Đánh lạc hướng dư luận, đổ tội cho Lion Air trong vụ rơi máy bay làm 189 người thiệt mạng, Boeing có nguy cơ mất hợp đồng 22 tỷ USD

Lion Air đang tham khảo khả năng hủy một số đơn hàng vẫn còn tồn đọng có phía Boeing, 1 người hiểu biết về vấn đề cho hay. Theo 1 nguồn tin giấu tên

Chân dung gia tộc giàu có hàng đầu Hong Kong và cuộc hồi sinh đế chế sản xuất dầu hào lớn nhất thế giới có lịch sử 130 năm
Vận may không còn mỉm cười với Trung Quốc, tổn thất từ chiến tranh thương mại hiện hữu
Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản

Lion Air đang tham khảo khả năng hủy một số đơn hàng vẫn còn tồn đọng có phía Boeing, 1 người hiểu biết về vấn đề cho hay.

Theo 1 nguồn tin giấu tên của Reuters, hãng hàng không Lion Air của Indonesia đang tham khảo lại hợp đồng chuyển nhượng máy bay từ Boeing và không loại trừ khả năng sẽ hủy một số đơn hàng còn lại. Nguyên nhân được cho là do mối quan hệ của 2 bên xấu đi kể từ sau vụ tai nạn giết chết 189 người vào hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Cụ thể, nguồn tin kể trên cho biết đồng sáng lập Lion Air Rusdi Kirama tỏ ra giận giữ khi chứng kiến một số nỗ lực của Boeing trong việc làm chệch hướng chú tâm của dư luận khỏi một số một sốh tân về kiến trúc thời gian gần đó và đổ lỗi cho phía Lion Air về vụ tai nạn. Trong khi đó, phía Lion Air lại bị soi xét kỹ về vấn đề bảo trì máy bay và hành động của phi công.

Kirana đang tham khảo khả năng hủy một số đơn hàng vẫn còn tồn đọng có phía Boeing, 1 người hiểu biết về vấn đề cho hay.

Kirana – cựu CEO tập đoàn hiện đang là Đại sứ Indonesia ở Malaysia vẫn có mối điện thoại mật thiết có Lion Air và ông vẫn chủ trì cuộc họp hàng tháng ở Kuala Lumpur có một số người đứng đầu của hãng hàng không này.

Dù chọn lọc cuối cùng chưa được đưa ra nhưng việc trao đổi về số phận của đơn hàng trị giá 22 tỷ USD đang treo lơ lửng trên đầu Boeing. Lion Air hiện có đơn hàng 190 chiếc Boeing trị giá 22 tỷ USD vẫn còn trong danh sách chờ được giao, trong đó 197 chiếc đã được bàn giao biến đó trở thành bạn lớn nhất của nhà sản xuất máy bay Mỹ.

Dẫu vậy, dù là đề nghị gì liên quan tới việc hủy đơn hàng cũng sẽ đặt sức ép lên Boeing và sẽ phải trải qua quá trình thương thảo lâu dài.

Về phía Lion Air hiện không có phản hồi gì về tài liệu này. Trong khi đó Boeing nói rằng: “Chúng tôi đang tìm một sốh để hiểu rõ mọi mặt của tai nạn này và cũng làm việc nghiêm ngặt có đội điều tra và toàn bộ một số nhà chức trách liên quan. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ phía bạn (Lion Air) để vượt qua GĐ rất gặp khó này”.

Cổ phiếu Boeing lao dốc sau vụ rơi máy bay Lion Air

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: