[Đáng chú ý]: Tỷ giá và sự phối hợp chính sách mới

Diễn biến của tỷ giá VND/USD trong hai tháng qua đã cho thấy có những chuyển biến rất mới về chính sách phân phối hàng liên quan của Ngân hàng Nhà nư

Giá vàng tiếp tục hạ nhiệt
Sắp có thẻ ATM gắn chip đầu tiên ở Việt Nam
HDBank nâng mục tiêu lợi nhuận 2018 lên trên 4.700 tỷ đồng nhờ sáp nhập PGBank

Diễn biến của tỷ giá VND/USD trong hai tháng qua đã cho thấy có những chuyển biến rất mới về chính sách phân phối hàng liên quan của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như sự phối hợp về chính sách phân phối hàng (chính sách phân phối hàng tài khóa và tiền tệ) giữa NHNN và Bộ Tài chính.

Trước tiên, nói về chính sách phân phối hàng tỷ giá của NHNN, bắt đầu từ trung tuần tháng 6, VND bắt đầu phải đối mặt có sức ép mất giá càng ngày càng mạnh hơn theo đà leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự mạnh lên của USD. Như thường lệ, dư luận lại xôn xao và kỳ vọng NHNN sẽ có những hành động ổn định tỷ giá như trước đây. Đáp lại, và cũng như thường lệ, NHNN lên tiếng trấn an có tuyên bố có đủ công cụ và nguồn lực để ổn định tỷ giá. Nhưng điểm mới mà ít người chú tâm đến là trong thông điệp ổn định tỷ giá này, sự “ổn định” chỉ có tính tương đối, vì tỷ giá tuy chỉ được phép biến động trong 1 biên độ ấn định nhưng biên độ này lại xoay quanh tỷ giá trọng điểm là cái mà sẽ biến động, thậm chí tăng lên, mỗi ngày.

Do đây, không có gì lạ khi tỷ giá trong ngân hàng và trên phân khúc đã biến động (tăng) khá mạnh mà NHNN vẫn chưa có hành động can thiệp nào. Và sau đây, NHNN mới có hành động can thiệp Thứ nhất là đặt ra giá phân phối USD ở Sở Giao dịch NHNN ở mức 23.050 VND/USD. Tuy nhiên, hành động can thiệp này diễn ra khá ngắn ngủi, kéo dài trong đôi ba ngày, có tổng số USD phân phối ra dao động 2 tỷ USD. Là 1 con số khá nhỏ, đặc trưng so có những lần can thiệp trước đây và so có độ lớn của quỹ dự trữ ngoại hối, nên có lẽ nó chỉ có tính biểu trưng, xoa dịu tâm lý và thăm dò phân khúc là nhiều.

Trong khi đây, lãi suất đã có những biến động bất thường có việc lãi suất liên ngân hàng tăng đột ngột và mạnh liên tục trong mấy tuần qua. Chẳng hạn, lãi suất qua đêm đã mau chóng tăng từ dưới 1%/năm lên trên những mức 2%/năm, 3%/năm, rồi vượt 4%/năm, đạt 4,27%/năm vào ngày 26/7. Chắc chắn rằng lãi suất tăng lên mạnh bởi thế đã góp phần giải tỏa phần nào sức ép lên tỷ giá, giảm gánh nặng cho NHNN phải can thiệp để không cho tỷ giá tăng sốc, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người dân.

Nguyên nhân của đợt tăng lãi suất đột ngột và mạnh này có thể truy ngược từ thời điểm cuối tháng 6 khi Chính phủ báo cáo có dao động 150 nghìn tỷ đồng tiền ngân sách được điều chuyển về để ở NHNN. Trước đây, dĩ nhiên nguồn tiền này được gửi ở những ngân hàng thương mại. Việc điều chuyển này có thể thấy rõ qua báo cáo của 1 số ngân hàng thương mại đã có báo cáo tài chính quý 2 như Vietcombank. Theo đây, số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước đã giảm mạnh xuống còn 67,5 nghìn tỷ cuối quý 2 từ mức 127 nghìn tỷ cuối quý 1 ở ngân hàng này.

Điểm khác biệt chính giữa việc Kho bạc Nhà nước gửi tiền ngân sách ở ngân hàng thương mại có gửi ở NHNN là gửi ở NHNN thì tiền coi như bị “nhốt”, không vào di chuyển được. Điều này đồng nghĩa có việc làm giảm cung tiền, và, bởi thế, làm tăng lãi suất, đặc trưng trong 2 tuần qua. Cũng chính vì sự tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng như giai đoạn này nên có thể hiểu rằng số tiền ngân sách được điều chuyển về để ở NHNN vẫn còn nằm đây, (đa phần) chưa được chuyển trở lại Kho bạc để chi tiêu hay gửi ở những ngân hàng thương mại.

Cũng cần nói thêm là trong thời gian này NHNN cũng đã tung ra di chuyển 1 lượng tiền lớn thông qua lượng tín phiếu NHNN đáo hạn và qua kênh cầm cố pháp lý có giá. Tuy nhiên lượng tiền này nhỏ hơn lượng tiền ngân sách để ở NHNN nói trên (báo cáo cho thấy số dư tín phiếu NHNN hồi đầu tháng 6 là vào dao động 150 nghìn tỷ đồng, nhưng đã giảm mạnh xuống còn 59 nghìn tỷ đồng hồi đầu tuần trước).

Qua hành động điều chuyển tiền ngân sách ở trên, rõ ràng là đã có 1 bước biến chuyển rất mới trong sự phối hợp chính sách phân phối hàng tài khoá và chính sách phân phối hàng tiền tệ theo chỉ đạo của Chính phủ. Cũng là nguồn tiền đây của ngân sách, có thể đang tạm thời dư thừa do chưa giải ngân được cho những chương trình đầu tư công của Chính phủ, nhưng đã được Bộ Tài chính gửi ở NHNN thay vì gửi ở ngân hàng thương mại trong 1 sự phối hợp nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá.

Quan trọng không kém, việc điều chuyển tiền này còn có ý nghĩa là làm giảm sức ép lạm phát khi chỉ số giá tiêu dùng đã tăng mạnh trong 2 tháng qua.

Cũng cần lưu ý rằng lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh như trên có thể gây tác động bất lợi cho công ty và, bởi thế, tăng trưởng GDP khi lãi suất huy động tiền gửi dân cư và công ty cũng tăng lên theo lãi suất liên ngân hàng.

Tuy nhiên, do VND đã suy yếu đi đáng kể so có thời điểm đầu năm (đã mất hơn 2% giá trị so có USD) và không loại trừ khả năng còn tiếp tục suy yếu nếu NHNN không tích cực can thiệp thêm như đang được thấy giai đoạn này, nên thực chất tăng trưởng kinh tế lại được hỗ trợ bởi sự giảm giá của VND thông qua kênh thương mại (xuất khẩu tăng lên, nhập khẩu giảm đi). Do đây, về tổng thể, tác dụng tích cực đến từ sự suy yếu của VND sẽ bù trừ cho tác động tiêu cực từ việc tăng lãi suất.

Như vậy, dường như NHNN đã chuyển sang duy trì 1 chính sách phân phối hàng “trung dung” – 1 mặt, để tiền đồng yếu đi theo điều kiện phân khúc mà không phải bận tâm can thiệp bằng mọi giá như trước đây, mặt khác (phối hợp có Bộ Tài chính) tăng lãi suất, vừa để hỗ trợ tỷ giá, vừa giảm sức ép lạm phát, đồng thời vẫn hướng đến mục tiêu là duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh có những cú sốc ngoại khu (chiến tranh thương mại và sự mạnh lên của USD).

So có những chọn lọc chính sách phân phối hàng đã thi hành trước đây thì rõ ràng chính sách phân phối hàng phối hợp những công cụ và những bên (Bộ Tài chính và NHNN) như thế này là thích hợp và có tính duy trì cao hơn.

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt dù hơn 32.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: