Đạo luật Dodd-Frank – ‘Lá chắn khủng khoảng tài chính’ thời hậu Lehman Brothers

Chính quyền tổng thống Obama năm 2010 thông qua Đạo luật Dodd-Frank nhằm tăng cường kiểm soát hệ thống ngân hàng, ngăn cuộc khủng hoảng năm 2008 tái

Tính kỉ luật “số 1” của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà
Đây là lý do vì sao Tổng thống Trump không thể sa thải Chủ tịch FED
NÓNG: Tàu ngầm Anh vào vị trí – Mỹ sẽ phóng Tomahawk từ Địa Trung Hải, Pháp tấn công Syria từ lục địa?

Chính quyền tổng thống Obama năm 2010 thông qua Đạo luật Dodd-Frank nhằm tăng cường kiểm soát hệ thống ngân hàng, ngăn cuộc khủng hoảng năm 2008 tái diễn.

Đạo luật Dodd-Frank, hay còn gọi là Đạo luật Cải cách Tài chính Phố Wall và Bảo vệ người tiêu dùng, là 1 phần quan trọng trong nỗ lực cải cách tài chính được chính quyền tổng thống Barack Obama thông qua ngày 21/7/2010. Đây là giải pháp ứng phó có hệ quả từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đạo luật được đặt tên theo tên hai người soạn ra là Thượng nghị sĩ Christopher J. Dodd và Hạ nghị sĩ Barney Frank. Đạo luật dày gần 2.300 trang, quy định về nhiều vận hành ngân hàng và đã được ứng dụng trong nhiều năm để cắt giảm nhiều rủi ro khác nhau trong hệ thống tài chính Mỹ.

Đạo luật còn giúp thiết lập các cơ quan mới trong chính phủ có nhiệm vụ giám sát nhiều khía cạnh trong hệ thống ngân hàng.

Đạo luật Dodd-Frank - Lá chắn khủng khoảng tài chính thời hậu Lehman Brothers - Ảnh 1.

Tổng thống Barack Obama cùng Thượng nghị sĩ Chris Dodd (giữa) và Hạ nghị sĩ Barney Frank (phải) trong lễ ký thông qua Đạo luật Dodd-Frank tháng 7/2010. Ảnh: CNN.

Phe ủng hộ Dodd-Frank tin đạo luật sẽ ngăn kinh tế Mỹ tái rơi vào cuộc khủng hoảng như năm 2008 và bảo vệ người tiêu dùng khỏi các sự lạm dụng đã góp phần châm ngòi cho thảm họa năm đây. Tuy nhiên, hạn chế rủi ro đồng nghĩa có việc 1 doanh nghiệp tài chính bị giảm lợi nhuận.

Những đề nghị cao hơn về dự trữ theo đạo luật đồng nghĩa các ngân hàng phải tăng mật độ tiền mặt của họ, giảm khả năng nắm giữ các chứng khoán có thể phân phối được, từ đây hạn chế vai trò thiết lập phân khúc trái phiếu mà các ngân hàng thường đảm nhận.

Phe phản đối cho rằng đạo luật có thể ảnh hưởng sức tranh đua của các doanh nghiệp Mỹ so có đối thủ nước ngoài. Cụ thể, việc tuân thủ quy định làm tăng lên gánh nặng cho nhóm ngân hàng cùng đồng và thể chế tài chính nhỏ dù trên thực tại, nhóm này không liên quan đến cuộc khủng hoảng năm 2008.

Trong số này có cựu bộ trưởng tài chính Larry Summers, CEO Blackstone Stephen Schwarzman, nhà vận hành Carl Icahn và CEO JPMorgan Chase & Co Jamie Dimon. Họ không nghi ngờ gì về tính an toàn đã cao hơn nhờ Dodd-Frank nhưng các hạn chế từ đạo luật lại khiến phân khúc chung mất tính thanh khoản.

Phe chỉ trích cho rằng đạo luật cuối cùng sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế, biểu hiện qua các nhân tố như thất nghiệp nhiều hơn, lương bổng thấp đi, tài sản cùng nguyên tắc cuộc sống tăng chậm. Chưa kể, các cơ quan thành lập theo Dodd-Frank cũng cần tiền để vận hành và kinh phí này lại lấy từ tiền thuế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người kế nhiệm Obama, cam đoan thu hồi Dodd-Frank. Ngày 22/5, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thu hồi đa số quy định trong đạo luật này có mật độ 258 phiếu thuận, 159 phiếu chống. Trước đây, Thượng viện đã thông qua hôm 14/3 có mật độ 67 – 31.

Đạo luật mới được đưa ra là Đạo luật Tăng trưởng Kinh tế, Cứu trợ theo quy định và Bảo vệ Người tiêu dùng. Tổng thống Trump đã ký duyệt hôm 24/5.

Đạo luật mới giúp nới lỏng hạn chế Dodd-Frank có các ngân hàng nhỏ, ngân hàng giám sát diện tích lớn, lĩnh vực tín dụng thế chấp. các bên cho vay diện tích nhỏ và phòng tín dụng.

Theo Investopedia

Hai bài học đầu tư từ vụ Lehman Brothers sụp đổ năm 2008

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: