DATC được quyền cung cấp tài chính hoặc bảo lãnh cho các doanh nghiệp tham gia tái cơ cấu

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về tính năng, nhiệm vụ và cơ chế vận hành của Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Mua phân phối nợ Việt Nam

Vì sao Bình Dương là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư?
Hà Tĩnh dẫn đầu cả nước về chỉ số sản xuất công nghiệp
Bộ trưởng Công thương: Trước khi trời cứu thì phải tự cứu lấy mình!

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về tính năng, nhiệm vụ và cơ chế vận hành của Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Mua phân phối nợ Việt Nam (DATC).

DATC tiền thân là Công ty Mua phân phối nợ và tài sản tồn đọng của công ty được thành lập theo Quyết định số 109 05/6/2003 của Thủ tướng.

Đơn vị này thực hiện đồng thời 2 tính năng là công cụ của Chính phủ để hỗ trợ cho quá trình sắp xếp, tái cơ cấu DNNN và tổ chức kinh doanh theo cơ chế phân khúc.

Nhiệm vụ chủ yếu của DATC gồm: Tiếp nhận và xử lý nợ, tài sản loại trừ không tính vào giá trị công ty khi thực hiện sắp xếp, chuyển đổi có DNNN; Tiếp nhận và xử lý nợ, tài sản theo chỉ định của Thủ tướng; Mua và xử lý nợ xấu, tài sản tồn đọng theo cơ chế phân khúc…

DATC là công ty 100% vốn nhà nước, được công nhận DNNN hạng đặc thù theo, do Bộ Tài chính đại diện chủ có.

Sau 1 thời gian vận hành, Bộ Tài chính cho biết DATC đã phát sinh 1 số khó khan, vướng mắc về cơ chế vận hành. Ngoài ra còn có sự cách tân phân khúc mua, phân phối nợ cũng như so sánh sự tương đồng về nhiệm vụ có VAMC…

Những nguyên do này khiến Bộ Tài chính cho rằng cần phải đổi mới.

Theo đó, Dự thảo Nghị định về tính năng, nhiệm vụ và cơ chế vận hành của DATC gồm 5 chương, 40 điều, đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi.

Trong đó, đáng chú tâm, về tính năng nhiệm vụ, DATC được bổ sung tính năng là công cụ của Chính phủ tham dự “xử lý nợ xấu của các tổ chức kinh tế, tham dự hình thành và phát triển phân khúc chuyển nhượng nợ có tổ chức và có sự quản lý của Nhà nước”.

Về các vận hành, Dự thảo bổ sung 1 số nội dung như DATC tiếp nhận nợ và tài sản của các đơn vị sự nghiệp công lập khi thực hiện cổ phần hóa theo quy định.

DATC cũng tiếp nhận các tài sản khác theo chỉ định của Chính phủ, Thủ tướng, là các tài sản tồn đọng, các tài sản gắn có xử lý nợ để tiếp tục đầu tư khai thác hoặc xử lý thu hồi cho Nhà nước.

Theo báo cáo của DATC, ngoài các khoản nợ và tài sản tồn đọng tiếp nhận theo chỉ định, có trường hợp doanh nghiệp có các dự án tồn đọng không thể tiếp tục đầu tư để hoàn thành, nếu để dở dang, không tiếp tục thực hiện sẽ gây lãng phí, làm thất thoát vốn đầu tư của Nhà nước.

Việc bổ sung quy định DATC có tính năng tiếp nhận các tài sản, dự án tồn đọng để tiếp tục đầu tư khai thác hoặc xử lý, thu hồi vốn cho Nhà nước sẽ tạo thêm các phương án xử lý linh hoạt, phong phú và có hiệu quả đối có các đối tượng này.

Hiện 1 số doanh nghiệp mà DATC thực hiện tiếp nhận hoặc mua, xử lý nợ và tài sản theo chỉ định thì có một số dự án tồn đọng, tuy nhiên do chưa có cơ chế nên DATC không tiếp nhận hay mua lại dự án này để tiếp tục đầu tư, đưa vào vận hành, khai thác hoặc xử lý thu hồi vốn cho Nhà nước.

Ngoài ra, nội dung bổ sung này cũng phù hợp với nhiệm vụ được giao khi thành lập DATC là xử lý các khoản nợ tồn đọng và tài sản tồn đọng góp phần lành mạnh hoá tình hình tài chính công ty.

Một điểm mới khác, theo dự thảo, DATC cũng được bổ sung quyền được cung cấp tài chính hoặc bảo lãnh cho các doanh nghiệp được DATC tham dự tái cơ cấu.

Điều này, Bộ Tài chính cho rằng là cần thiết vì đối tượng DATC hỗ trợ là các doanh nghiệp (có vốn góp chi phối của DATC) gặp khó về tài chính, thua lỗ, chẳng thể huy động được vốn lưu động để sản xuất kinh doanh và xác định đó là 1 trong các biện pháp, nghiệp vụ tái cơ cấu, xử lý tài chính cho công ty.

Việc thực hiện các nghiệp vụ trên phải chắc chắn gắn có phương án tái cơ cấu được cấp có thẩm quyền phê duyệt trên qui định hiệu quả, an toàn và phải hỗ trợ cho việc thu hồi nợ và vốn của DATC khi giao dịch, đồng thời thích hợp có các quy định hiện hành của pháp luật.

Công ty Mua phân phối nợ Việt Nam (DATC) đặt kế hoạch mua 3.000 tỷ nợ trong năm 2018, cao nhất 4 năm qua

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: