Đằng sau câu chuyện tăng giá điện là gì?

Giá điện phía Bộ, ngành nhận định là tăng đúng công đoạn. Còn giới chuyên gia, công ty lại tỏ ra không bất ngờ. Tại sao điện tăng giá? Chia sẻ ở to

“Phải có thuốc chữa cho tình trạng doanh nghiệp “sân trước, sân sau”
Vì sao Chỉ số Công khai Ngân sách của Việt Nam đạt thấp nhưng vẫn là “đỉnh cao về minh bạch”?
Những con số bất ngờ về ứng viên là sinh viên mới ra trường

Giá điện phía Bộ, ngành nhận định là tăng đúng công đoạn. Còn giới chuyên gia, công ty lại tỏ ra không bất ngờ.

Tại sao điện tăng giá?

Chia sẻ ở toạ đàm: “Điều chỉnh giá điện, nhìn từ nhiều phía”, ông Nguyễn Anh Tuấn Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương, cho biết giá điện được thực hiện theo Quy định 24 của Chính phủ.

“Lần điều chỉnh này (tăng 8,36% từ 20/3) là đúng công đoạn”, ông nói và khẳng định phía Bộ Công thương và những cơ quan công dụng đã tính toán tác động đa chiều trước khi ban hành.

Giá điện tăng, theo ông Đinh Quang Tri, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), là nhằm bù đắp phần kinh phí sản xuất điện.

“Sản xuất than gặp gặp khó nên TKV và TCty Than Đông Bắc đều có kế hoạch điều chỉnh giá than từ cuối năm 2018 nhưng do giá điện EVN chưa điều chỉnh được nên chúng tôi đã kiến nghị lên Chính phủ yêu cầu chậm tăng giá than. Tuy nhiên, tháng 1/2019, hai đơn vị này đã điều chỉnh tăng dao động 5% so có 2018”, ông Tri nói.

Ông cũng cho biết khi giá điện tăng 8,36% kể từ 20/3, hai đơn vị khai thác than tiếp tục tăng giá lên thêm 3% nữa. Điều này khiến kinh phí sản xuất điện của EVN phải tăng thêm 5.000 tỷ đồng chi trả.

“Nhưng than trong nước cũng không đủ để cung cấp cho những nhà máy nhiệt điện. Chúng tôi vẫn phải nhập khẩu thêm than ngoại, ước chừng 8 triệu tấn. Than ngoại có kinh phí cao hơn. Do vậy, EVN sẽ phải chịu thêm 1 khoản phí tầm 2.000 tỷ, ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh”, ông Tri nhấn mạnh.

Tăng giá điện để tiến dần đến cơ chế phân khúc

“Ban đầu tôi cũng có suy nghĩ băn khoăn. Tâm lý của người dân, công ty thì không ai muốn tăng giá”, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết. Dù vậy, ông thừa nhận “có lẽ đã đến khi giá điện phải điều chỉnh”.

Không nói thêm vì nguồn gốc điện tăng giá, ông Lực đánh giá ở khía cạnh câu chuyện phân khúc.

“Cần phải hiểu tăng giá điện là để tiến dần đến cơ chế phân khúc. Giá khí, than – cấu phần quan trọng trong sản xuất điện trước đây vẫn còn nhân tố bảo trợ của Nhà nước, đến nay thì không”, ông cho biết.

Mặt khác, trong 3 – 4 năm qua, nợ đọng của EVN, theo ông cũng cần phải được phân bổ để trả dần. “Đấy là mặt tích cực của câu chuyện giá điện lần này”, ông nói.

Bên cạnh đây, ông Lực cũng cho rằng năm 2019 là thời điểm tương đối thích hợp cho việc điều chỉnh giá điện. Trên địa cầu, giá cả những mặt hàng như xăng, dầu, than căn bản không tăng, nhờ vậy, tạo mặt bằng không quá lớn về lạm phát có Việt Nam.

“Thông tin được đưa ra ngay trong quý I cũng giúp cho Chính phủ, Bộ ngành, công ty có cơ sở để chủ động về chính sách bán hàng, kế hoạch kinh doanh”, ông Lực nhận xét.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cho rằng giá điện cao cũng giúp cho công ty tích cực tìm kiếm biện pháp về công nghệ nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, giảm kinh phí sản xuất.

Ông Lực cũng đề xuất những cơ quan công dụng bỏ đi cơ chế bù chéo như giai đoạn này. Hiện điện công nghiệp đang được Chính phủ bù giá. Theo đây, giá điện công nghiệp đang ở mức 6,8 cent/Kwh, trong khi điện sinh hoạt là 8,5 cent/Kwh, điện kinh doanh là 10,7 cent/Kwh.

“Khi tiến đến cơ chế phân khúc rồi thì những những bên phải đồng bộ”, ông nhấn mạnh.

Ông Bạch Thăng Long, Phó TGĐ TCty May 10 nói rằng không bất ngờ trước việc tăng giá điện. Các doanh nghệp đã có những phương án dự phòng từ trước, khi được biết tài liệu đầu vào của ngành điện liên tục tăng.

Ngoài ra, ông Long cũng cho biết những công ty từ lâu cũng đã quan tâm đến việc sản xuất sạch hơn, trong đây có việc giảm được chất thảo và phát thải nên luôn tìm nhữngh để tối ưu hoá nhu cầu sử dụng năng lượng cho sản xuất.

EVN thu về hơn 20.000 tỷ đồng sau khi tăng giá điện 8,36%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0