Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel!

“Thành công đối có Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian”, Đại sứ Israel Nadav Eshcar tỏ ra đảm bảo. Một năm hai tháng làm việc trong nhiệm kỳ tạo cho ông

Thủ tướng dự Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội
Cấp bảo lãnh Chính phủ hơn 1,6 tỷ USD cho 2 dự án điện của EVN và PVN
Doanh nghiệp chây ỳ nợ bảo hiểm xã hội: Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

“Thành công đối có Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian”, Đại sứ Israel Nadav Eshcar tỏ ra đảm bảo. Một năm hai tháng làm việc trong nhiệm kỳ tạo cho ông cái nhìn lạc quan về sự phát triển của đất nước hơn 90 triệu dân.

Từ phòng làm việc của Đại sứ Israel Nadav Eshcar có thể nhìn được 1 góc Hà Nội từ trên cao. Những toà nhà cao tầng nhiều màu sắc và dòng xe cộ ồn ào chảy dưới chân là một số thứ Đại sứ Nadav chưa hình dung khi đặt chân đến Việt Nam lần Thứ nhất vào 16 năm trước. “Điều khác biệt dễ thấy bằng mắt này là minh chứng cho sự phát triển mau chóng của một số khách mua”, ông nói.

Hai năm trở lại đây, “khởi nghiệp” là cụm từ liên tục được nhắc đến ở Việt Nam. Tinh thần khởi nghiệp được người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng nhìn nhận là ngọn lửa, ý chí để công ty luôn không ngừng đổi mới, phát triển. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, 13/10, Báo Trí Thức Trẻ có cuộc thảo luận có ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel, quốc gia được biết đến có dòng máu khởi nghiệp trong từng cá nhân.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 1.
Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 2.

Sau dao động 1 năm sau khi đảm nhận địa điểm Đại sứ ở Việt Nam, ông có cảm nhận gì về câu chuyện khởi nghiệp ở đất nước chúng tôi?

Khởi nghiệp ở Việt Nam là 1 trong một số điều thú vị và bùng nổ nhất mà tôi nhìn thấy khi đến đất nước này. Ở đây mọi người ai ai cũng nói về khởi nghiệp cả. Họ rất năng động trong vấn đề này và cái họ hướng đến là 1 sự đột phá.

Tất cả một số sở, ngành, công ty hay một số trường học mà tôi có dịp làm việc đều có chung mục đích hướng đến thi công hệ sinh thái khởi nghiệp 1 một sốh tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Trước khi ngồi đây trả lời phỏng vấn có khách mua, tôi đã quay 1 clip để gửi đến trận chung kết cuộc thi Lập trình giả lập Robotics diễn ra ở Đồng Nai. Đây là cuộc thi cực kỳ ấn tượng vì có đến 30.000 học sinh từ cấp 2 trở xuống tham dự.

Thật tuyệt khi có 1 số lượng lớn một số em nhỏ Việt Nam quan tâm đến robot và hào hứng có lập trình. Có lẽ vì tôi đại diện cho 1 quốc gia nổi tiếng vì khởi nghiệp nên được Ban tổ chức nhờ chăng? Và thực ra tôi cũng tự hào khi cuộc thi này cũng có sự góp mặt của công ty công nghệ đến từ Israel, chính mình họ cũng xuất phát là công ty khởi nghiệp.

Câu chuyện tôi vừa chia sẻ ở 1 tỉnh rất xa này là ví dụ trong vô vàn thứ về khởi nghiệp mà tôi bắt gặp ở Việt Nam.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 3.

Trên địa cầu có rất nhiều startup có sự bứt phá thần kỳ, từ zero trở thành hero, công ty Việt liệu có thời cơ đây?

Cá nhân tôi đảm bảo một số khách mua sẽ có một số đột phá bởi thế. Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel.

Điểm Thứ nhất là con người rất sáng tạo. Nghĩa là khi gặp gặp khó, ngay tức thì, một số khách mua sẽ tìm một sốh giải quyết.

Ví dụ trong gia đình, khi có đồ đạc bị hỏng hóc, suy nghĩ Thứ nhất sẽ luôn là “sửa chúng bằng một sốh nào”. Những món đồ này theo đây sẽ được sửa chữa bằng mọi một sốh.

Hai điểm để tạo ra bứt phá là sáng tạo và trí thông minh mà người Việt Nam chưa bao giờ bị nghi ngờ về điều này.

Tiếp theo, một số khách mua đang có sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ và như cộng đồng công ty nhìn chung nhằm tạo ra sự đột phá.

Tôi cũng nhận ra nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam đang hướng đến phân khúc trong nước. Cá nhân tôi nghĩ đây là điều hoàn hảo. Chỉ cần một số khách mua làm ra được sản phẩm, cống hiến cho người dân đã là điều tốt rồi. Chúng ta không cần phải thống trị cả địa cầu.

Tôi đảm bảo tài năng, tiềm năng của Việt Nam là có. Tôi tin rằng thành công chỉ là vấn đề thời gian.

Ông có dự báo 1 mốc thời gian nào không? Chúng tôi thường nhận ra mình đang đi sau một số nước. Hoặc như nhìn vào Israel, tôi còn thấy như đất nước mình đang lãng phí tài nguyên.

Những vấn đề này mất rất nhiều thời gian. Ở đâu cũng vậy, ngay cả ở đất nước chúng tôi, thành công không phải chỉ 1 ngày là có được. Nó cũng thuộc về phạm trù suy nghĩ của 1 dân tộc từ nhiều nghìn năm trước.

Israel được tập hợp từ nhiều người dân di cư từ mọi nơi trên địa cầu về 1 vùng sa mạc khô cằn, điều kiện môi trường xung quanh khắc nghiệt. Điều này buộc chúng tôi phải tìm mọi một sốh để tồn ở có 1 loạt câu hỏi. Làm sao để sử dụng nguồn nước eo hẹp nhưng tạo ra lượng thức ăn đủ để nuôi dưỡng con người? Làm thế nào để thi công được hệ thống y tế, khoa học công nghệ trong sa mạc cằn cỗi?…

Chúng tôi nghĩ đến giáo dục. Hệ thống này bắt đầu từ bậc học nhỏ nhất đến cao nhất mà ở đây lớp trẻ được khuyến khích phát triển khoa học. Giờ thì Israel có một số hiệp hội chuyên phụ trách một số lĩnh vực đột phá. Nhiệm vụ của họ là tìm ra phương thức khuyến khích cho một số công ty sáng tạo thành công.

Tất cả một số việc làm này cộng dồn lại dẫn đến sự thành công của chúng tôi. Chúng đã tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 4.

Thành quả của hệ sinh thái Israel có sự hỗ trợ rất lớn từ phía Chính phủ. Đâu là chính sách bán hàng tốt nhất, theo quan điểm của ông?

Tôi nghĩ là không nên nói cái nào là tốt nhất mà một số chính sách bán hàng đang hỗ trợ nhau. Ví dụ như đối có lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đã tiến hành STEM (viết tắt của một số từ science – khoa học, technology – công nghệ, engineering – kỹ thuật, math – toán học) vào hệ thống giáo dục từ bậc thấp nhất. Điều này khuyến khích học sinh có hứng thú vào một số lĩnh vực này.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 5.

Chính phủ tóm lại đầu tư tiền không lớn nhưng chủ yếu tạo động lực cho học sinh. Đơn cử như 1 lớp học khoa học có 40 học sinh sẽ được chia nhỏ thành một số nhóm. Giáo viên dạy một số nhóm nhỏ sẽ giúp cho một số em đạt được hiệu quả cao hơn khi học.

Trong quá trình đi nghĩa vụ quân sự, đối có một số người có khả năng về khoa học, họ sẽ được sắp xếp làm một số công việc liên quan. Và khi kết thúc nghĩa vụ, căn bản họ là một số nhà khoa học vì họ đã học và làm rất nhiều.

Bên cạnh đây, chúng tôi đầu tư lớn vào một số trường đại học. Hầu hết một số trường đại học ở Israel đều có cộng tác có một số trường danh tiếng trên địa cầu để nâng cao chất lượng.

Văn hoá được xem là chìa khoá giúp người Israel thành công. Vậy đất nước một số ông đã nuôi dưỡng tinh thần kỷ luật hay hưởng ứng thất bại như thế nào?

Tôi muốn nói vấn đề kỷ luật không phải điểm mạnh của Israel đâu.

Điều này có mâu thuẫn có cựu Đại sứ Meirav Eilon Sharhar khi bà cho biết tinh thần kỷ luật đã giúp Israel thành công?

Tôi nghĩ là cựu Đại sứ và tôi chia sẻ về kỷ luật có 2 định nghĩa khác nhau. Theo một sốh hiểu của tôi, người dân Israel đặt câu hỏi về mọi thứ. Kể cả trong giáo dục, chúng tôi khuyến khích học sinh đặt ngược câu hỏi cho giáo viên và không bao giờ được hưởng ứng toàn bộ một số gì giáo viên nói là đúng.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 6.

Điều này bởi thế đi ngược lại 1 chút có kỷ luật. Tuy nhiên, nhờ vậy mà chúng tôi có một sốh suy nghĩ, tiếp cận khác cho vấn đề.

Cá nhân tôi khi làm việc ở đại sứ quán cũng thế. Tôi luôn khuyến khích nhân viên tranh luận một số vấn đề chứ không hưởng ứng có mọi thứ tôi nói. Có thể chọn lọc cuối cộng vẫn ở tôi nhưng nó sẽ được thi công dựa trên tranh luận có một số người khác.

Ở công ty cũng thế thôi, ngay cả công ty khởi nghiệp. Vai trò của sếp lớn hay nhân viên cấp thấp nhất đều quan trọng như nhau. Người lãnh đạo luôn mong nhân viên có ý tưởng đột phá, đưa ra điều trái ngược.

Nó cũng có chút gì đây liên quan đến hưởng ứng sự thất bại. Nếu tôi sợ thất bại, sợ vấp ngã thì có lẽ tôi không nên nói gì thì hơn. Những ý tưởng hoàn hảo nếu không nói ra, sẽ không có ai biết.

Do vậy, tóm lại người Israel không sợ thất bại. Có 1 câu nói mà mọi người dân nước tôi đều biết là “Muốn thành công thì phải hưởng ứng vấp ngã ít nhất 2 – 3 lần”. Thực tế, nếu khách mua gặp thất bại, khách mua sẽ có nhiều bài học hơn thành công.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 7.

Vậy ông có thể chia sẻ về 1 thất bại đáng nhớ?

Tôi nghĩ là một số thất bại tôi gặp phải và học từ đây tốt nhất nên được giữ cho riêng mình. Tuy nhiên, tôi khẳng định là không 1 ai không vấp ngã. Tôi cũng có một số sai lầm, nhưng chính mình tôi luôn gắng sức tránh lặp lại chúng.

16 năm trước ông cộng vợ đã đi phượt đến Việt Nam và đây cũng là khởi đầu cho ước mơ được trở lại đây có tư một sốh cán bộ ngoại giao. Tại sao vậy?

Thực ra rất dễ để trả lời câu hỏi này. Lúc đây chúng tôi mới cưới, rất trẻ, còn đất nước một số khách mua lại đẹp đẽ, con người hoàn hảo. Người Việt Nam luôn tiến về phía trước, cuộc sống cũng luôn bởi thế. Điều này đối có 1 người làm ngoại giao thì rất tuyệt. Công việc của tôi luôn luôn hướng về phía trước. Hiện nay tôi đã ở Việt Nam 1 năm 2 tháng cộng có gia đình. Tôi có công việc thú vị có một số dự án lớn. Tôi nghĩ mình đã không sai lầm khi chọn lọc.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Israel! - Ảnh 8.

Sự khác biệt nào mà ông nhận ra giữa lần Thứ nhất khi đặt chân đến Việt Nam và 16 năm sau?

Tôi nghĩ là có thể nhìn thấy sự phát triển ở nhiều góc cạnh khác nhau. Dễ dàng nhận ra nhất là hệ thống giao thông. Khi chúng tôi ở đây 16 năm trước thì không có nhiều xe bốn bánh, xe máy đến vậy. Những toà nhà cao tầng cũng thế. Giờ thì hệ thống hạ tầng của Việt Nam rất tiên tiến cộng có dịch vụ phát triển nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh sự sôi động, nhộn nhịp này, tôi nhận ra Việt Nam vẫn bảo tồn được một số nét bình dị của cuộc sống. Đó là một số nét cuốn hút.

Cảm ơn ông về cuộc nói chuyện!

Phương Ánh

Kiên Trần

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ13/10/2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: