Dân đang gửi tiền nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Tiền gửi từ cá nhân đang chiếm phần lớn ở nhiều ngân hàng. Trong đó, ở nhiều nhà băng, mật độ này nổi bật hơn cả tiền gửi từ tổ chức kinh tế, lên đến

Ngày 14/6, Techcombank tổ chức ĐHCĐ bất thường bàn chuyện tăng vốn lên gấp 3
Có nhất thiết phải “ăn miếng trả miếng” với đồng Nhân dân tệ?
Nhà nước chi hơn 152.000 tỷ đồng trả nợ trong 8 tháng

Tiền gửi từ cá nhân đang chiếm phần lớn ở nhiều ngân hàng. Trong đó, ở nhiều nhà băng, mật độ này nổi bật hơn cả tiền gửi từ tổ chức kinh tế, lên đến hơn 70%.

Theo thống kê của NHNN, tiền gửi của bạn đến cuối năm 2017 đạt 6,84 triệu tỷ đồng. Trong đó, nguồn huy động đến từ dân cư tiếp tục chiếm phần lớn, đạt 3,96 triệu tỷ, chiếm 58% tổng số tiền gửi của bạn ở 1 vài TCTD. Tiền gửi từ 1 vài tổ chức kinh tế là 2,88 triệu tỷ, chiếm 42% tổng tiền gửi của bạn ở 1 vài TCTD.

Ngân hàng nào được dân cư ưu tiên gửi tiền nhất?

Thống kê của chúng tôi cho thấy, BIDV hiện đang là ngân hàng hút được lượng tiền gửi nhiều nhất từ nền kinh tế đồng thời cũng là ngân hàng được 1 vài cá nhân, hộ kinh doanh gửi nhiều tiền nhất. Cuối năm 2017, lượng tiền gửi của bạn ở ngân hàng này là 859.985 tỷ đồng, trong đó có 55% tương ứng có 469.592 tỷ đồng đến từ bạn là hộ kinh doanh, cá nhân.

VietinBank và Vietcombank cũng là 2 ngân hàng có được lượng tiền gửi từ dân cư lớn trong hệ thống. Tiển gửi của nhóm bạn này ở VietinBank, BIDV, Vietcombank đã đạt 1,27 triệu tỷ và chiếm dao động 32% của toàn hệ thống.

Điểm đáng nói là cả 3 ngân hàng này đều đang có lãi suất huy động cá nhân thấp nhất trong hệ thống nhưng vẫn được dân cư tin tưởng gửi tiền nhiều nhất. Chênh lệch lãi suất ở 1 vài kỳ hạn ngắn của VietinBank, Vietcombank hay BIDV có các ngân hàng tư nhân có thể lên đến 1%. Việc bạn ưu tiên 1 vài ngân hàng lớn 1 phần đến từ thương hiệu danh tiếng, 1 phần do mạng lưới trải rộng giúp 1 vài nhà băng này tiếp cận được bạn ở nhiều địa phương.

Dân cư đang gửi tiền nhiều nhất vào ngân hàng nào? - Ảnh 1.

Nguồn số liệu: BCTC Kiểm toán hợp nhất 1 vài ngân hàng 2017

Tiền gửi của dân cư đóng vai trò chủ đạo ở phần lớn ngân hàng

Có thể thấy, nguồn tiền gửi từ dân cư chiếm phần lớn trong cơ cấu tiền gửi ở phần lớn 1 vài ngân hàng. Trong đó ở các ngân hàng như SCB, Sacombank, ACB, … tiền gửi từ bạn cá nhân đóng vai trò chủ chốt, chiếm đến hơn 80% nguồn vốn huy động. SCB tuy có huy động tiền gửi còn thua xa 3 “ông lớn” nhưng lượng tiền gửi của người dân ở nhà băng này khá cao, đạt gần 310 nghìn tỷ (bằng 79% của Vietcombank).

Trong khi đó, ở số ít ngân hàng như MBB, LienVietPostBank và VIB, tiền gửi từ tổ chức kinh tế lại là chủ đạo có mật độ hơn 50%. Tại MBB, bạn công ty đang chiếm tỷ trọng chủ yếu cả cho vay và huy động, mật độ huy động từ dân cư cuối năm 2017 chỉ chiếm 42% tổng tiền gửi của bạn ở nhà băng này. Còn VIB, lượng tiền gửi từ 1 vài công ty trong năm 2017 bất ngờ tăng mạnh thêm 45,5% lên 41.694 tỷ đồng khiến tỷ trọng của dân cư giảm xuống còn 39%.

Từ trước đến nay, nguồn huy động vốn từ dân cư thường đóng vai trò quan trọng vì khối lượng lớn, dồi dào, còn nhiều dư địa để khai thác đặc thù là khi lương của người dân đang càng ngày càng tăng lên. So có tiền gửi từ 1 vài tổ chức kinh tế thì huy động tiền gửi dân cư được nhiều chuyên gia phân tích là ổn định hơn bởi đó thường là tiền tiết kiệm, hoặc từ nguồn lương ổn định của người dân đem gửi ngân hàng để tích lũy.

Cuộc đua huy động tiền gửi từ dân cư cũng chưa bao giờ hết nóng khi 1 vài nhà băng liên tục tung ra nhiều sản phẩm tiết kiệm thích hợp có nhiều đối tượng cá nhân khác nhau. Đồng thời, không ngừng nghỉ 1 vàih tân cập nhật lãi suất để tạo được thế tranh giành trên phân khúc.

“Trái đắng” tiền gửi ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0