Dân số lão hóa nhanh, ngành hậu sự ở Nhật Bản lên ngôi

Tại Nhật Bản, ngành dọn dẹp cho người qua đời đang trở thành nghề hot khi dân số nước này đang già đi mau chóng và rất nhiều người cao tuổi qua đời l

PV Mỹ tiết lộ hành trình “công du” Triều Tiên: Hộ chiếu đặc biệt, 4 ngày chỉ tắm 1 lần
Chính trường Trung Quốc có chuyển biến lớn, công cuộc cải cách nền kinh tế sẽ dừng lại hay bước tiếp?
Bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc lo ngại, Nhật Bản ‘gật đầu’ với hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo ICO

Tại Nhật Bản, ngành dọn dẹp cho người qua đời đang trở thành nghề hot khi dân số nước này đang già đi mau chóng và rất nhiều người cao tuổi qua đời lặng lẽ trong căn hộ chung cư của họ mà không ai biết.

Ông Hiroaki là 1 người đàn ông độc thân 54 tuổi sống ở 1 căn hộ chung cư ở Kawasaki- Nam Tokyo. Câu chuyện về người đàn ông này không có gì đặc thù ngoài việc ông đã qua đời vài tháng trước khi được mọi người phát hiện. Chỉ đến khi chậm chi trả tiền thuê nhà vài tháng, chủ nhà đến kiểm tra thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Ban đầu, người ta phát hiện ông Hiroaki tử vong trên 1 tấm đệm có mùi hôi thối và ruồi bọ bay quanh. Theo kiểm tra ban đầu, một vài chuyên gia cho rằng ông đã qua đời được dao động 4 tháng trước khi bị phát hiện.

Ngay sau khi cái xác được dọn đi, công ty Next, chuyên dọn dẹp hậu trường sau khi người chết qua đời, đã được thuê để làm việc.

“Tôi phải nói rằng các trường hợp tử vong độc thân thế này chiếm đến 40% một vài hợp đồng dọn dẹp của công ty”, trưởng nhóm Akira Fujita đến dọn dẹp cho nhà ông Hiroaki nói.

Ngành kinh doanh béo bở

Mỗi quốc gia trên địa cầu đều có các trường hợp người già cô đơn qua đời mà không bị phát hiện trong thời gian dài, nhưng chưa có nước nào bị nghiêm trọng như Nhật Bản, quốc gia có dân số lão hóa nhanh nhất địa cầu. Hiện hơn 25% dân số nước này đã trên 65 tuổi và mật độ này sẽ đạt 40% vào năm 2050.

Trong đó, số người chất kiểu cô độc như ông có rất nhiều nhưng không được chính quyền Tokyo thống kê do lo ngại một vài ảnh hưởng đến xã hội. Dẫu vậy, các cuộc khảo sát của một vài trọng điểm địa phương như NLI Reseach Insitute cho thấy dao động 30.000 người già Nhật qua đời kiểu này mỗi năm.

Tất nhiên, việc càng ngày càng có nhiều người qua đời khiến ngành kinh doanh dọn dẹp cho người quá cố đang ngày 1 phát triển ở Nhật. Thậm chí nhiều chủ nhà Nhật đã buộc người cao tuổi thuê nhà phải đóng bảo hiểm cho các dịch vụ dọn dẹp bởi thế nhằm chi trả kinh phí hậu táng.

Đáng tiếc thay, trường hợp của ông Hiroaki không đóng loại bảo hiểm bởi thế và chủ nhà phải chi trả 2.250 USD cho công ty Next để họ dọn dẹp sạch sẽ căn hộ chung cư. Đây là mức kinh phí khá hợp lý khi các nhân viên của Next phải dọn dẹp mớ hỗn độn đầy mùi hôi thôi trong căn phòng hẹp của ông Hiroaki.

Hàng năm, dao động 1,2 triệu người Nhật tử vong trong khi chỉ có 1 triệu trẻ sơ sinh mới ra đời. Điều này đang khiến một vài công ty Nhật chuyển hướng kinh doanh rõ rệt sang phân khúc người cao tuổi, đặc thù là ngành dự kiến hậu sự cho người già.

Ước tính của Daichi Life Reseach cho thấy dao động 1,68 triệu người Nhật sẽ qua đời mỗi năm tính đến năm 2038 và điều này đang kích thích 1 làn sóng trong công ty Nhật. Thị trường hậu sự cho người già ở đó được dự báo đạt 41 tỷ USD và hiện hơn 200 công ty đã được thành lập để lo nhiều dịch vụ, từ dọn dẹp nhà cửa, dự kiến an táng hay thậm chí là vị trí chôn cất.

Dân số lão hóa nhanh, ngành hậu sự ở Nhật Bản lên ngôi - Ảnh 1.

“Tại 1 nơi đông đúc như thủ đô Tokyo, dao động 30% số người tử vong không có 1 lễ tang đầy đủ, họ cứ thế bị đem đi chôn cất hoặc hỏa táng”, nhà xã hội học Midori Kotani của Daichi Life nói.

Chính bởi vậy, tiềm năng của ngành kinh doanh này được phân tách là rất lớn. Nói cho cộng, theo các gì ông Kotani nhận định, mỗi người chỉ chết có 1 lần và không ai muốn ra đi lặng lẽ bởi thế.

Hậu quả từ cấu trúc xã hội

Quay trở lại câu chuyện của ông Hiroaki, pháp lý cho thấy người đàn ông này có vợ nhưng đã ly dị. Mặc dù là 1 kỹ sư lành nghề 20 năm nhưng ông Hiroaki không có hợp đồng dài hạn có 1 công ty nào, qua đó khiến ông không nhận được các trợ cấp xã hội khi ngày 1 lớn tuổi.

Đội dọn dẹp không biết vì lý do gì ông Hiroaki lại qua đời ở cái tuổi được coi là chưa già ở Nhật Bản, nhưng căn phòng bừa bộn của ông có rất nhiều loại thuốc bỏ lại.

Thông thường ở Nhật Bản, các trường hợp qua đời cô độc như trên chỉ được phát hiện vài tháng sau khi hòm thư của họ đã quá đầy, quá hạn tiền thuê nhà hay các sự kiện buộc người xung quanh phải điện thoại có họ.

Dân số lão hóa nhanh, ngành hậu sự ở Nhật Bản lên ngôi - Ảnh 2.

Đây là hậu quả của sự một vàih tân trong cấu trúc xã hội Nhật. Cách đó không lâu, việc 3 thế hệ sống cộng nhau trong 1 mái nhà là điều lẽ thường ở Nhật nhưng càng ngày càng có nhiều người dân chọn một vàih sống độc thân, thậm chí mật độ sinh giảm khiến việc sống cộng con cháu càng ngày càng hiếm ở Nhật.

Tồi tệ hơn, việc giữ lòng tự tôn cũng như tinh thần tự lập cao của người già Nhật khiến họ không muốn nhờ cậy sự giúp đỡ từ người khác. Điều này khiến 1 lượng to lớn động gắn bó có công việc lâu năm, ít giao tiếp có xã hội cũng không có con cái phát triển thành dễ bị bỏ rơi, đặc thù là có các người độc thân, ly dị hoặc góa bụa.

Dân số lão hóa nhanh, ngành hậu sự ở Nhật Bản lên ngôi - Ảnh 3.

Theo chuyên gia Kumiko Kanno về xã hội Nhật, đa số một vài lao động nước này gắn bó nhiệt tình có công việc, qua đó khiến họ khó hòa nhập trở lại có xã hội khi đã nghỉ hưu hoặc mở rộng giao lưu. Giới trẻ Nhật giai đoạn này chú trọng rất nhiều vào sự nghiệp và thường không quan tâm đến gia đình, thậm chí là việc kết hôn. Điều này khiến mật độ người cao tuổi qua đời mà không bị người nhà biết ở Nhật ngày 1 tăng cao.

Tình hình tồi tệ đến mức nhiều chính quyền địa phương đã phải đề nghị mọi gia đình trong khu nên chú tâm đến nhau nhằm tránh hiện trạng tử vong lâu ngày gây ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh, đồng thời giúp đỡ các người già neo đơn cô độc. Dẫu vậy, bà Kanno cho rằng điều này không giúp ích nhiều bởi văn hóa của người Nhật thích cuộc sống riêng tư và rất ghét khi bị một vàih tân lối sống hàng ngày theo thói quen của họ.

Nhật Bản sẽ đánh thuế nhà đầu tư tiền ảo tới 55

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0