Đại gia Hứa Thị Phấn đã đưa bao nhiêu “đàn em” vào tù?

Hàng chục người vì nghe theo lệnh của bà Hứa Thị Phấn đã lần lượt đi tù, không ít người có tình cảnh éo le, trắc trở. Thông tin bà Hứa Thị Phấn (SN

Chỉ 13% số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận tiền qua thẻ ATM
VPBank đã mua xong hơn 73 triệu cổ phiếu ưu đãi
Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng muốn bán gần hết cổ phiếu BID

Hàng chục người vì nghe theo lệnh của bà Hứa Thị Phấn đã lần lượt đi tù, không ít người có tình cảnh éo le, trắc trở.

Thông tin bà Hứa Thị Phấn (SN 1947, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín – Trustbank) bị khởi tố lần thứ 3 kiến không ít người ngỡ ngàng. Cùng đợt này, 3 người khác từng là một vài nhân viên thân cận, cánh tay nối dài của bà Phấn cũng bị khởi tố, có người bị bắt giam.

Trong thời kỳ huy hoàng, bà Phấn là người phụ nữ quyền lực nhất Trustbank. Bà đã khếch trương danh tiếng, bành trướng và thâu tóm quyền lực, chi phối tất cả quyền điều hành và gây lũng đoạn Trustbank. Hàng chục người bao gồm nhân viên thân cận, họ hàng, bà con ruột thịt, kể cả em trai bà Phấn vì nghe theo lời bà mà dính vòng lao lý.

Đại gia Hứa Thị Phấn đã đưa bao nhiêu đàn em vào tù? - Ảnh 1.

Bà Hứa Thị Phấn

Cụ thể là Ngô Kim Huệ (nguyên Phó Tổng Trustbank), Ngô Nguyễn Đoan Trang (nguyên Phó Tổng Trustbank), Hứa Thị Bích Hạnh (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ của bà Phấn), Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Lam Giang, em rể bà Phấn), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (con ruột ông Dũng, phụ trách Phòng Ngân quỹ Trustbank), ông Hứa Xường (em bà Phấn, đang bị truy nã)…

Đại gia Hứa Thị Phấn đã đưa bao nhiêu đàn em vào tù? - Ảnh 2.

Nhiều người thân, họ hàng bà Phấn lần lượt vào tù

Trong thời gian làm Phó Phòng ngân quỹ Trustbank, Lâm Hứa Quỳnh Trinh được bà Phấn gọi vào phòng riêng nhờ đứng tên vay 123 tỉ đồng cho bà Phấn ở Trustbank. Trinh chỉ xem qua hồ sơ và ký pháp lý, sau khi tiền được giải ngân bà Phấn rút ra sử dụng.

Tương tự, Hứa Thị Bích Hạnh cho bà Phấn mượn 3 tài khoản ngân hàng, ký một vài chứng từ nộp và chuyển tiền theo lệnh của bà Phấn và bà Phấn chiếm đoạt 114 tỉ đồng sau khi Hạnh làm xong hồ sơ.

Ngoài ra, bà Phấn còn chỉ dạo 14 người là cán bộ, nhân viên Trustbank lập chứng từ khống, lập chứng từ chi khống để giải ngân.

Trong khi Trustbank đang gặp gặp khó về thanh khoản, tồn quỹ tiền mặt trung bình chỉ 20 tỉ đồng, không đủ điều kiện giải ngân thì bà Phấn đã chỉ đạo thu chi khống không dùng tiền mặt. Từ đây bà chiếm đoạt của Trustbank số tiền gần 5.300 tỉ đồng để tư lợi cá nhân.

Đáng chú tâm, bà Hứa Thị Phấn đã sử dụng độc chiêu nâng khống giá trị 26 nhà đất để tư lợi hơn 2200 tỉ đồng. Trong phi vụ này, bà Phấn đã chỉ đạo 2 doanh nghiệp và 22 cá nhân có quan hệ họ hàng, nhân viên chuyển nhượng nhà đất có nhau, thao túng nhà đất, nâng giá nhà lên đến 8 lần để trục lợi.

Ông Hứa Xường (em trai bà Hứa Thị Phấn) có hành vi tiếp sức cho chị gái cũng bị Bộ Công an truy nã do có hành vi ký khống 4 giấy nộp tiền và 4 bảng kê thu 75,5 tỉ đồng. Ông Hứa Xường bị khởi tố bị can do có hành vi đồng phạm có ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank) liên quan đến ngôi nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM).

Bộ Công an xác định có 3 người từng là Phó Giám đốc Trustbank chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang gồm Phạm Văn Thường, Nguyễn Văn Hải và Trần Việt Hùng ký vô vàn pháp lý khống nhưng không cấu thành tội phạm nên không xử lý.

Liên quan, 11 người từng là nhân viên của bà Phấn có hành vi đồng phạm có bà Phấn nhưng sai phạm có mức độ, diễn biến hành vi không liên tục, là một vài người làm công ăn lương và làm theo chỉ đạo của bà Phấn nên ứng dụng chính sách bán hàng khoan hồng của Nhà nước không xử lý hình sự một vài người này.

Bà Hứa Thị Phấn lũng đoạn ngân hàng ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0