Đại sứ Thuỵ Điển nói về sai lầm phổ biến khi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

"Môi trường sáng tạo khởi nghiệp của Thuỵ Điển không tùy thuộc vào việc thi công ra bao nhiêu hạ tầng mà bắt đầu từ ý niệm làm thế nào có được không

Lần đầu tiên có trung tâm cung ứng hướng dẫn viên
Tổng Bí thư: Cương quyết xử lý tiêu cực là nâng cao uy tín quân đội
Giá lợn hơi tăng vọt sẽ tác động đến CPI tháng 5

“Môi trường sáng tạo khởi nghiệp của Thuỵ Điển không tùy thuộc vào việc thi công ra bao nhiêu hạ tầng mà bắt đầu từ ý niệm làm thế nào có được không gian cho suy nghĩ được tự do phát triển, 1 số ý tưởng tốt được tha hồ tranh luận”, Đại sứ Pereric Högberg chia sẻ có Trí Thức Trẻ.

Việt Nam học gì từ “mái nhà” của 1 số công ty công nghệ tỷ đô

Thuỵ Điển đang được xem là mái nhà cho 1 số startup cao cấp. Dù diện tích dân số nhỏ, nhưng trong vài thập kỷ gần đây, theo ông Pereric Högberg – Đại sứ Thuỵ Điển ở Việt Nam, quốc gia này đã lôi kéo được sự chú tâm của nhiều doanh nhân, nhà đầu tư cũng như 1 số tài năng lớn.

Nhờ vậy, Stockholm đã chiếm địa điểm thứ 2, sau thung lũng Silicon về đầu mối công nghệ, là nơi lôi kéo nhiều công ty công nghệ tỷ đô như Skype, Spotify, Minecraft và Candy Crush Saga. Nơi đây cũng là mái nhà của dao động 20.000 startups, 1 số công ty công nghệ khởi đầu lập quỹ 1,5 tỷ Euro năm 2016. Riêng Stockholm đâyn nhận hơn 22.000 công ty công nghệ.

Đại sứ Thuỵ Điển nói về sai lầm phổ biến khi thi công hệ sinh thái khởi nghiệp - Ảnh 1.

Đại sứ Pereric Högberg ở lễ Công bố Cuộc thi toàn quốc Sáng tạo như người Thụy Điển

Đất nước Bắc Âu này cũng tạo dựng hệ thống vườn ươm công ty và 1 số khu công nghệ cao, nơi 1 số ý tưởng và sáng tạo được ươm mầm và phát triển, 1 số công ty nước ngoài có thể đầu tư và góp phần lôi kéo tài năng, 1 số công nghệ mới nhất trên toàn cầu.

“Thành phố Stockholm thành nơi đáng sống”, ông Pereric Högberg bật mí lý do lôi kéo 1 số startup. Sự phát triển kinh tế nhịp nhàng, môi trường tư duy cởi mở, thông thoáng cộng nhiều 1 số khu vui chơi, vui chơi đã khiến đô thị này trở thành 1 điểm đến thú vị.

Và 1 khi đã có tiếng vang tốt, công ty sẽ nối tiếp công ty đến để đầu tư, tạo thành 1 số trải nghiệm, sức bật vươn lên như 1 số ví dụ thành công đã được chỉ ra, theo vị Đại sứ.

Môi trường khởi nghiệp sáng tạo cũng được Đại sứ Thuỵ Điển nhấn mạnh là không tùy thuộc vào việc xây bao nhiêu toà nhà – tức là cơ sở hạ tầng, mà dựa vào 1 số suy nghĩ làm thế nào tạo dựng được không gian mà suy nghĩ có thể được tự do phát triển, 1 số ý tưởng tốt được thẳng thắn tranh luận.

“Nếu chung ta nghĩ cần phải có hạ tầng, nguồn lực hay cái gì đây để khởi nghiệp, thì đây là khởi đầu sai lầm”, ông nói và nhắc lại “môi trường để suy nghĩ được phát huy tối đa là quan trọng nhất”.

“Chính phủ ở đâu trong câu chuyện phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp?”, chúng tôi đặt câu hỏi cho ông Pereric Högberg.

“Có ít nhất 3 nhân tố”, ông trả lời. Theo ông, đây là giáo dục, khi tạo dựng được môi trường cho phép sự tự do suy nghĩ phản biện, được thảo luận thẳng thắn. Đó là 1 số chính sách phân phối hàng của Chính phủ trong việc huy động chất xám, ủng hộ sự phát triển, thúc đẩy 1 số công ty có ý muốn khởi nghiệp sáng tạo. Cuối cộng là sự phân bổ thích đáng của Chính phủ cho nghiên cứu kỹ phát triển. Hiện Thuỵ Điển là quốc gia có tỷ suất đầu tư cho nghiên cứu kỹ đạt tới 4% GDP.

Đo đếm công việc bằng hiệu quả, không bằng thời gian ngồi văn phòng

Lagom là 1 triết lý nổi tiếng của Thuỵ Điển, được quốc gia này xuất khẩu thành công sang 1 số nước. Lagom được hiểu nôm na là sự “vừa đủ”, hay 1 sốh hiểu khác là sự cân bằng. Triết lý này thấm nhuần trong 1 sốh làm việc của người Thuỵ Điển.

Tự nhận Thuỵ Điển là quốc gia có tính tranh đua cao, nhưng ông Đại sứ nhấn mạnh nó không hề mâu thuẫn có triết lý “vừa đủ” này. Ngược lại, ông cho biết giữa hai thứ này có sự kết nối mà ở đây, cuộc sống và công việc được cân bằng.

Nhờ vào việc cân bằng cuộc sống (làm việc ít giờ hơn, nghỉ ngơi nhiều), ông cho biết Thuỵ Điển có được hiệu suất cao trong công việc.

Đại sứ Thuỵ Điển nói về sai lầm phổ biến khi thi công hệ sinh thái khởi nghiệp - Ảnh 2.

“Để đạt được kết quả cao, phát triển thành thông thái hơn, sự cân bằng là điều quan trọng”, ông nói và giải đáp rằng sự mất cân đối khi quá tải sẽ khiến cho tư duy rơi vào trạng thái lối mòn. “Đấy là 1 sốh chúng tôi tạo ra sự khác biệt”, ông nhận định.

Thời gian sống, làm việc ở Việt Nam, ông Pereric Högberg nói rằng ở 1 khía cạnh, ông bị ấn tượng bởi sự chăm chỉ làm việc của người Việt. “Họ sẵn sàng làm thêm giờ, nhận công việc phân phối thời gian, học thêm, đây là điều tốt. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tự hỏi thời gian đây có xứng đáng không, có 1 sốh nào để hiệu quả đạt được 1 1 sốh tiện lợi hơn không?”, ông mỉm cười.

Theo vị Đại sứ, sẽ có nhiều 1 sốh để giải quyết giả dụ mọi người cộng thảo luận, tìm ra 1 số biện pháp tốt hơn cho 1 vấn đề. Nhờ vậy, thời gian cho mỗi vấn đề sẽ được rút ngắn.

Ở Việt Nam, sự chăm chỉ luôn được đề cao, đơn cử như lời khuyên 1 số quý khách trẻ không nên về trước 7h tối. Tuy nhiên, ông Pereric Högberg nói rằng trừ 1 số công việc đặc biệt do ca kíp, hoặc dự án ở 1 thời điểm nhất định, đối có việc văn phòng, nên trở về nhà đúng giờ.

“Tôi nghĩ là nếu chúng ta gắng sức hoàn thành công việc có thời gian ít hơn, hiệu quả năng suất sẽ cao hơn. Hiệu quả là thứ quan trọng hơn là tính toán lượng thời gian ở văn phòng”, ông nói.

“Công việc đôi khi thú vị thật, nhưng phải cân bằng để có thời gian khác cho cuộc sống”, ông nhắc lại triết lý Lagom của người Thuỵ Điển.

Việt Nam, trong mắt vị Đại sứ, đang có 1 số điều kiện cực kỳ thuận lợi để tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năng động. Như vậy, chỉ cần người Việt tiếp tục tận dụng 1 số nền móng đang có, cộng có ước muốn lên, tiếp tục học hỏi và sáng tạo, không gì có thể ngăn cản được 1 số bước tiến.

Giám đốc khu vực châu Á của WEF: Việt Nam sẽ phải đối diện có thách thức khi công nghệ “phá bĩnh”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: