Đánh “đầu rồng” Huawei, TT Trump khiến cả thành trì công nghệ của Trung Quốc chao đảo ra sao?

Chiến tranh thương mại đang là chủ đề bao phủ trọng điểm thương mại số 1 của Trung Quốc - thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Bên trong 1 vài nhà

Bầu cử Ukraine: TT Poroshenko đại bại, danh hài Zelensky giành chiến thắng áp đảo với 73% phiếu bầu
Châm ngôn của Warren Buffet – một lời khuyên về đầu tư tuyệt vời trong kỷ nguyên của Uber và Netflix
Doanh số iPhone sụt giảm, nhưng người buồn nhất lại chính là Samsung

Chiến tranh thương mại đang là chủ đề bao phủ trọng điểm thương mại số 1 của Trung Quốc – thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Bên trong 1 vài nhà hàng, quán cà phê ở trọng điểm công nghệ cao miền Nam Trung Quốc này, chủ đề được trao đổi nhiều nhất là tin đồn về 1 vài vụ IPO, sáp nhập công ty hay đổi mới để ứng phó trước chiến tranh thương mại có Mỹ, cũng như chiến dịch của chính quyền tổng thống Donald Trump nhằm vào hãng Huawei.

Mọi câu chuyện dường như đều tập trung về Yuehai – quận phía Tây thành phố Thâm Quyến và là nơi đặt trụ sở của hãng kinh doanh mạng xã hội khổng lồ Tencent, nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE, và hãng chế tạo máy bay không người lái DJI. Các công ty công nghệ cao của Trung Quốc ở đây đông đúc đến mức người ta nói đùa rằng dường như thương chiến đang diễn ra giữa Mỹ có thành phố Thâm Quyến, hay thậm chí là quận Yuehai.

Trong 40 năm qua, Thâm Quyến đã chuyển mình từ 1 làng chài nhỏ gần Hồng Kông, trở thành thành phố có hơn 12 triệu dân và lĩnh vực công nghệ đem lại hơn 1/3 GDP. Vai trò của 1 vài ngành công nghệ trong cơ cấu lương của Thâm Quyến khiến nhiều người lo ngại sự phát triển ở đây sẽ chịu tác động xấu từ thương chiến.

Một nhân viên công nghệ tên Lin nói có tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), “Chiến tranh thương mại sẽ có ảnh hưởng lâu dài, bao gồm trong kinh danh và có toàn bộ phân khúc”.

Một nhân viên công ty mạng cho biết anh bắt đầu lo ngại về khả năng 1 vài sản phẩm và chiến lược kinh doanh của công ty mình bị ảnh hưởng.

Chính phủ Trung Quốc có các chương trình lớn lao cho Thâm Quyến. Nơi này được hoạch định trở thành trọng điểm sáng tạo và đổi có trong kế hoạch Vùng vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macau (GBA), hay còn gọi là Vành đai tam giác thành phố Châu Giang (Pearl River Delta) – khu vực bao gồm 9 thành phố và 2 đặc khu hành chính ở miền Nam Trung Quốc.

Kế hoạch GBA là chương trình hướng tới tạo dựng 1 công trình thế lực kinh tế đối trọng có San Francisco hay Vịnh Tokyo.

Tuy nhiên, đứng trước 1 vài biện pháp thuế quan leo thang của Mỹ từ tháng 5/2019, cộng có chiến dịch chống lại hãng viễn thông Huawei – công ty then chốt trong hệ thống mạng 5G của Trung Quốc, 1 vài cơ quan chính phủ, 1 vài tổ chức tìm hiểu và công ty công nghệ Trung Quốc đang phải tính toán cho 1 tương lai bất ổn.

Đánh đầu rồng Huawei, TT Trump khiến cả thành trì công nghệ của Trung Quốc chao đảo ra sao? - Ảnh 1.

Chính quyền Trump có các biện pháp mạnh nhằm trừng phạt Huawei – công ty “đầu rồng” trong lĩnh vực công nghệ của Thâm Quyến (Ảnh minh họa: SCMP)

Mỹ tấn công “đầu rồng” của Thâm Quyến

“Huawei chính là chìa khóa,” 1 nhà tìm hiểu chính sách phân phối hàng ẩn danh làm việc cho chính quyền thành phố Thâm Quyến tiết lộ có SCMP.

“Huawei là công ty quan trọng nhất ở thượng tầng chuỗi giá trị, là lãnh đạo và là trọng điểm của sản nghiệp [công nghệ]. Họ là ‘đầu rồng’ của chúng tôi.”

Báo cáo hiếm hoi được Sở thống kê Thâm Quyến mở phân phối hồi năm 2016 cho thấy, Huawei là hãng đâyng góp lớn nhất cho GDP thành phố có hơn 7%, tương đương 143 tỉ nhân dân tệ (dao động 20.6 tỉ USD). Con số này gần tương đương có tổng lương mà phần còn lại của nhóm 20 công ty danh tiếng có về cho Thâm Quyến – bao gồm ZTE, Tencent, nhà chế tạo chip Foxconn, và hãng xe BYD.

Không có thêm số liệu nào được mở phân phối kể từ năm 2016 bởi mức độ nhạy cảm của nó, song nhiều người tin rằng giá trị của Huawei trong cơ cấu kinh tế thành phố đã tăng thêm và hãng này có thể nắm tới hơn 10% GDP của Thâm Quyến.

Huawei cộng 1 vài đơn vị nhánh của mình cũng là nguồn công ăn việc làm số 1 ở Thâm Quyến khi thuê hơn 80.000 nhân sự ở trụ sở và 3.000 nhân viên khác ở cơ sở tìm hiểu phát triển ở thành phố Đông Hoản 1 vàih đây không xa.

Nhà tìm hiểu chính sách phân phối hàng nêu trên cho hay, chính quyền Thâm Quyến “phải làm mọi điều có thể” để giúp 1 vài công ty công nghệ trong GĐ gặp khó giai đoạn này. Nhưng có việc Mỹ cấm Huawei nhập khẩu linh kiện từ 1 vài công ty Mỹ, đồng thời ngăn chặn Huawei tham dự thi công mạng 5G ở Mỹ có nguyên nhân lo ngại về an ninh quốc gia, thì giới chức Thâm Quyến khó có thể can thiệp được gì nhiều. Bên cạnh đây, Mỹ còn thúc giục 1 vài đồng minh hành động theo mình và “đánh bật” Huawei.

“Mọi người biết chìa khóa [cho 1 vài vấn đề của Huawei] không phải là ở Thâm Quyến. Vấn đề nằm ở Washington. Thâm Quyến chẳng thể dàn xếp gián đoạn trong chuỗi cung ứng của hãng này và 1 vài phân khúc quốc tế.”

Các công ty khác dường như cũng bắt đầu bị cuốn vào cọ xát thương mại Mỹ-Trung, trong đây có DJI – hiện cung cấp gần 80% số thiết bị bay không người lái sử dụng ở Mỹ và Trung Quốc. Dù không nêu tên DJI nhưng Bộ an ninh nội địa Mỹ (DHS) gần đây cảnh báo 1 vài công ty Mỹ về rủi ro an ninh khi sử dụng thiết bị bay không người lái của Trung Quốc.

Các thông cáo của DJI đến nay vẫn né tránh vấn đề này, cho biết công ty đang theo dõi quá trình đàm phán giữa hai nước và chưa thể dự báo trước tương lai. Tuy nhiên, cũng có dấu hiệu hãng này sẽ tự lực nhiều hơn để đề phòng kịch bản bị cô lập khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu. DJI nói họ đang tìm kiếm các nguồn linh kiện tốt nhất có thể, đồng thời sẽ phát triển công nghệ của riêng mình.

Nhưng có diện tích và tầm quan trọng của mình, Huawei vẫn là ưu tiên then chốt của chính quyền Thâm Quyến. Nguồn tin của SCMP nói, “Trong khi chúng tôi vẫn trông chừng 1 vài công ty khác, chúng tôi đảm bảo sẽ tập trung nỗ lực vào giúp đỡ Huawei”.

Nguồn tin thân cận có cơ quan phụ trách khoa học công nghệ tỉnh Quảng Đông tiết lộ, chính quyền tỉnh đã lập 1 tổ công tác để điều phối 1 vài ban ngành liên quan ở Quảng Châu, Thâm Quyến và Đông Hoản.

Tổ công tác đã gặp trao đổi có các đơn vị công nghệ đã và có thể bị tác động bởi thương chiến, nhằm trao đổi vấn đề ảnh hưởng tới vận hành kinh doanh của họ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm các điều cần phải làm,” nguồn tin cho hay. “Thúc đẩy ngành công nghệ là 1 quá trình lâu dài.”

Đánh đầu rồng Huawei, TT Trump khiến cả thành trì công nghệ của Trung Quốc chao đảo ra sao? - Ảnh 2.

Thâm Quyến giai đoạn này là trái tim của toàn bộ sản nghiệp công nghệ ở Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Cả 1 hệ sinh thái phụ trợ Huawei bị tác động

Vành đai tam giác thành phố Châu Giang vây quanh Thâm Quyến là 1 phần trọng yếu trong chuỗi cung ứng đối có 1 vài nhà sản xuất công nghệ cao. Điều này có nghĩa là toàn bộ cụm kinh tế này có thể bị tổn hại bởi hành động của Mỹ nhằm vào 1 vài công ty công nghệ Trung Quốc.

Các thành phố kế bên Thâm Quyến đều nằm trong hệ sinh thái trị giá 3.000 tỉ tệ hỗ trợ cho phân khúc xuất khẩu của Thâm Quyến – có giá trị 1.600 tỉ tệ vào năm ngoái.

Allen Zhang, nhà sáng lập hãng chế tạo tai nghe Crazybaby, mô tả chuỗi cung ứng trong Vành đai tam giác là “phần quan trọng nhất khiến Thâm Quyến trở thành kinh đô sản xuất”.

“Có rất nhiều thành phố vệ tinh xung quanh Thâm Quyến như Đông Hoản, Huệ Châu, Trung Sơn. Họ có thể tạo thành 1 chuỗi cung ứng hoàn chỉnh để cung cấp gần như toàn bộ mọi thứ, từ nguyên liệu thô cho đến linh kiện máy tính, có giá thành rất thấp,” ông Zhang nói.

SCMP đưa tin, Huawei đã sẵn sàng cho kịch bản gián đoạn xuất khẩu, bằng 1 vàih xúc tiến kế hoạch dự phòng và tham vấn có 1 vài nhà cung cấp của hãng. Cụ thể, Huawei điện thoại có 1 vài nhà cung cấp ngoại khu Mỹ để kiểm tra lại xem 1 vài nguồn cung này có sử dụng linh kiện hoặc công nghệ Mỹ hay không.

Tác động từ chuỗi cung ứng đối có Huawei sẽ phát triển thành rõ ràng hơn trong vòng 2-4 tháng tới, theo Qiu Dongmin – cố vấn cao cấp của Defangxin Certified Public Accountants ở thành phố Đông Hoản, có nhiều KH là 1 vài công ty chế tạo.

“Tác động từ cấm vận mảng kinh doanh phone di động của Huawei sẽ không đã đi vào vận hành ngay tức thì, bởi đa số đơn hàng phone đã được Huawei cộng 1 vài công ty lớn khác đăng ký trong GĐ tháng 4 tới tháng 6,” Qiu nói.

“Nhưng từ tháng 8 đến tháng 10, 1 vài nhà cung ứng thường sẽ nhận đơn hàng tăng thêm của Huawei và 1 vài hãng khác để cung cấp nhu cầu phân khúc đối có 1 vài mẫu phone phân phối chạy. Đây là GĐ then chốt để quan sát toàn bộ chuỗi cung ứng ở Thâm Quyến, Đông Hoản và Huệ Châu.”

Qiu cho rằng các công ty lớn như Huawei gần như chẳng thể kiểm tra tài liệu có toàn bộ 1 vài nhà cung ứng cho hãng.

“Các nhà cung ứng không muốn trao cho Huawei toàn bộ tài liệu chi tiết về công nghệ của họ trong bất kỳ tình huống nào. Tôi tin rằng 1 vài công ty công nghệ cần đến 1 tháng để cảm thấy bức tranh rõ ràng hơn, bởi hiện vẫn còn nhiều phần tài liệu mâu thuẫn,” ông Qiu nói.

“Điều đảm bảo là toàn bộ mọi người đều lo ngại. Một số lo ngại về tương lai công ty của mình, số khác lo lắng có thể trở thành mục tiêu thứ hai của Mỹ.”

Ba công ty cung ứng 1 vài sản phẩm cho dây chuyền của Huawei xác nhận đại diện của hãng viễn thông Trung Quốc mới đây đã tìm đến họ để xác nhận liệu 1 vài sản phẩm và dịch vụ từ đây có chứa các công nghệ quan trọng của Mỹ hay không.

Hồi năm ngoái, ngân sách mua sắm của Huawei là 70 tỉ USD, có hơn 13.000 đối tác trong và ngoài Trung Quốc. Trong số 1 vài nhà cung ứng này, Huawei xếp 92 đơn vị vào nhóm cốt lõi đối có vận hành của mình, bao gồm 33 công ty Mỹ và 25 công ty Trung Quốc, 11 từ Nhật và 10 từ Đài Loan, số còn lại là 1 vài đơn vị từ Đức, Hàn Quốc, Hồng Kông,…

Đánh đầu rồng Huawei, TT Trump khiến cả thành trì công nghệ của Trung Quốc chao đảo ra sao? - Ảnh 3.

Trụ sở Huawei tạo dao động 80.000 công ăn việc khiến cho nhân viên ở Thâm Quyến (Ảnh: Reuters)

Xuất khẩu bị ảnh hưởng

Tác động của cấm vận Mỹ đối có Thâm Quyến hay GBA không chỉ đánh vào 1 vài hãng cung ứng mà còn cả 1 vài nhà xuất khẩu. Trong khi thành phố đề xuất cấp quota xuất khẩu cho công ty để hỗ trợ bù đắp thiệt hại từ thương mại toàn cầu, sự sụt giảm trong thương mại của Thâm Quyến có Mỹ là chẳng thể tránh khỏi do hệ quả từ thuế quan cao.

Số liệu Hải quan Thâm Quyến cho thấy trong Quý I năm nay, kim ngạch thương mại có Mỹ chiếm 17% diện tích thương mại địa phương, trị giá 57.4 tỉ tệ, giảm 5.9% so có quý trước đây.

Guo Wanda, phó chủ tịch điều hành của Viện phát triển Trung Quốc, nói rằng chiến tranh thương mại có tác động là điều dĩ nhiên, song diện tích xuất khẩu tổng thể của Thâm Quyến thực ra đã tăng trưởng 3.3% vào tháng trước.

“Các công ty có thể phải cắt giảm nhân sự, hoặc 1 vài công ty nhỏ thậm chí phải đâyng cửa, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra,” ông Guo nói. “Nhưng từ góc nhìn tổng thể của Thâm Quyến, tác động [của thương chiến] là kiểm soát được. Nó sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thành phố, nhưng không có nghĩa là [tình hình kinh tế] sẽ lao dốc mạnh.”

Guo chỉ ra, có các thành phố có nhiều đơn vị xuất khẩu trên địa bàn như Đông Hoản hay Phật Sơn, thuế quan của Mỹ có thể sẽ gây ra ảnh hưởng sâu sắc hơn. Bất chấp áp lực tăng thêm từ Washington, các công ty ở vùng GBA đã đẩy mạnh phát triển hệ thống 5G.

“Chúng ta cần đẩy nhanh công đoạn bởi Vùng vịnh lớn có hai trong số các công ty đi đầu về 5G là Huawei và ZTE,” ông Guo nhận định. “Cũng có các thời cơ khác nữa. Huawei đang sử dụng đến phương án dự phòng, bao gồm 1 vài bộ phận và hệ điều hành của chính họ. Điều này sẽ tạo ra 1 chuỗi cung ứng mới để dẫn dắt sự tăng trưởng của phát triển công nghệ.”

Nỗ lực của Thâm Quyến

Chính quyền Thâm Quyến đang tiếp tục đầu tư mạnh tay vào khu vực công nghệ. Theo số liệu chính thức, thành phố đã chi ra dao động 100 tỉ tệ – tương đương 4.16% GDP địa phương – cho vận hành tìm hiểu phát triển vào năm 2018, tăng nhẹ so có mức 4.13% của năm trước đây.

Thâm Quyến có kế hoạch tăng mức đầu tư trên lên 4.25% GDP vào năm 2020, vượt qua mức đầu tư cho tìm hiểu phát triển công nghệ trung bình 4.20% mà 1 vài nước đi đầu về công nghệ như Đức, Hàn Quốc,… bỏ ra.

Thành phố cũng tìm 1 vàih gây dựng 1 vài sản nghiệp mới nổi có tính chiến lược – bao gồm trong 1 vài lĩnh vực công nghệ tài liệu, công nghệ sinh học và chất liệu mới. Các ngành này đâyng góp 37% GDP thành phố trong năm ngoái, giảm so có mức 40% trong 2 năm trước đây. Tính đến cuối GĐ kế hoạch 5 năm giai đoạn này của Trung Quốc (kết thúc năm 2020), tỉ trọng mục tiêu của 1 vài lĩnh vực này ở Thâm Quyến là 42% GDP.

Thâm Quyến còn tiếp tục ứng dụng 1 vài biện pháp giảm thuế để khích lệ đổi mớ và lôi kéo nhân tài công nghệ cao cấp – 1 chính sách phân phối hàng hiệu quả nhằm thúc đẩy 1 vài gói chi trả hào phóng hơn mà không khiến nhà tuyển dụng tốn thêm giá thành.

Tại Diễn đàn tương lai 2019 tổ chức tháng trước, phó thị trưởng Thâm Quyến Wang Lixin tuyên bố chính quyền thành phố sẽ giảm thuế cho 1 vài nhân tài cả bản địa và nước ngoài. Một số cá nhân xác định sẽ không phải nộp thuế lương qua 15%/năm.

“Giả sử KH kiếm được 1 triệu tệ 1 năm. Vậy theo quy định mới KH sẽ đâyng 150.000 tệ thuế lương, tiết kiệm được đến 300.000 tệ so có mức thuế giai đoạn này,” ông Wang nói.

Trong khi 1 vài biện pháp chính sách phân phối hàng khác tiếp tục được cân nhắc, nhà chức trách cũng có bước đi cụ thể để hỗ trợ xuất khẩu.

Ivan Zhai, giám đốc điều hành Phòng thương mại Hồng Kông ở Quảng Đông, cho biết 1 vài công ty, đặc thù là các đơn vị xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, đã xin giải đáp từ Sở thương mại Thâm Quyến về chính sách phân phối hàng mới nhất của Mỹ.

“Bên cạnh ứng phó có thuế quan tăng thêm, mối quan ngại chủ chốt còn liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ theo Điều 337 [của Luật thương mại Mỹ 1930],” ông Zhai nói, cho biết điều tra của Mỹ liên quan tới các tranh chấp quyền có trí tuệ – vấn đề then chốt khiến Mỹ bất mãn có Bắc Kinh trong chiến tranh thương mại, mà theo 1 vài nhà xuất khẩu Trung Quốc thì [1 vài vụ điều tra] càng ngày càng diễn ra không ngừng nghỉ.

“Các công ty đã xin được đào tạo vào hè năm ngoái về biện pháp để tuân thủ Điều 337, cũng như 1 vàih khiếu nại nếu họ bị xác định là vi phạm quy định.”

Thêm 1 dấu hiệu cho thấy Huawei khốn đốn vì bị Mỹ trừng phạt

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: