Đại gia chây nợ bị tịch thu tài sản: Hết thời ôm tiền tấn bỏ trốn

Hàng loạt 1 số vụ việc chây ì trăm, ngàn tỷ tồn ở nhiều năm qua đang bắt đầu được giải quyết. Đã hết thời đại gia ôm tiền vay nợ, chây ì hay bỏ trốn

Giá vàng hôm nay 3/9: Tăng mạnh, lên cao nhất từ đầu năm
Tài chính ngân hàng: Con đường dài khám phá bản thân
ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận 900 tỷ, thù lao cho lãnh đạo 20 tỷ

Hàng loạt 1 số vụ việc chây ì trăm, ngàn tỷ tồn ở nhiều năm qua đang bắt đầu được giải quyết. Đã hết thời đại gia ôm tiền vay nợ, chây ì hay bỏ trốn ra nước ngoài mà vẫn sung sướng, để lại gánh nợ và tù tội cho người khác.

Thu nợ ngàn tỷ

Công ty Quản lý Tài sản của 1 số Tổ chức Tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa áp dụng thu giữ tòa nhà cao thứ 3 Sài Gòn – Sài Gòn One Tower (tên cũ là Sài Gòn M&C Tower) ở trọng điểm quận 1, TP.HCM để xử lý khoản nợ 7 ngàn tỷ đồng của nhóm khách CTCP Sài Gòn One Tower.

Đây có thể là vụ thu nợ lớn nhất sau khi Nghị quyết về xử lý nợ được Quốc hội thông qua và vừa có hiệu lực.

Việc thu giữ tài sản được thực hiện theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của 1 số Tổ chức tín dụng ; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc thực hiện Nghị quyết số 42.

Nợ xấu đang được rốt ráo xử lý.

Nợ xấu đang được rốt ráo xử lý.

Danh mục tài sản chắc chắn sẽ thực hiện thu giữ bao gồm quyền có và quyền khai thác kinh doanh tất cả công trình thi công tầng hầm; khu trọng điểm thương mại; khu văn phòng cho thuê và 1 số công trình phụ. Cùng có đó là quyền có gần 15 ngàn mét vuông qui mô khai thác kinh doanh thực ở của khu căn hộ cao tầng đẳng cấp thuộc dự án.

Trước đó, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ 1 số tổ chức tín dụng đối có khoản nợ của nhóm bạn bao gồm: CTCP Sài Gòn One Tower (trước đó là CTCP Địa Ốc Sài Gòn M&C); CTCP Đầu tư Liên Phát; CTCP TVĐT và XD Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C, có tổng dư nợ (gốc và lãi) đến nay đã lên trên 7 ngàn tỷ đồng.

VAMC cũng đã có đề nghị CTCP Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm trước ngày 5/5, để xử lý nợ, nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện.

Thông tin từ CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng vừa cho biết tập đoàn này đăng ký phân phối ra 32 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương. Đây là tài sản chắc chắn cho khoản vay mà OGC 2 năm không trả được cho Ngân hàng Quốc dân (NCB).

OGC có khoản vay NCB trị giá 445 tỷ đồng đã quá hạn từ tháng 6/2015, thuộc khoản vay đã được xếp vào nhóm 5, có khả năng mất vốn. Đây là khoản vay được bảo đảm bởi 32 triệu cổ phiếu OCH và 2,5 triệu cổ phiếu OceanBank.

Thời điểm cho vay, cổ phiếu OCH có giá dao động 25 ngàn đồng/cp. Nhưng hiện giá cổ phiếu OCH đang được chuyển nhượng ở mức dưới 9 ngàn đồng/cp. Còn cổ phiếu OceanBank đã được NHNN mua lại có giá 0 đồng từ năm 2015.

Sau biến cố hồi cuối 2015, khi ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT của cả OGC và OCH vướng vòng lao lý, giá cổ phiếu OCH lao dốc giảm sâu và thanh khoản thấp. Việc phân phối OCH thu nợ có lẽ sẽ cũng không tiện dụng.

Hết thời đại gia chây ì

Trong vài năm qua, làm việc thu nợ của 1 số ngân hàng vẫn được rốt ráo áp dụng sau khi hệ thống ngân hàng thực hiện tái cơ cấu lần thứ nhất bắt đầu từ 2011. Tuy nhiên, tổng khối nợ ở 1 số ngân hàng quá lớn và nhiều khoản phức tạp, không dễ xử lý.

 Gỡ mớ bòng bòng nợ xấu.

Gỡ mớ bòng bòng nợ xấu.

Trước khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực, khá nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh xử lý nợ xấu và cũng đã thu được các kết quả ban đầu. Nhiều đại gia đã buộc phải thực thi nghĩa vụ trả nợ của mình.

Gần đó, giới đầu tư đã chứng kiến trường hợp Quốc Cường Gia Lai (QCG) của nhà doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla) phải tạm ứng tiền phân phối tài sản ngàn tỷ để chi trả khoản nợ ngân hàng BIDV vào thời điểm cuối tháng 3.

Hai doanh nghiệp của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức): Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và HAGL Agrico (HNG) cũng đã phân phối nhiều tài sản trong đó có mảng mía các con phố cho tập đoàn của nhà ông Đặng Văn Thành để trả nợ 1 số ngân hàng.

Trước đó, 1 trong số ngân hàng có dư nợ cho vay đối có doanh nghiệp nhà Bầu Đức đã thực hiện làm việc siết nợ. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – chi nhánh Gia Lai từng thực hiện phân phối giải chấp cả chục triệu cổ phiếu HNG của HAGL cầm cố để thu hồi nợ vay.

Thị trường còn chứng kiến các cú ngân hàng siết nợ cả trung tâm thương mại điện máy, mặt bằng phân phối lẻ, siết nợ cả nhà của nghệ sỹ… để thu hồi nợ. Tuy nhiên, 1 phần nợ xấu lớn mới chỉ chuyển từ ngân hàng sang VAMC mà chưa xử lý được triệt để.

Việc thu nợ của 1 số ngân hàng vẫn gặp rất nhiều gặp khó do con nợ chây ì không chịu hợp tác, tài sản chắc chắn giả mạo, hàng tồn kho khống, hàng tồn kho rác bẩn… thậm chí chạy trốn bỏ lại các khoản nợ ngàn tỷ như 1 số đại gia thủy sản ở phía Nam.

Hoạt động thu nợ biến tướng trở thành các hình ảnh xấu như: tự ý lấy tài sản chắc chắn, gửi thư, nhắn tin đe dọa, chặn 1 số nguồn tiền, chặn hàng hóa…

Theo các quy định mới, nghĩa vụ trả nợ đã phát triển thành rõ ràng hơn. Quyền thu giữ và có tài sản chắc chắn được xác định và 1 số thủ tục nhanh gọn hơn. Hoạt động thu hồi nợ chuẩn bị sẽ diễn ra mạnh hơn, ban đầu có thể tập trung vào 1 số khoản nợ lớn, của 1 số đại gia chây ì, sau đó sẽ là 1 số món nợ nhỏ hơn.

Những gặp khó của nền kinh tế 1 sốh đó gần chục năm và rồi cú vỡ bóng trên phân khúc BĐS đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào hiện trạng nợ chồng chất. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân làm ăn kinh doanh không có lẽ, mất vốn chây ì không trả nợ. Một số khác vay tiền sử dụng không đúng mục đích cũng chây ì do ngân hàng rất khó xử lý.

Tuy nhiên, giờ đó tình hình đã khác. Hàng loạt 1 số đại gia ngân hàng cho vay không đúng quy định đã và đang phải trả giá. Nỗ lực tái cấu trúc cộng có các quy định mới sẽ buộc người vay tiền phải thận trọng và có trách nhiệm hơn có khoản vay của mình. Quy luật có vay có trả là tất yếu.

Sự dễ dãi của cả ngân hàng và doanh nghiệp không chỉ khiến họ phải gánh hậu quả và còn ảnh hưởng tới cả nền kinh tế. Sự ổn định là cần thiết đối có nền kinh tế nhìn chung và hệ thống ngân hàng nói riêng.

Nợ xấu hơn 7.000 tỷ, Sài Gòn One Tower bị VAMC thu giữ tài sản

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0