Dẫn đến cảnh TQ cạnh tranh ngôi đầu, quyết định cách đây 40 năm có thể khiến Mỹ hối hận

Chính một vài trí thức danh tiếng từng tiếp cận công nghệ hiện đại của Mỹ một vàih đây 40 năm đã góp phần hiện thực hóa tham vọng công nghệ của Trung

Tổng thống Donald Trump bất ngờ đăng tweet “cứu lấy ZTE”
Cửa hàng “kỳ lạ” ở Australia, nơi mọi hàng hóa được bán đều phải gửi tới Trung Quốc
Nữ giám đốc truyền thông xinh đẹp của Nhà Trắng đột ngột từ chức

Chính một vài trí thức danh tiếng từng tiếp cận công nghệ hiện đại của Mỹ một vàih đây 40 năm đã góp phần hiện thực hóa tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Kế hoạch đột phá của ông Đặng Tiểu Bình

Vào cuối năm 1978, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã mở bán 1 kế hoạch táo bạo để mở cửa đất nước có phần còn lại của địa cầu. Ông Đặng Tiểu Bình tuyên bố, khoa học và công nghệ là lực lượng sản xuất danh tiếng, chấp nhận cho phép một vài tài năng công nghệ của đất nước ra nước ngoài để nghiên cứu kỹ có mục đích giúp Trung Quốc bắt kịp một vài nước khác.

Sau khi nhận được sự chấp nhận từ Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, người đã nối lại quan hệ ngoại giao có Trung Quốc vào 1/1/1979, 1 nhóm một vài chuyên gia trong lĩnh vực khoa học và công nghệ đã được chọn lọc để trở thành một vài công dân Trung Quốc Thứ nhất học tập ở Mỹ kể từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào năm 1946.

Chiến lược của ông Đặng Tiểu Bình đã được chứng minh là thành công khi đa số một vài trí thức, vào độ tuổi trung niên, trở về để thi công quê hương, sau khi nghiên cứu kỹ ở một vài viện danh tiếng của Mỹ.

Dẫn đến cảnh TQ cạnh tranh ngôi đầu, quyết định một vàih đây 40 năm có thể khiến Mỹ hối hận - Ảnh 1.

Ông Yan Dachun (trái) cộng GS Stanley Corrsin ở trường Đại học Johns Hopkins. Ảnh: SCMP.

Yan Dachun, Liu Baicheng, Ji Fusheng là 3 trí thức trong số đây. Ông Yan, chuyên gia về khí động học đã có công trong việc phát triển máy bay chiến đấu Thứ nhất của Trung Quốc; ông Liu, dạy kỹ thuật cơ khí ở Đại học Thanh Hoa còn ông Ji là 1 kỹ sư của nhà máy chuyên sản xuất thiết bị truyền thông siêu cao tần.

Khi trở về từ một vài viện nghiên cứu kỹ ở Mỹ, họ đâyng vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghệ cao của Trung Quốc trong vài thập kỷ qua. Ông Liu được mời làm cố vấn cho chiến lược Made in China 2025.

Câu chuyện của một vài học giả này phản ánh biện pháp trao đổi giáo dục – đặc trưng có Mỹ – đã giúp Trung Quốc biến đổi từ 1 quốc gia nghèo và lạc hậu thành 1 siêu cường công nghệ trong một vài thập kỷ qua.

Tuy nhiên, xu hướng này hiện đang đi ngược lại khi chính quyền Trump càng ngày càng lo ngại về tham vọng công nghệ của Bắc Kinh, áp đặt giới hạn về thị thực cho sinh viên Trung Quốc theo học 1 số môn khoa học và công nghệ nhất định ở Mỹ.

52 trí thức danh tiếng Trung Quốc “xách valy lên và đi” Mỹ

Bộ Giáo dục Trung Quốc mau chóng đưa ra 1 kế hoạch. Vào tháng 9/1978, dao động 10.000 ứng cử viên trên toàn quốc đã tham dự 1 kỳ thi ngoại ngữ. 1/3 trong số đây vượt qua kỳ thi. Sau nhiều lần sát hạch, 52 ứng cử viên danh tiếng đã được chọn lọc.

Thời điểm rất thích hợp. Sau nhiều thập kỷ đâyng băng quan hệ, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu tham dự vào “ngoại giao bóng bàn” vào đầu một vài năm 1970. Chuyến thăm tháng 4/1971 tới Trung Quốc bởi 1 nhóm một vài vận động viên bóng bàn Mỹ đã mở đường cho chuyến công du của Tổng thống Nixon vào năm thứ hai, đánh dấdấu chuyến thăm Trung Quốc lần Thứ nhất của 1 tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Khoảng 1 năm sau, 2 nước đã thiết lập một vài văn phòng liên hệ ở thủ đô của nhau. Trong bối cảnh mối quan hệ ấm lên, Bắc Kinh đã cử ông Zhou Peiyuan, sau này là Giám đốc Đại học Bắc Kinh, đến Washington vào tháng 10/1978 để trao đổi về một vài kế hoạch trao đổi sinh viên.

Cuối năm 1978, 52 nhà khoa học, gồm 46 nam và 6 nữ đã chia tay gia đình bay đến Paris rồi lên 1 chuyến bay khác đến New York. Mỗi người có theo 1 chiếc valy có 2 bộ com lê và 1 chiếc áo khoác mà chính phủ đã kiến trúc riêng.

Tại Mỹ, ngôn ngữ không phải là gặp khó duy nhất.

Ông Yan đã chứng kiến vô số một vài áp phích chống ảnh hưởng của Trung Quốc – còn gọi là “cơn bão đỏ” – trong suốt năm Thứ nhất ở Đại học Johns Hopkins ở Baltimore.

Trong thời gian lưu trú ở Baltimore, ông cũng nhận được 2 cuộc gọi từ FBI như là 1 phần trong việc giám sát một vài nghiên cứu kỹ sinh của chính phủ Mỹ.

Nhưng điều ấn tượng nhất có 3 học giả là dao động một vàih lớn giữa một vài cơ sở nghiên cứu kỹ của Mỹ và Trung Quốc. Ji cho biết ông có thể tiện dụng mua được một vài linh kiện điện tử mà có khi phải mất hàng giờ đạp xe mới thấy ở Bắc Kinh.

Thậm chí, cậu con trai chủ nhà nơi ông Liu ở còn có riêng 1 chiếc máy tính mà một vài học giả Trung Quốc mới lần đầu nhìn thấy.

Để bắt kịp công nghệ, ông Liu đã đăng ký một vài lớp mã hóa căn bản có một vài sinh viên đại học ở Đại học Wisconsin. Trong năm thứ 2 ở Mỹ, ông Liu xin chuyển sang Học viện Công nghệ Massachusetts để nghiên cứu kỹ thêm.

“Bạn có thể làm bất cứ điều gì quý khách muốn ở một vài phòng thí nghiệm của Mỹ,” ông Yan nói.

Dẫn đến cảnh TQ cạnh tranh ngôi đầu, quyết định một vàih đây 40 năm có thể khiến Mỹ hối hận - Ảnh 2.

Ông Liu Baicheng ở phòng máy của Đại học Wisonsin năm 1979. Ảnh: SCMP.

Với khoản trợ cấp hàng tháng dao động 400 USD từ chính phủ, một vài học giả Trung Quốc đã gắng sức tiếp thu tối đa nền giáo dục Mỹ. Ji đã làm việc 6,5 ngày/tuần, chỉ có một vài buổi chiều chủ nhật để giặt quần áo. Liu “đốt đèn” đến tận nửa đêm ở phòng máy tính ở Wisconsin để thực hiện một vài bài tập mã hóa của mình.

Trung Quốc cần 30 năm để theo kịp Mỹ

Sức mạnh công nghệ của Trung Quốc đã phát triển mau chóng trong 4 thập kỷ qua. Đất nước hiện đang dẫn đầu địa cầu về một vài công nghệ như viễn thông, năng lượng tái tạo và kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Đồng thời, quốc gia này đang bắt kịp ở một vài lĩnh vực khác bao gồm cả robot và chất bán dẫn.

Trung Quốc thiếu khả năng sản xuất nhiều linh kiện điện tử quan trọng và vẫn phải dựa vào một vài nhà cung cấp nước ngoài cho nhiều bộ phận công nghệ cao. Theo kế hoạch Made in China 2025, Bắc Kinh đang nhắm tới mục tiêu có dao động 70% một vài thành phần công nghệ chủ yếu được sản xuất trong nước vào năm 2025.

Trong năm qua, Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện một vài cuộc gọi không ngừng nghỉ cho một vài nhà khoa học Trung Quốc để phát triển một vài công nghệ cốt lõi nhằm giảm sự tùy thuộc vào nhập khẩu nước ngoài.

Tuy nhiên, mục tiêu đầy tham vọng này đã trở thành điểm mấu chốt trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung giai đoạn này. Về vấn đề nay, ông Liu đã tỏ ra bực bội. “Có vấn đề gì có việc phát triển công nghệ hiện đại? Nếu họ có thể làm điều đây, vì lý do gì chúng ta chẳng thể?”, ông nói, lưu ý rằng kế hoạch Made in China 2025 được lấy cảm hứng từ chính sách bán hàng tương tự ở Đức và Mỹ.

Với ông Liu, sự phát triển mau chóng của Trung Quốc có tư một vàih là 1 “ông lớn” công nghệ khiến ông không tha hồ. “Đừng nói một vài điều như Đất nước chúng ta thật kỳ diệu hay Chúng ta đang dẫn đầu. Cứ làm việc chăm chỉ. Chúng ta vẫn cần 30 năm để theo kịp Mỹ”, ông Liu cho biết.

Lần Thứ nhất sau nhiều thế kỷ, Trung Quốc vượt mặt Mỹ trở đô thị trường tiêu thụ thời trang lớn nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: