Đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB của VCB: Chỉ có nhà đầu tư nội

“Room” nước ngoài của MBB được khóa ở mức 20% và đã kín từ lâu. HSC kỳ vọng giá đấu thành công sẽ khá sát so có giá khởi điểm. Dự báo lợi nhuận trước

NHNN: Sẽ có nhiều cơ chế để nâng cao hiệu quả chương trình tín dụng ngân hàng – doanh nghiệp
Agribank lần thứ 3 rao bán tài sản công ty Lifepro, giảm giá đáng kể so với 2 lần trước
Kienlongbank: Lãi ròng 121 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đang đầu tư hơn 230 tỷ vào cổ phiếu Sacombank và Maritime Bank

“Room” nước ngoài của MBB được khóa ở mức 20% và đã kín từ lâu. HSC kỳ vọng giá đấu thành công sẽ khá sát so có giá khởi điểm. Dự báo lợi nhuận trước thuế của MBB năm 2018 đạt 7.586 tỷ đồng và năm 2019 đạt 9.211 tỷ đồng.

Khối Phân tích Công ty Chứng khoán HSC cho rằng, chỉ có nhà đầu tư trong nước tham dự đợt đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân Đội (mã MBB) do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ( Vietcombank , mã VCB) nắm giữ, và giá đấu thành công sẽ khá sát so có giá khởi điểm, trong bản tin chứng khoán chiều ngày 18/09/2018.

Vietcombank sẽ tổ chức phân phối đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB, tương đương 2,47% cổ phần ở MBBvào ngày 15/10, có giá khởi điểm 19.614 đồng/cổ phiếu. Mục đích của đợt thoái vốn này là để tuân thủ quy định của Thông tư 36, đề nghị mật độ có tối đa của 1 tổ chức tín dụng ở 1 tổ chức tín dụng khác là 5%.

Số lượng cổ phiếu chào phân phối tương đương dao động 9,5 lần khối lượng chuyển nhượng bình quân mỗi ngày cổ phiếu MBB trong ba tháng gần đấy. Sau thoái vốn, mật độ có của VCB ở MBB sẽ giảm xuống 4,5%, hay nói một sốh khác, VCB sẽ không còn là cổ đông lớn của MBB nữa.

HSC ước tính, nếu phân phối đấu kinh phí công, VCB sẽ thu được khoản lãi ít nhất 608 tỷ đồng từ thoái vốn. Room nước ngoài của MBB được khóa ở mức 20% và đã kín từ lâu, do vậy, chỉ có nhà đầu tư trong nước tham dự đợt đấu giá lần này.

Vì không có sự tham dự của khối ngoại cộng có mật độ free float của cổ phiếu MBB cao nên HSC kỳ vọng giá đấu thành công sẽ khá sát so có giá khởi điểm.

HSC cho rằng, trên thực ở giá cổ phiếu MBB đã chịu sức ép giảm trong vài tháng qua và điều này 1 phần là do ảnh hưởng từ kế hoạch thoái vốn của VCB. Hiện có một số tài liệu quan trọng đã được ra mắt gồm ngày thực hiện thoái vốn, cơ chế thoái vốn và giá khởi điểm đã được ra mắt, đấy sẽ là sự kiện tích cực đối có cổ phiếu MBB trong trung dài hạn.

Theo HSC, MBB sẽ tiếp tục tăng trưởng trên mức bình quân nhờ cơ cấu tài sản ưu việt và bộ máy lãnh đạo năng động. MBB hiện có 3% thị phần chovay. Ngân hàng có thế mạnh trong cho vay bạn cá nhân và cho vaymột số công ty SMEs được hỗ trợ từ nguồn huy động chi kinh phí thấp nhờ tỷ trọng tiềngửi không kỳ hạn cao nhất trong ngành, dao động 40%.

MBB vẫn luôn nghiêmngặt trong một số quy trình cho vay và xử lý nợ xấu khá nhanh. Do đây, một số hệ sốan toàn của Ngân hàng luôn được chắc chắn, tạo điều kiện cho tín dụng tăngmạnh hơn so có đa số một số ngân hàng đối thủ. Và có kinh phí dự phòng củangân hàng mẹ sẽ không tăng mạnh và thậm chí có thể giảm, thì tăng trưởngtín dụng sẽ chuyển thành lợi nhuận.

Hai mảng kinh doanh mới, MCredit và MBAL đánh dấu sự mở rộng của MBB vào mảng tài chính tiêu dùng và bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù bắt đầu phát triển hai mảng này muộn hơn, MBB có lợi thế khi có nguồn bạn trung thành và bởi thế cộng có ngân hàng mẹ, hai mảng kinh doanh này sẽ tiếp tục phát triển tốt.

HSC tiên đoán lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 64,4% đạt 7.586 tỷ đồng cho năm 2018; tăng 21,4% và đạt9.211 tỷ đồng cho năm 2019.

Vietcombank hái ‘quả ngọt’ từ cổ phiếu ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0