Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nhận 18 năm tù

Đại gia thủy sản Tòng Thiên Mã bị tòa tuyên phạt 18 năm tù vì đã lừa đảo chiếm đoạt 147 tỉ đồng của ngân hàng. Sau nhiều ngày xét xử, ngày 18-9, TAN

Giá USD tự do hạ nhiệt sau khi vọt lên 23.700 đồng/USD
Doanh nghiệp Việt phải làm gì khi “hết cửa” vay ngoại tệ?
Báo động việc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép ra nước ngoài

Đại gia thủy sản Tòng Thiên Mã bị tòa tuyên phạt 18 năm tù vì đã lừa đảo chiếm đoạt 147 tỉ đồng của ngân hàng.

Sau nhiều ngày xét xử, ngày 18-9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án vụ đại gia Phan Bá Tòng ( Tòng Thiên mã , nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã) lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 120 tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ.

Bị truy tố cộng tội danh này còn có Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã). Bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu – Ngân hàng VDB Cần Thơ) và Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó phòng tín dụng xuất khẩu – VDB Cần Thơ) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng – VDB Cần Thơ) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nhận 18 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Tòng trước giờ tuyên án

Qua tham khảo hồ sơ, lời khai của các bị cáo, người liên quan, HĐXX nhận định, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu ở VDB Cần Thơ, Tòng đã sử dụng tiền vay ở 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02-2009 để trả cho các khoản nợ ở các ngân hàng khác, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Sau đây, Tòng chỉ đạo kế toán trưởng là Diễm cộng 1 số nhân viên của Thiên Mã dùng các thủ đoạn gian dối như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực ở thành có lãi.

Ngoài ra, còn lập khống các hợp đồng, chứng từ chuyển nhượng các nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản chắc chắn hình thành từ vốn vay để lập hồ sơ yêu cầu vay vốn và yêu cầu giải ngân ở VDB Cần Thơ…Qua đây, Tòng đã chiếm đoạt của của VDB cần Thơ hơn 147 tỉ đồng đến nay không chi trả.

Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nhận 18 năm tù - Ảnh 2.

Tòa tuyên án

Trong vụ án này, Tòng là người khởi xướng chủ mưu, phạm tội nhiều lần, trực tiếp hưởng lợi chiếm đoạt số tiền 147 tỉ đồng, nên phải chịu trách nhiệm chính. Tại tòa bị cáo vẫn chưa nhận thức được hành vi sai trái của mình, khắc phục hậu quả chỉ ở mức nhỏ nên cần có mức án nghiêm khắc.

Diễm có vai trò là kế toán doanh nghiệp, có đầy đủ nhận thức hành vi nghiệp vụ, biết rõ Tòng sai phạm các vẫn giúp giúp sức Tòng. Diễm đã ký các báo cáo kinh doanh khống để đã đi vào hoạt động hồ sơ vay vốn, biết rõ Tòng sử dụng vốn say mục đích các vẫn giúp sức.

Vì thế việc truy tố bị cáo tội lừa đảo có vai trò giúp sức là không oan. Tuy nhiên cần tham khảo bị cáo giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo vì xét bị cáo là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không có hưởng lợi.

Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nhận 18 năm tù - Ảnh 3.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Đối có các bị cáo Mai, Công, Trúc là các người có nhiệm vụ quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho doanh nghiệp Thiên Mã vay. Tuy nhiên các bị cáo đã không kiểm tra các điều kiện tín dụng được phê duyệt, không kiểm soát nguồn tiền về của bạn….

Khi phát hiện Thiên Mã sử dụng vốn sai mục đích ở 1 số khoản vay nhưng các bị cáo vẫn tiếp tục ký tờ trình yêu cầu giám đốc duyệt giải ngân dẫn đến để Tòng và Diễm chiếm đoạt trên 147 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo đã phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng xét các bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội (riêng bị cáo Công chưa nhận thức được sai phạm), làm theo chỉ đạo của giám đốc chi nhánh Lương Quang Minh nên cũng tham khảo giảm nhẹ cho các bị cáo ở phần này.

Từ các đánh giá trên HĐXX đã chọn lọc tuyên phạt Phan Bá Tòng 18 năm tù; Trần Thị Diễm 7 năm tù cộng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuyên phạt Nguyễn Thị Mai 8 năm tù, Lâm Chí Công 10 năm tù và Huỳnh Thanh Trúc 6 năm tù cộng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, do có đồng phạm trong vụ án nên tòa buộc Tòng, Diễm và Công ty Thiên Mã có trách nhiệm liên đới trả cho VDB Cần Thơ số tiền mà Tòng đã chiếm đoạt.

Đề nghị truy tố “đại gia thuỷ sản Tòng Thiên Mã”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: