Đằng sau những mánh khoé công nghệ trong kế hoạch cài cắm chip gián điệp của Trung Quốc

Theo bản báo cáo mới đấy của Bloomberg, Trung Quốc đã cài một số con chip siêu nhỏ vào hệ thống máy chủ, truy cập vào trọng điểm dữ liệu của 1 trong

Bitcoin hồi giá sau 7 ngày giảm liên tiếp
Mỹ hủy Thượng đỉnh với Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố “đang cố tìm hiểu ý định của ông Trump”
Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc

Theo bản báo cáo mới đấy của Bloomberg, Trung Quốc đã cài một số con chip siêu nhỏ vào hệ thống máy chủ, truy cập vào trọng điểm dữ liệu của 1 trong một số doanh nghiệp lớn nhất địa cầu, trong đấy có Apple và Amazon. Đây là 9 tin tức quan trọng nhất về vụ bê bối này.

1. Tác động của cuộc tấn công này đã lan rộng

Ngoài Amazon và Apple, danh sách này còn có gần 30 doanh nghiệp khác, trong đấy có cả 1 ngân hàng lớn và một số nhà thầu của chính phủ. Mục tiêu của một số hacker này là tìm kiếm bí mật thương mại của một số doanh nghiệp và một số dữ liệu về an ninh quốc gia được lưu trữ trong hệ thống máy tính của một số nhà thầu thuộc chính phủ.

2. Các nhà điều tra cho biết Trung Quốc đứng đằng sau toàn bộ vụ việc

Theo giới thức Mỹ, quân đội Trung Quốc đã đưa một số con chip này vào trong quá trình sản xuất. Các cơ quan Mỹ đã phát hiện ra một số loại chip này được cài trong một số bo mạch chủ được sản xuất ở 1 doanh nghiệp có trụ sở ở San Jose, có tên là Super Micro Computer (hoặc Supermicro), họ tự nói rằng mình có quan hệ có chính quyền. Công ty này nhận hối lộ hoặc đe doạ trong quá trình kiểm tra, để làm quá trình sản xuất chậm lại hoặc ngừng sản xuất, sản xuất ra loại ram có một số một sốh tân so có kiến trúc ban đầu của bo mạch chủ.

3. Supermicro chính là “con đường” xâm nhập chính.

Được thành lập vào năm 1993, Supermicro đã làm việc có khá nhiều nhà thầu đến từ Trung Quốc, có hơn 900 bạn từ 100 quốc gia vào năm 2015, thời điểm xảy ra vụ tấn công. Những con chip này xâm nhập vào 1 loạt một số mục tiêu nhạy cảm.

4. Giới chức Mỹ đã “bao vây” cuộc tấn công

Khá lâu trước khi bằng chứng về một số cuộc tấn công được một số doanh nghiệp phát hiện, một số nguồn tin tình báo cho biết một số gián điệp Trung Quốc có kế hoạch ra mắt về một số con chip siêu nhỏ vô cộng nguy hiểm được cài cắm vào chuỗi cung ứng. Trong nửa đầu năm 2014, một số quan chức đã đến Nhà Trắng và phát hiện ra 1 sự thật vô cộng bất ngờ: quân đội Trung Quốc đang dự kiến đưa một số con chip vào một số bo mạch chủ của Supermicro.

5. Apple và Amazon đã tự mở 1 cuộc điều tra riêng về một số con chip độc hại, một số người trong cuộc cho hay.

Amazon đã hứng chịu một số ảnh hưởng đối có máy chủ vào năm 2015, trong khi họ đang cân nhắc về việc mua lại Elemental Technologies, 1 doanh nghiệp có thể hỗ trợ một số dịch vụ stream video. Những chuyên gia thử nghiệm làm việc cho Amazon đã tìm thấy 1 vi mạch nhỏ dao động bằng 1 hạt gạo và không nằm trong kiến trúc ban đầu, có trong 1 máy chủ của Elemental. Đội ngũ bảo mật của Amazon cũng tìm thấy bo mạch chủ đã có một số một sốh tân trong một số máy chủ của Amazon Web Services ở Trung Quốc. Cùng năm đấy, Apple cũng phát hiện một số con chip tương tự trong hệ thống của họ.

6. Supermicro, Amazon và Apple đều phủ nhận vụ việc này.

Trong 1 thông báo gửi qua gmail, Amazon, Apple và Supermicro đã bác bỏ một số tin tức điều tra của Bloomberg. Tuy nhiên, cuộc điều tra này được thực hiện dựa trên hơn 100 cuộc phỏng vấn và kéo dài đến hơn 1 năm, trong đấy, một số nhân vật được phỏng vấn có cả 1 số cựu quan chức an ninh quốc gia cao cấp cộng một số người đương nhiệm và nhân viên nội bộ của Apple, Amazon. Có toàn bộ 17 người đã xác nhận về việc thao túng trong sản xuất phần cứng của Supermicro và một số nhân tố khác của cuộc tấn công.

7. Vị trí cài đặt một số con chip là rất quan trọng

Các con chip được tìm thấy trong một số máy chủ của Supermicro được sản xuất tập trung ở 1 điểm trên bo mạch chủ. Chúng được hàn bằng máy vào một số ống dẫn điện, kết nối có 1 loại “siêu chip”.

BMC (Baseboard Management Controller) tạo ra 1 loại cửa hậu cho 1 hệ thống, cho phép một số quản trị viên đăng nhập từ xa vào một số máy chủ, kể cả khi máy chủ gặp sự cố hoặc đang bị tắt. BMC được mô tả nhưng 1 chiếc máy tính siêu nhỏ giúp quản lý mọi làm việc của toàn bộ server. Nó có quyền truy cập vào cả chip truyền thông của hệ thống máy chủ, kết nối có một số máy tính khác và bộ nhớ của máy. Việc kết nối một số chip có BMC sẽ cho phép một số hacker làm được 2 việc rất quan trọng: chạy một số lệnh giúp tự động tải thêm một số đoạn code “phức tạp hơn” từ 1 máy tính “nặc danh” trên internet, thứ hai là chạy một số đoạn mã giúp “mở cổng hậu” để hệ điều hành trên máy chủ cho phép thực hiện một số đoạn code này. Thông qua con chip này, một số hacker có thể xâm nhập vào một số đoạn mã có độ bảo mật cao nhất và lấy cắp dữ liệu.

8. Việc định vị một số con chip trong một số trọng điểm dữ liệu là điều quan trọng nhất để lấy cắp tin tức

Một máy chủ bình thường tạo 1 dàn trang vô hại đối có việc dò tìm mạng đích. Bởi vì trọng điểm dữ liệu có đến hàng nghìn máy chủ giống nhau, nên một số hacker tạo ra toàn bộ mọi công dụng tập hợp làm 1 để có thể thực hiện nhiệm vụ theo dõi 1 một sốh lâu dài, quét bố cục của hệ thống mục tiêu và gửi dữ liệu về mà không bị phát hiện. Mục tiêu cuối cộng có thể có giá trị lớn hơn, ví dụ như bộ định tuyến, chuyển mạng hoặc một số máy chủ có quyền truy cập vào một số phần có bảo mật của hệ thống đấy. Đối có một số hacker làm việc trong diện tích quốc gia, việc này được thực hiện rất chậm rãi và kín đáo. Được biết, cuộc điều tra ở Mỹ vẫn đang diễn ra, nhưng không có dữ liệu người dùng bị đánh cắp.

9. Cách tiếp cận để lấy cắp dữ liệu của Trung Quốc khác có Mỹ

Vụ việc của Edward Snowden cho thấy rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cũng đang tấn công vào rất nhiều hệ thống khác. Tuy nhiên, sự khác biệt chính lại liên quan đến khả năng sản xuất của mỗi quốc gia. Một bức ảnh được Snowden tiết lộ cho thấy nhân viên chính phủ Mỹ đã chặn 1 lô hàng thiết bị mạng khổng lồ của Cisco System, họ cài cắm vào phần mền của một số thiết bị đấy, sau đấy đấyng gói một số lô hàng và gửi chúng đến vị trí nhận hàng như chuẩn bị. Các tin tức về vụ Snowden cho thấy chính phủ Mỹ chính là bậc thầy trong việc thực hiện một số mánh khoé liên quan đến phần cứng như thế này, còn được gọi là sự can thiệp. Trở lại vụ việc chip gián điệp của Supermicro, theo nguồn thạo tin, chính phủ Trung Quốc đã cho phép một số điệp viên thâm nhập vào một số nhà máy ở Đại Lục, một sốh tân phần cứng máy tính sắp được gửi sang Mỹ và một số nước khác – đấy là 1 một sốh tiếp cận khó thực hiện và táo bạo, bởi có rất ít tổ chức để tâm đến việc kiểm tra phần cứng máy tính xem có sự một sốh tân nào hay không.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0