Đại gia cho vay ngang hàng Trung Quốc đóng 60 chi nhánh, sa thải 2.000 nhân viên

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực cho vay ngang hàng của Trung Quốc lâm vào khủng hoảng trước một vài một vàih thức siết chặt quản lý của

Để làm ra một chiếc áo hàng hiệu, hàng trăm công nhân đã phải sống trong những điều kiện “trời ơi đất hỡi” như này
Nga đưa ra tuyên bố sốc về Mỹ ở Syria
Trung Quốc đang thử nghiệm tàu sân bay tự đóng đầu tiên

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực cho vay ngang hàng của Trung Quốc lâm vào khủng hoảng trước một vài một vàih thức siết chặt quản lý của chính phủ nước này…

Dianrong, 1 trong một vài doanh nghiệp cho vay ngang hàng (P2P) lớn nhất Trung Quốc, dự định đóng cửa 60 trên tổng số 90 chi nhánh và sa thải dao động 2.000 nhân viên, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Động thái của Dianrong, có trụ sở ở Thượng Hải, diễn ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý đối có một vài làm việc rủi ro và đòn bẩy quá mức trong hệ thống tài chính nước này khi vô vàn doanh nghiệp cho vay ngang hàng sụp đổ khiến nhiều nhà đầu tư mất sạch tiền.

Dianrong được đồng sáng lập bởi Soul Htite, người cũng đứng sau doanh nghiệp cho vay trực tuyến Mỹ LendingClub Corp. Công ty này nhận được đầu tư của quỹ đầu tư Singapore GIC Pte Ltd và Standard Chartered Private Equity. Các nhà đầu tư khác của doanh nghiệp này gồm CMIG Leasing – thuộc tập đoàn đầu tư tư nhân lớn nhất của Trung Quốc China Minsheng Investment Group (CMIG), Tiger Global Management, Orix Corp của Nhật và CLSA – thuộc doanh nghiệp chứng khoán Trung Quốc CITIC Securities.

Các nền móng P2P huy động vốn từ một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ có cam đoan lợi nhuận cao, rồi cho một vài doanh nghiệp nhỏ và cá nhân vay lại. Vào GĐ cao điểm năm 2015, ở Trung Quốc có dao động 3.500 doanh nghiệp cho vay ngang hàng. Năm ngoái, lĩnh vực cho vay ngang hàng của Trung Quốc có tổng dư nợ 1,49 nghìn Nhân dân tệ (217,96 tỷ USD), lớn hơn nhiều so có ngành này của một vài nước khác cùng lại.

Vài năm trước, cơ chế giám sát còn lỏng lẻo đã khiến làm việc cho vay ngang hàng phát triển bùng nổ ở Trung Quốc. Hiện nay, lĩnh vực này được đưa vào diện giám sát đặc trưng của chính phủ Trung Quốc nhằm siết chặt kiểm soát có một vài rủi ro tài chính.

Mới đó, Bloomberg dẫn 1 tuyên bố của Bộ công an Trung Quốc về chiến dịch có tên “Săn cáo” trải rộng 16 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Thái Lan và Campuchia. Từ tháng 6 đến nay, chiến dịch này đã bắt giữ 62 nghi phạm liên quan đến một vài vụ gian lận trong làm việc cho vay ngang hàng.

Cảnh sát nước này cho biết vào thời kỳ phát triển mạnh, nhiều doanh nghiệp cho vay ngang hàng ở Trung Quốc lôi kéo nhà đầu tư bằng một vàih chờ mong lãi suất cao dưới vỏ bọc “sáng kiến tài chính”, trong khi 1 số khác bịa ra một vài dự án đầu tư và chiếm dụng tiền của nhà đầu tư.

Theo ước tính của doanh nghiệp Yingcan Group, số lượng doanh nghiệp cho vay ngang hàng ở Trung Quốc đã giảm dao động 70% trong năm nay, còn dao động 300 doanh nghiệp và tiên liệu sẽ chỉ còn 50 doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn ở.

NHNN cảnh báo người dân khi tham dự cho vay ngang hàng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: