Đấu giá biển số xe đẹp: Đại biểu phàn nàn việc cụ thể hoá chậm có thể gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng

Lấy ví dụ về đấu giá biển số xe đẹp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định, cho rằng đang có sự lãng phí đáng kể trong việc thực hiện 1 s

Doanh nghiệp thép khó xoay trở
Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt?
Nhịp sống trở lại trên nhà máy nhiên liệu sinh học 1.900 tỉ

Lấy ví dụ về đấu giá biển số xe đẹp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định, cho rằng đang có sự lãng phí đáng kể trong việc thực hiện 1 số chính sách phân phối hàng đã được Quốc hội ban hành.

Đấu giá biển số xe đẹp: Đại biểu phàn nàn việc cụ thể hoá chậm có thể gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định.

Sáng ngày 25/5, Quốc hội áp dụng trao đổi ở hội trường về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước các tháng đầu năm 2018.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định là người phát biểu Thứ nhất. Đại biểu này phân tách cao kết quả của năm 2017 trong đây, nhiều chỉ tiêu đạt và nổi bật, GDP quý I đã đạt kết quả cao nhất trong 10 năm…

Tuy nhiên, đại biểu của Bình Định cũng có đâyng góp bổ sung ý kiến nhằm hạn chế lãng phí trong việc thực hiện chính sách phân phối hàng được Quốc hội ban hành. Theo đây, việc chậm ban hành 1 số văn bản giải đáp luật làm giảm hiệu lực, hiệu quả văn bản luật, đồng thời gây lãng phí cho ngân sách.

Đơn cử Luật Quản lý tài sản công được Quốc hội thông qua năm 2017, trong đây có nội dung quy định kho số viễn thông, kho số kép là tài sản công, trong đây có biển số xe.

“Tôi đã trình bày trước Quốc hội nếu chúng ta triển khai phân phối đấu giá biển số xe thì hàng năm sẽ thu về hàng nghìn tỷ từ việc đấu giá hơn 12% biển số xe đẹp, 60% biển số xe theo yêu cầu trong kho số”, ông Cảnh nói.

Tuy nhiên, ông cho biết đến khi dự thảo nghị định đấu giá được đưa ra thì số biển số xe được đấu giá chỉ còn dao động 1% trong kho số, bao gồm biển có 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số giống nhau, 3 chữ số giống nhau, và biển số tiến cũng như số người dân có yêu cầu.

“12% số xe đẹp khi đề xuất trong ban hành luật đến dự thảo nghị định còn chưa đến 1%, giảm hàng chục lần về số lượng”, ông nói.

Bên cạnh đây, người dân cũng không được sử dụng biển số thông qua đấu giá cho chiếc xe thứ hai. Ông Cảnh nhận xét điều này khiến cho 1 biển số xe lẽ ra có giá vài chục triệu đồng chỉ còn vài triệu đồng.

Theo đây, đại biểu này cho rằng từ chính sách phân phối hàng được đề xuất có thể thu hàng nghìn tỷ đồng khi cụ thể hoá bằng văn bản dưới luật chỉ có thể thu được vài chục tỷ đồng, gây lãng phí trong khi triển khai luật.

Do đây, ông yêu cầu Chính phủ sớm ban hành giải đáp đấu giá biển số xe có kho số mở rộng, đồng thời cho phép người dân dùng biển số xe đấu giá cho chiếc xe thứ hai.

Bên cạnh đây, đại biểu tỉnh Bình Định yêu cầu 1 số luật ban hành sau này 1 số đại biểu vẫn được lấy ý kiến ngay cả ở khâu ban hành 1 số văn bản dưới luật.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về sau đã có biển xin tranh luận có ý kiến đại biểu Cảnh. Ông Hồng cho biết 1 số đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau về đấu giá biển số đẹp. Tính toán hơn 1.000 tỷ thu về nếu đấu giá biển số xe là rất tốt nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn. Bởi khác có số hotline, số tài khoản ngân hàng, bản chất số xe là công cụ nhà nước quản lý nhà nước. Nếu phân phối đấu giá rộng rãi thì có thể phá vỡ quy hoạch. Ngoài ra, đại biểu này cũng cho rằng số tiền 1.000 tỷ chuẩn bị có thể 1 sốh tân theo từng thời kỳ. Do đây, đại biểu nhấn mạnh cần phải cân nhắc kỹ.

Giải mã các chuyện “kỳ lạ” của việc thẩm tra, trao đổi về Luật Quy hoạch

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0