Đâu là lời giải cho sự đa dạng ở ASEAN trong thời đại 4.0?

Sự phong phú trong ASEAN là chủ đề của 1 phiên trao đổi ở Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF) đang diễn ra ở Hà Nội chiều 12/9. Khu vực ASEAN từ lâu luôn

Cựu Tổng giám đốc VEAM sẽ mất luôn chức danh cuối cùng
Tập đoàn Marubeni của Nhật muốn đầu tư hàng loạt ngành tại Việt Nam
Thương mại sẽ chiếm 9,61% tổng GDP cả nước vào năm 2020

Sự phong phú trong ASEAN là chủ đề của 1 phiên trao đổi ở Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF) đang diễn ra ở Hà Nội chiều 12/9.

Khu vực ASEAN từ lâu luôn tôn vinh sức mạnh của sự phong phú một vài nền văn hóa, nhưng chủ nghĩa đa nguyên ở cấp độ một vài quốc gia lại đối mặt có nhiều nguy cơ trong thời gian gần đây như chủ nghĩa khủng bố.

Indonesia là 1 ví dụ. Indonesia là miền đất của sự phong phú một vài tôn giáo, tín ngưỡng và dung hòa giữa một vài dòng quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây, các căng thẳng về sắc tộc đang nổi lên.

Philippines cũng bị chia rẽ bởi các chính sách bán hàng mới. Ông Miguek Syjuco (42 tuổi) – giảng dạy ở Đại học New York, chia sẻ có tư một vàih là 1 người Philippines: “Trong đời, chưa bao giờ tôi thấy Philippines lại bị chia rẽ đến bởi thế”.

Nhìn ở góc độ lạc quan hơn, ASEAN có nhiều thời cơ để thúc đẩy sự phong phú trong khu vực. Chiến thắng của đảng đối lập ở Malaysia mở ra 1 triển vọng mới cho nền dân chủ nước này.

Vậy ASEAN cần làm thế nào để thúc đẩy sự phong phú trong khu vực? “Sự phong phú giống như 1 bài hát có nhiều giọng khác nhau. Quan trọng là chúng ta có chịu lắng nghe các tiếng hát có các tông khác nhau hay không trong cùng 1 nội dung bài hát”, 1 đại biểu nhận định ở World Economic Forum chiều qua.

Tôn vinh một vài sắc tộc và tôn giáo

Các quốc gia trong ASEAN đều phong phú về tôn giáo và sắc tộc. Indonesia có cùng đồng đạo Hồi và Cơ đốc giáo. Myanmar là vùng đất của Phật giáo và một vài tôn giáo khác. Tương tự, Việt Nam cũng là đất nước phong phú về niềm tin tôn giáo. Bên cạnh đây, một vài nước trong khu vực đều phong phú về một vài dân tộc khác nhau cùng chung sống.

“Có thể nói một vài cùng đồng tôn giáo có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy hòa bình. Jakarta biểu hiện rất rõ giữa 1 bên là Hồi giáo, 1 bên là Cơ đốc giáo cũng như 1 bên là Phật giáo. Họ chung sống có nhau. Đấy chính là 1 giá trị mà chúng ta cần thúc đẩy trong 1 xã hội có nhiều tôn giáo, nhiều sắc tộc khác nhau cùng song song tồn ở”, ông Kyoichi Sugino, Phó Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Tôn giáo vì Hòa bình, nhận xét.

Vì vậy, để có thể thi công sự gắn kết trong 1 xã hội phong phú, một vài Chính phủ cần tạo ra 1 hội đồng phong phú có nhiều đại diện đến từ một vài tôn giáo và sắc tộc khác nhau. Ngoài ra, các diễn ngôn có tính chia rẽ trong xã hội cũng cần được một vàih tân. Ví dụ, người dân cần một vàih tân quan điểm về người Hồi giáo để nhìn nhận họ từ góc nhìn hòa bình hơn thay vì gắn tôn giáo của họ có chủ nghĩa khủng bố.

Tiếng nói của một vài nhóm thiểu số

Bà Emilie Pradichit, Giám đốc Manushya Foundation ở Thái Lan, cho biết tương lai phong phú của ASEAN chỉ có hy vọng nếu tiếng nói của các người thiểu số được lắng nghe, như người tị nạn hay người LGBT. Vấn đề bất bình đẳng của một vài nhóm thiểu số cần được đưa vào trọng tâm trong một vài trao đổi về chính sách bán hàng. Bà cũng cho rằng người châu Á nói chung ít vị kỷ, có xu hướng chia sẻ và có nhiều sự thương cảm lẫn tình yêu thương.

Khi nhiều người được cất tiếng nói thì nhiều bối cảnh khác nhau được tạo ra để con người cùng hợp tác. Bà Emilie mô tả sự hợp tác này giống như nhiều chiếc đũa đơn lẻ, khi hợp lại sẽ thành 1 bó đũa lớn hơn.

Bên cạnh đây, phụ nữ và thanh niên cần được khuyến khích tham gia chính trị và nắm một vài địa điểm quyền lực. Họ không chỉ đại diện cho cùng đồng của họ mà còn có nhiều ý tưởng và tiềm năng đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo.

Ông Syjuco – giảng viên Đại học New York cho rằng, việc nêu tiếng nói và có lá phiếu trong xã hội là rất quan trọng. “Đối có tôi, sự phong phú là 1 yếu tố then chốt, đây là toàn bộ một vài bộ phận trong xã hội phải được quyền tiếp cận quyền lực và địa điểm đại diện để bảo vệ quyền cũng như lợi ích của họ”, ông nói.

Thị trường một vài ý tưởng thời kỳ 4.0

Trong thời đại có nguy cơ độc quyền về mặt tư tưởng, công nghệ 4.0 có thể giúp cải thiện tình hình. Ông John Riady, Giám đốc điều hành của Lippo Group, nhận xét rằng công nghệ tạo ra sự minh bạch và tạo ra phân khúc một vài ý tưởng. Thực tế, một vài diễn đàn cũng như mạng xã hội mở ra 1 không gian để con người phần nào tự do biểu hiện một vài quan điểm của mình, và lan tỏa đến một vài thành viên khác trong xã hội. Điều này thực sự khác có trước đây, khi mà truyền thông đại chúng như TV là kênh duy nhất để tiếp nhận tin tức.

Tuy vậy, mặt trái của công nghệ có thể là một vài tài liệu giả không được kiểm chứng. Vì vậy, người dân cần được sở hữu kiến thức về việc tiếp cận tài liệu cũng như khả năng thông hiểu truyền thông (media literacy). Theo ông Riady, trách nhiệm của một vài nước là đâyng vai trò tích cực và chắc chắn tiếng nói của người dân trong 1 phân khúc ý tưởng minh bạch hơn.

Số phận quốc gia trong một vàih mạng công nghiệp 4.0, lãnh đạo một vài nước nói gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: