Đánh “sập” đường dây tín dụng đen chấn động dư luận

Với hơn 150 nhân viên, có mặt ở toàn bộ 63 tỉnh, thành trên cả nước, đường dây tín dụng đen núp bóng Công ty Dịch vụ tài chính Nam Long là nỗi ám ảnh

Soi dòng tiền: Nhiều ngân hàng lớn hao hụt mạnh trong nửa đầu năm
Tín dụng trung dài hạn có dấu hiệu tăng lại
Tấn công mạng ngân hàng – đến SWIFT cũng là nạn nhân

Với hơn 150 nhân viên, có mặt ở toàn bộ 63 tỉnh, thành trên cả nước, đường dây tín dụng đen núp bóng Công ty Dịch vụ tài chính Nam Long là nỗi ám ảnh của không ít người dân.

“Phạt hành chính từ 500 đến 10 triệu; đánh đòn, sa thải ngay tức thì; phạt cải tạo trong Công ty và cho đi tù (quốc pháp); tiêu diệt chính mình và gia đình; tự chặt ngón tay và nhận toàn bộ 1 số điều trên” – là kỷ luật khủng khiếp hơn cả thời trung cổ mà 1 số đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng núp bóng Công ty Dịch vụ tài chính Nam Long đặt ra đối có nhân viên của mình. Đối có bạn, doanh nghiệp này còn có các thủ đoạn tinh vi và dã man hơn.

Với hơn 150 nhân viên, có mặt ở toàn bộ 63 tỉnh, thành trên cả nước, đường dây tín dụng đen này là nỗi ám ảnh của không ít người dân. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, Công an Thanh Hoá phối hợp có Cục Cảnh sát hình sự và 1 số đơn vị tính năng đã bóc gỡ đường dây tội phạm này.

Từ vụ thanh trừng dã man

11h30 ngày 19-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá tiếp nhận 1 bệnh nhân nam giới trong hiện trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đây nên đã báo cáo có lực lượng Công an. Qua khám nghiệm sơ bộ, Công an TP Thanh Hoá phát hiện nạn nhân bị tử vong do tác động ngoại lực, có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên đã báo cáo lãnh đạo.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu CBCS Phòng Cảnh sát hình sự chủ công, phối hợp có Công an TP Thanh Hoá và 1 số đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm, xác định tung tích nạn nhân và điều tra làm rõ lý do. Do nạn nhân không có pháp lý tuỳ thân nên lực lượng tính năng đã tổ chức truy tìm tung tích và phát hiện anh ta được đưa đến trung tâm y tế từ lô 7, Bà Triệu, TP Thanh Hoá. Kiểm tra địa chỉ trên, cơ quan điều tra đã đưa 5 đối tượng đang có mặt về trụ sở Công an TP Thanh Hoá để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, làm nhục người khác.

Qua điều tra, lực lượng tính năng xác định, nạn nhân là Nguyễn Văn Minh, 19 tuổi, trú ở xã Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang. Minh là nhân viên Công ty Nam Long. Tuy nhiên, đây là doanh nghiệp “ma”, không đăng ký kinh doanh, được 1 số đối tượng dựng lên để làm việc cho vay lãi nặng. Minh vốn là thanh niên mới lớn, chưa tiền án, tiền sự.

Từ tháng 4-2018, Minh làm việc ở chi nhánh Bắc Kạn. Tháng 7-2018, Nguyễn Văn Minh đi thu tiền nợ của bạn nhưng không nộp lại, đồng thời cầm cố xe máy của doanh nghiệp (tổng trị giá dao động 20 triệu đồng) để tiêu xài cá nhân. Sợ bị phát hiện, trừng trị, Nguyễn Văn Minh đã bỏ trốn, sau đây tự xoay xở tiền chuộc lại xe máy để trả lại cho doanh nghiệp, đồng thời mong muốn được trả nợ.

Tuy nhiên, Giám đốc Công ty Nam Long là Nguyễn Đức Thành, 30 tuổi, trú ở phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh không chấp nhận, đã bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, triệu tập 1 số chi nhánh ở phía Bắc, yêu cầu đi tìm Nguyễn Văn Minh để xử theo “luật doanh nghiệp”.

Vâng lệnh Thành, 1 số đối tượng đã đến nhà Minh và đi khắp nơi để tìm Minh. Do lo sợ, ngày 9-7, Minh đã điện thoại có Nguyễn Thành Long, 20 tuổi, trú ở TP Uông Bí, Quảng Ninh để nói việc mình đã trả lại xe, yêu cầu trả lại tiền cho doanh nghiệp. Long đã hẹn gặp Minh ở 1 bãi đất trống ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tại đây, Nguyễn Đức Thành đã cộng 1 số nhân viên đánh hội đồng rồi đưa Minh về chi nhánh ở huyện Sóc Sơn ở xã Tiên Dược.

Tại đây, 1 số đối tượng họp kỷ luật, yêu cầu Minh xin lỗi từng người, sau đây đưa ra 1 bát cơm, 1 bát phân yêu cầu Minh chọn 10 lần. Nếu bò đến bát cơm sẽ bị “dạy dỗ 1 sốh làm người”, nếu bò đến bát phân thì phải ăn hết mới được tha. Cả 10 lần, Nguyễn Văn Minh đều bò đến bát cơm nên bị 1 số đối tượng đá, đạp để “dạy dỗ”.

Đến dao động 4h sáng 10-7, do bị thương nặng, Minh ngất xỉu nên Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo Ngô Văn Chương, 30 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội (Giám đốc chi nhánh Công ty Nam Long ở Thanh Hoá) đưa Minh về chi nhánh Thanh Hoá ở lô số 7, Bà Triệu, phường Đông Thọ để tiếp tục “quản lý, dạy dỗ lại 1 sốh làm người”.

Tại đây, Chương nhốt Minh ở tầng 2 của ngôi nhà trên, giao cho 2 nhân viên là Hoàng Tùng, 36 tuổi, trú ở xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên và Nguyễn Thế Vũ, 19 tuổi, trú ở thôn Phong Mỹ 2, xã Yên Lâm, Yên Định, Thanh Hoá trông coi, giam giữ. 9 ngày sau, đến ngày 19-7, thấy sức khoẻ của Minh yếu đi. Chương đã gọi taxi đưa Minh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cấp cứu. Tại đây, 1 số bác sĩ xác định Minh đã chết lâm sàng, tức thì Chương bỏ đi. Nạn nhân Minh tử vong sau đây.

Đánh “sập” đường dây tín dụng đen chấn động dư luận - Ảnh 1.

Một số đối tượng và trong vụ án.

Phát hiện đường dây tín dụng đen khủng

Quá trình điều tra vụ án, qua 1 số thông tin thu thập được, Công an Thanh Hoá phát hiện 1 đường dây cho vay lãi nặng độc đáo lớn, làm việc trên cả 63 tỉnh, thành của cả nước có nhiều thủ đoạn cực kỳ tinh vi.

Xác định đây là vụ án có tính chất độc đáo nghiêm trọng, liên quan đến tổ chức tội phạm làm việc tín dụng đen có địa bàn làm việc rộng, quan hệ phức tạp, Công an Thanh Hoá đã báo cáo đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo.

Với quyết tâm bóc gỡ bằng được băng nhóm tội phạm tín dụng đen đang gây nhức nhối trong dư luận, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã chỉ đạo Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (cũ) chủ trì, xác lập chuyên án, huy động CBCS Cục Cảnh sát hình sự và Công an 1 số địa phương phối hợp điều tra, làm rõ.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa đã phân công thành 2 tổ công tác, tổ thứ nhất tập trung điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, làm nhục người khác, có nhiệm vụ điều tra, dựng lại hiện trường vụ án ở 5 vị trí từ Hà Nội về TP Thanh Hoá; làm việc có bị hại, người làm chứng, người biết việc, người chứng kiến… để đấu tranh, làm rõ vụ án, tính chất, mức độ phạm tội của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổ công tác thứ 2 tập trung điều tra nhóm hành vi cho vay lãi nặng và trốn thuế, có nhiệm vụ phối hợp có Cục Cảnh sát hình sự và Công an 1 số địa phương có nhiệm vụ điều tra, mở rộng vụ án, thu thập chứng cứ, làm rõ nguồn tiền, luân chuyển nguồn tiền cho vay, nơi lưu giữ chứng từ và tìm 1 số bị hại để làm rõ hành vi của đối tượng. Đồng thời điều tra, làm rõ làm việc đòi nợ, xiết nợ, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản…

Sau 4 tháng tập trung lực lượng, phương tiện tổ chức điều tra, đến ngày 11-9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra chọn lọc khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong chuyển nhượng dân sự”, khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm trên do Nguyễn Đức Thành cầm đầu gồm: Nguyễn Đức Thành; Ngô Văn Chương; Trần Văn Phiên, 27 tuổi, trú ở thị trấn Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định; Đoàn Minh Cương ở Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định; Vũ Văn Thanh, 29 tuổi ở Uông Bí, Quảng Ninh; Bùi Văn Chung, 26 tuổi, trú ở Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng; Nguyễn Thành Long, 20 tuổi, trú ở TP Uông Bí, Quảng Ninh; Nguyễn Cao Thắng, 34 tuổi, ở phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh và Trần Hồng Phong, 23 tuổi, ở phường 11, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Trong đây, có Nguyễn Đức Thành và Ngô Văn Chương bị khởi tố 2 tội là cố ý gây thương tích và cho vay lãi nặng. 5 đối tượng liên quan đến cái chết của nạn nhân Minh gồm Phiên, Cương, Thanh, Chung, Long. Hai đối tượng Thắng và Phong bị khởi tố tội cho vay lãi nặng.

Bước đầu, lực lượng tính năng làm rõ, Công ty Nam Long do Nguyễn Đức Thành làm Giám đốc, có trụ sở chính ở 393/5 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh có 26 chi nhánh (khu vực) ở 63 tỉnh, đô thị trong cả nước. Mặc dù tên gọi là Công ty Nam Long nhưng để che giấu hành vi, đăng ký kinh doanh đều dưới tên chi nhánh của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Nam.

Theo đây, Thành thi công hẳn 1 bản đồ 1 số tỉnh thành trong cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách dao động 2-3 tỉnh, do 1 người làm quản lý, được trả tiền thuê nhà làm trụ sở chuyển nhượng, làm việc và sinh hoạt cho cả quản lý và nhân viên chi nhánh. Đặc biệt, để khống chế 1 số nhân viên, Thành đã lập ra quy chế độc đáo hà khắc như tự chặt ngón tay, tiêu diệt chính mình và gia đình.

Cũng chính vì quy chế này nên 1 số đối tượng đã “dạy dỗ” anh Minh đến tử vong rồi đưa ảnh lên mạng nội bộ của doanh nghiệp để “dằn mặt”, đe dọa 1 số nhân viên khác

“Khả năng tiếp cận vốn vay thấp, nhiều nơi nông dân phải sử dụng tín dụng đen”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: