Đàm phán kết thúc mà không có đột phá, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ leo thang mạnh trong thời gian tới

Mỹ tiếp tục gây áp lực buộc Trung Quốc phải áp dụng các cải cách lớn. Tuy nhiên phía Trung Quốc chỉ tiếp tục đề xuất tăng nhập khẩu hàng Mỹ để giảm t

Trung Quốc chịu thua Mỹ trong cuộc chiến thịt heo
Các nước đón Tết Nguyên đán có khác Việt Nam?
Nhân dân tệ xuống dưới ngưỡng quan trọng, thị trường hồi hộp chờ phản ứng của PBOC

Mỹ tiếp tục gây áp lực buộc Trung Quốc phải áp dụng các cải cách lớn. Tuy nhiên phía Trung Quốc chỉ tiếp tục đề xuất tăng nhập khẩu hàng Mỹ để giảm thâm hụt thương mại.

Các cuộc đàm phán thương mại được theo dõi sát sao giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc mà không đạt được bước tiến đáng kể nào, mở ra tương lai cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu sẽ tiếp tục leo thang Bên cạnh đây.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết hai bên đều không kỳ vọng nhiều vào các cuộc họp vừa qua và cũng không đưa ra lịch trình cho các cuộc đàm phán thứ hai. Các quan chức Trung Quốc phát tín hiệu nhiều khả năng sẽ không đàm phán thêm trước khi Mỹ áp dụng xong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Trong thông báo của mình, Nhà Trắng cho biết hai nước “đã trao đổi quan điểm về các cách để đạt được mối quan hệ kinh tế công bằng, cân bằng và có qua có lại, trong đây có cách giải quyết các vấn đề có tính cấu trúc trong kinh tế Trung Quốc” đã được Mỹ xác định sau khi điều tra về hiện trạng có trí tuệ ở Trung Quốc. Còn thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước đã giao tiếp 1 cách cởi mở và có tính thi công và sẽ giữ liên hệ có nhau.

Các cuộc đàm phán dẫn dắt bởi người phụ trách quan hệ quốc tế ở Bộ Tài chính Mỹ David Malpass và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen đánh dấu sự tương tác Thứ nhất giữa hai bên lần Thứ nhất kể từ tháng 6.

Theo nguồn tin thân cận, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra 1 danh sách các đề nghị nhưng phái đoàn Trung Quốc không hệ có tín hiệu nhượng bộ.

Kể cả các nhân vật có thái độ mềm mỏng hơn có Trung Quốc trong nội các của ông Trump cũng đã bắt đầu gây áp lực buộc Trung Quốc phải áp dụng các cải cách lớn như giảm trợ cấp cho 1 số ngành công nghiệp và thu hẹp tham vọng “Made in China 2025”. Tuy nhiên phía Trung Quốc chỉ tiếp tục đề xuất tăng nhập khẩu hàng Mỹ để giảm thâm hụt thương mại.

Vài giờ trước khi các cuộc đàm phán kết thúc, Bắc Kinh và Washington chính thức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa của nhau. Tổng cùng 100 tỷ USD của cả Mỹ và Trung Quốc (mỗi bên 50 tỷ USD) đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump phát động.

Nếu không có gì cách tân, sớm nhất từ ngày 7/9 dao động 6.000 mặt hàng có giá trị nhập khẩu hàng năm lên đến 200 tỷ USD sẽ bị Mỹ áp thuế. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ có động thái đáp trả có diện tích tương tự, đánh dấu bước leo thang lớn nhất của cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu cả về lượng và chất, bởi khi đây người tiêu dùng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt hơn.

Tại 1 sự kiện tổ chức ở Nhà Trắng ngày hôm qua, Tổng thống Trump tiếp tục bày tỏ thái độ sẽ cứng rắn hơn có các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ, đồng thời cam đoan sẽ tiếp tục cuộc chiến thương mại có Trung Quốc. “Chúng ta chẳng thể cho phép các thứ đã diễn ra tái diễn trong tương lai”, ông Trump nói.

Hôm nay các quan chức Mỹ sẽ có cuộc gặp có các phái đoàn từ EU và Nhật Bản để trao đổi về nỗ lực chung nhằm đem vấn đề trợ cấp công nghiệp và bảo hộ công ty nhà nước của Trung Quốc ra đối chất ở WTO.

5 vấn đề hóc búa ngăn cản Mỹ – Trung dẹp bỏ bất đồng để kết thúc chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: