và Simpli. Cũng trong năm này, Auchan đã đóng cửa 23 cửa hàng. “Ở đấy chúng tôi không kiếm được tiền từ năm 2011”, ông Edgard Bonte cho biết.

Auchan sẽ giữ lại 33 trung tâm mua sắm ở Sicily và 50 cửa hàng thuốc Lillapois (phân phối nước hoa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, làm đẹp) trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư.

Auchan Retail cũng sẽ rời khỏi Việt Nam. “Chúng tôi chưa tìm thấy mô hình thích hợp có phân khúc Việt Nam”, Le Monde trích dẫn 1 nguồn tin tin nội bộ của Auchan. Năm 2018, doanh thu của tập đoàn ở Việt Nam là 45 triệu euro.

Tập đoàn phân phối lẻ Pháp đang lên kế hoạch phân phối sạch 18 trung tâm mua sắm ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh như 1 phần của việc tái cấu trúc nhằm bù đắp cho khoản lỗ nặng nề của nó.

Auchan được thành lập ở Việt Nam từ năm 2015 và là chuỗi trung tâm mua sắm phương Tây duy nhất còn vận hành ở phân khúc này kể từ khi tập đoàn Casino phân phối lại hệ thống Big C cho Central Group của Thái Lan.

Hàng loạt “ông lớn” phân phối lẻ dùng lá chuối thay nilong bọc thực phẩm, Thủ tướng viết thư khen ngợi

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: