Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, đặc biệt là trách nhiệm nuôi dạy con!

Không liếc nhìn đồng hồ, không nghe phone hay kiểm tra gmail, ông Pereric Högberg - Đại sứ Vương quốc Thuỵ Điển ở Việt Nam nhớ về một số ngày toàn tâ

Lo ngại khó truy thu thuế của Uber B.V
Thông tin người dùng và lái xe của Uber tại Việt Nam sẽ được Grab xử lý ra sao?
Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 5 giảm mạnh

Không liếc nhìn đồng hồ, không nghe phone hay kiểm tra gmail, ông Pereric Högberg – Đại sứ Vương quốc Thuỵ Điển ở Việt Nam nhớ về một số ngày toàn tâm toàn ý chăm sóc 2 đứa con. “Con gái gần như là bản sao hoàn hảo của tôi”, ông chia sẻ có Trí Thức Trẻ bằng giọng đầy tự hào.

Chúng tôi có cuộc gặp có Đại sứ Pereric Högberg ở Bảo tàng Phụ nữ 1 ngày trước 20/10. Đại sứ quán Thuỵ Điển, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, đã tổ chức sự kiện WikiGap có mục tiêu cải thiện bình đẳng giới trên môi trường mạng.

Tại 50 quốc gia trên địa cầu, WikiGap đã được thực hiện để cải thiện tính đại diện của phụ nữ trên Internet. Bởi lẽ, như ông Pereric dẫn ra, đang có sự mất cân đối lớn giữa nam và nữ dựa vào số lượng bài viết, tài liệu được đăng tải. 90% một số tác giả đang viết bài, cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới cũng như số lượng bài viết về nam giới cao gấp 4 lần phụ nữ.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 1.

Đại sứ Pereric Högberg ở sự kiện WikiGap ngày 19/10

Các con số có thể bị xê lệch, nhưng bức tranh bất bình đẳng thì rõ ràng. Việc phát triển của mỗi quốc gia, nếu bỏ qua 1 nửa dân số, nửa nguồn lực – ở đấy là phụ nữ, là 1 sự lãng phí rất lớn, Đại sứ Thuỵ Điển nhấn mạnh. Ông tin tưởng rằng để phát triển bền vững, phồn vinh, cần phải có một sốh nhìn nhận khác về nữ giới.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 2.

Ông nhìn nhận như thế nào về vấn đề bất bình đẳng giới đang diễn ra?

Nhiều bằng chứng đang cho thấy một số quốc gia thịnh vượng là một số nơi rất thành công trong việc “lôi kéo” sự tham dự của phụ nữ. Nếu chúng ta bỏ qua 50% chất xám thì là sự lãng phí lớn.

Tôi đã được gặp một số người phụ nữ mạnh mẽ, có tầm ảnh hưởng quan trọng trong nhiều lĩnh vực như hình ảnh của họ trên báo chí, trên mạng xã hội lại chẳng thể hiện được tầm quan trọng đây.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 3.

Những người phụ nữ mạnh mẽ, có nhiều tác động mà ông bị ấn tượng có bao gồm phụ nữ Việt Nam?

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 4.

Khi đọc lịch sử Việt Nam, nhìn lại quá khứ một sốh đấy hàng nghìn năm, đã có một số phụ nữ nổi trội 1 một sốh mạnh mẽ. Ví dụ như Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống lại quân xâm lược.

Trong thời điểm giai đoạn này, cũng có một số “nữ tướng” khiến tôi cảm phục, họ nổi trội có một số đâyng góp quan trọng cho đất nước một số quý khách. Có thể kể đến như bà Thái Hương của TH True Milk, bà Thuỷ – Phó Chủ tịch VinGroup và là Chủ tịch của Vinfast… Hay đối có lĩnh vực chính trị, đây là bà Kim Ngân, nữ Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài một số địa điểm trọng yếu trên, tôi nghĩ rằng vai trò của nữ giới ở một số tổ chức công ty nhỏ, một số nhà khoa học, một số nữ sinh hoàn hảo cũng cần được nhắc đến. Phụ nữ cũng đâyng góp hoàn hảo trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật có một số cái tên như giảng viên âm nhạc Châu Anh hay hoạ sỹ Thắm Poong, người dân tộc thiểu số, được phân tích rất cao.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 5.

Vậy hình ảnh nào thuộc về bất bình đẳng giới mà ông cảm thấy kể từ khi sống ở Việt Nam?

Rất khó cho tôi trong vai trò 1 người ngoại khu để phân tích. Tôi chỉ có thể nói là đàn ông Việt Nam nên có sự chia sẻ, gánh vác công việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con cái khi một số con đang dần bước đến tuổi trưởng thành.

Kinh nghiệm của đất nước Thuỵ Điển và chính bản thân tôi cho thấy đấy là việc rất quan trọng. Khi một số con tôi mới sinh ra, tôi đã nghỉ theo quy định trong 6 tháng để cộng vợ chăm sóc bọn trẻ. Sau đây, khi vợ tôi muốn quay trở lại công việc, tôi đã ở nhà trong vai trò “nội tướng”. Sự chia sẻ bình đẳng này rất tốt cho gia đình.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 6.

Thú thực tôi không tổ chức ăn mừng nhân ngày Quốc tế phụ nữ, vì mỗi ngày trong năm, đối có tôi đều là ngày lễ vì phụ nữ.

Một điều nữa tôi muốn nói thêm, đa số một số chính trị gia tôi gặp ở Việt Nam hay ở nước tôi đều là nam giới. Từ cấp trung ương đến địa phương, là một số người đàn ông trong bộ vest xám. Tôi mong rằng bức tranh này sẽ một sốh tân, cần có thêm phụ nữ tham dự chính trường.

Việt Nam trong lần sửa đổi Bộ Luật Lao động cũng nhận được 1 số đề xuất cho để đàn ông ở nhà chăm sóc con dưới 6 tháng tuổi, tương tự Thuỵ Điển. Dù vậy 1 số ý kiến cho rằng điều này sẽ gây ra 1 sự xáo trộn lớn. Khi ứng dụng chính sách bán hàng này năm 1974, Thuỵ Điển có gặp vấn đề gì không?

Khi chúng tôi triển khai quyền bình đẳng cho nam – nữ đã có 1 số chính sách bán hàng diễn ra đồng thời.

Thứ nhất, Chính phủ ra mắt một số trọng điểm chăm sóc trẻ. Nó tương tự một số trường mầm non ở Việt Nam. Đây là môi trường hoàn toàn miễn phí, được chi trả bởi ngân sách, giúp cho bố mẹ rảnh tay tham dự vào công tác xã hội, tìm kiếm lương. Điều này khiến cho một số ông bố, bà mẹ Thuỵ Điển được yên tâm.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 7.

Thứ hai, chúng tôi một sốh tân một sốh tính thuế lương cá nhân. Thuế này trước đây được đánh theo một số cặp vợ chồng, về sau được tách riêng ra. Nghĩa là lương ai người đây trả thuế. Điều này chắc chắn tính công bằng, không có sự lẫn lộn và khuyến khích phụ nữ đi làm nhiều hơn vì có lợi về mặt tài chính.

Khi Chính phủ ra mắt tổng thời gian nghỉ phép của cả bố và mẹ khi sinh con là 18 tháng thì không hề có sự phản đối trong xã hội. Lúc đây Thuỵ Điển đã tiến được 1 chặng các con phố dài bề bình đẳng giới rồi. Do vậy, đa số đảng phái chính trị đều bỏ phiếu thuận. Thậm chí, thời điểm giai đoạn này chúng tôi đang nghĩ thoả thuận có nên tăng tiếp thời gian nghỉ sau thai sản không, độc đáo cho một số ông bố.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 8.

Như đã chia sẻ, ông từng giữ vai “nội tướng” trong gia đình, nó tạo cho ông một số trải nghiệm gì?

Tôi có 2 người con, con gái 17 tuổi và con trai 14 tuổi. Khi con gái được 8 tháng tuổi, tôi đã giành thời gian 8 tháng, là 8 tháng liên tục chăm sóc con, cho đến khi cháu được 16 tháng tuổi. Điều này đã khiến cho tôi và con gái có 1 mối quan hệ cực kỳ độc đáo. Đó là sự gần gũi thấu hiểu. Gần như con gái là bản sao của tôi.

Con trai, khi cháu được 5 tuổi tôi cũng ở nhà cộng cháu thời gian dài. Khi đây, gia đình tôi chuyển lên phía Bắc của Thuỵ Điển. Hàng ngày, chúng tôi cộng nhau chơi đùa mà tôi không bao giờ phải nhìn đồng hồ, tôi cũng không phải nhìn phone xem có công việc gì không. Tôi đã cho một số con nhìn thấy 1 khía cạnh khác của ông bố – vui vẻ và không lo lắng công việc. Tôi là 1 ông bố dành toàn tâm, toàn lực có con gái. Đấy là điều rất tốt cho mối quan hệ giữa cha và con.

Mối quan hệ có người quý khách đời cũng rất thú vị. Chúng tôi không ngừng nghỉ nói chuyện có nhau một số câu chuyện về con cái, do trải nghiệm của từng người rất khác. Cuộc sống nhờ vậy được chia sẻ nhiều hơn.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 9.

Đại sứ và phu nhân thăm Bát Tràng

Khi ông nhận nhiệm vụ ở Việt Nam, vợ ông cảm nhận như thế nào? Liệu hành trình đến 1 quốc gia xa lạ có ảnh hưởng đến sự nghiệp của phu nhân Đại sứ?

Vợ tôi rất ủng hộ công việc của tôi. Khi sang Việt Nam, cô ấy không chỉ đảm nhận vai trò phu nhân Đại sứ, tức là đứng bên cạnh tôi. Bản thân cô ấy cũng có công việc riêng. Cô ấy là 1 nghệ sĩ, cụ thể hơn là 1 nhạc trưởng. Cô ấy giải đáp người ta ca hát, dạy nhạc.

Bên cạnh đây, có vai trò tình nguyện viên về âm nhạc, vợ tôi giúp Học viện Âm nhạc Quốc gia ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và tham dự một số buổi biểu diễn.

Đại sứ Thuỵ Điển: Đàn ông Việt nên có sự chia sẻ việc gia đình, độc đáo là trách nhiệm nuôi dạy con! - Ảnh 10.

Ở Việt Nam chúng tôi thường có câu: “Đằng sau người đàn ông thành công là bóng hình người phụ nữ”, ông nghĩ sau về điều này?

Đối có tôi điều đây là đúng, nhưng đúng có người đã sinh ra tôi, (cười).

Trong bối cảnh tiên tiến, tôi muốn đổi lại câu này. Nghĩa là sau mỗi thành công của con người, không cứ là đàn ông, luôn có sự ủng hộ của 1 người hoặc 1 nhóm người. Đừng phân biệt nam hay nữ ở đấy.

Tôi nghĩ mỗi chúng ta đều có nhu cầu cá nhân được khẳng định, quan trọng là có sự ủng hộ tương hỗ lẫn nhau. Đàn ông ủng hộ phụ nữ và ngược lại. Đó mới là bình đẳng giới 1 một sốh bền vững.

Cảm ơn ông!

Phương Ánh

7pm

Theo Trí Thức Trẻ20/10/2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: