Đâu là nguyên nhân khiến giá dầu lại lao dốc liên tiếp và tương lai sẽ ra sao?

Các nhà đầu tư và giới chuyển nhượng dầu lửa đều đang suy nghĩ lại về lượng dầu sẽ cung cấp cho phân khúc địa cầu. Hơn nữa, số lượng kho dự trữ dầu t

iPhone bị đổi lỗi gây ra vụ tai nạn máy bay làm 66 người thiệt mạng
FED giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu tạm dừng nâng
Tổng thống Mỹ Trump “bất ngờ” thừa nhận mắc sai lầm duy nhất

Các nhà đầu tư và giới chuyển nhượng dầu lửa đều đang suy nghĩ lại về lượng dầu sẽ cung cấp cho phân khúc địa cầu. Hơn nữa, số lượng kho dự trữ dầu tăng sẽ gây sức ép cho giá dầu.

Chỉ mới hồi đầu tháng 10, khi 1 số nhà đánh giá đặt câu hỏi rằng liệu dầu sẽ sớm leo lên mức 100 USD/thùng hay không. Sau đấy, 1 cánh cửa “chông gai” đã mở ra và dầu trượt giá 1 1 sốh mau chóng, mất dao động 1/3 giá trị chỉ trong dao động 8 tuần. Đây là 1 cú sụt giá mạnh, gợi cho 1 số nhà đầu tư về cuộc khủng hoảng giá dầu GĐ giữa năm 2014 và 2016. Vậy đâu là lý do của các biến động mạnh này

Nguồn cung dầu quá lớn

Đâu là lý do khiến giá dầu lại lao dốc không ngừng nghỉ và tương lai sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Nguồn cung vượt cầu có tốc độ nhanh hơn

Điều gì đã tạo nên sự đảo lộn này? Các nhà đầu tư và giới giao địch dầu đã bất ngờ phải suy ngại lại về lượng dầu sẽ được đưa vào phân khúc địa cầu trong các tháng tới. Các nhân tố chính đấy là sản lượng dầu của Mỹ đang bùng nổ, nguồn cung dầu có sẵn từ Iran nhiều hơn mức chuẩn bị do 1 số lệnh cấm vận từ Mỹ, hơn nữa là 1 số nhà sản xuất dầu lớn của Nga và Ả Rập Xê Út đã tăng sản lượng kể từ mùa hè vừa rồi.

Số lượng 1 số kho dự trữ dầu tăng

Các kho dự trữ dầu đang tăng cường thi công ở 1 số quốc gia không thuộc OPEC, số lượng đang vượt qua mức trung bình. Nguồn cung tăng mạnh đã khiến xu hướng tăng của giá dầu bị đảo ngược: 1 số kho dự trữ, hoặc lượng dầu dự trữ trong 1 số bể hoặc 1 số con tàu, có thể sẽ 1 lần nữa tăng số lượng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hiện dự báo lượng dự trữ dầu của 1 số nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ vượt quá mức trung bình trong 5 năm. Nếu hiện trạng này vẫn tiếp diễn, có thể sẽ gây sức ép nhiều hơn đối có giá dầu và phân khúc giá dầu sẽ có diễn biến như hồi năm 2014.

Số lượng dầu dự trữ cao là 1 nhân tố gây “đau đầu” cho 1 số nước thuộc OPEC, 1 số nước này đã cắt giảm sản lượng trong đầu tháng 1 năm 2016 nhằm ổn định giá và chấm dứt hiện trạng nguồn cung dư thừa. Việc này có hiệu quả trong vòng 2 năm. Nhưng các nỗ lực của OPEC rõ ràng đang có dấu hiệu chững lại. Điều này đã thúc đẩy các kỳ vọng về việc nhóm 1 số nước OPEC đồng tình sẽ cắt giảm sản lượng ở cuộc họp vào ngày 6 tháng 12 tới.

Giovanni Serio, trưởng nhóm tìm hiểu ở Vitol Group, doanh nghiệp buôn dầu độc lập lớn nhất địa cầu, cho biết: “Có 1 chọn lọc từ phía Ả Rập và OPEC hướng đến 1 số kho dự trữ nhằm tránh diễn biến tồi tệ như hồi 2014-2016. Nếu OPEC tiếp tục cung cấp 1 số điều kiện căn bản, chúng ta nên đảm bảo rằng 1 số kho dự trữ sẽ không “bùng nổ”.

Lượng dự trữ dầu ở Mỹ tăng cao

Đâu là lý do khiến giá dầu lại lao dốc không ngừng nghỉ và tương lai sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Những 1 sốh tân trong sản lượng dầu thô kể từ năm 2010

Tình trạng nguồn cung dư thừa đã xảy ra ở Mỹ, nơi 1 số kho dự trữ dầu thô được cung cấp vào trong 9 tuần không ngừng nghỉ khi sản lượng cao kỷ lục. Mỹ đang hướng tới việc trở thành nước xuất khẩu năng lượng ròng vào năm 2013, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Xuất khẩu dầu thô hàng tuần đạt mức 3 triệu thùng/ngày vào tháng 6 năm nay, đấy là mức cao nhất kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu được dỡ bỏ vào năm 2015, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Nguồn cung bị cắt giảm tạo dao động 1 sốh lớn giữa giá dầu toàn cầu và Mỹ

Đâu là lý do khiến giá dầu lại lao dốc không ngừng nghỉ và tương lai sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Chênh lệch giữa giá dầu thô Brent và WTI

Sự việc Mỹ trở thành 1 trong các nhà sản xuất dầu thô danh tiếng địa cầu đã chiếm ưu thế về cơ sở hạ tầng cần thiết để xuất khẩu dầu. Điều này đã dẫn đến sự khác biệt về giá dầu ở Mỹ, đo lường bởi giá dầu chuẩn của Mỹ là WTI.

Hai mức giá chuẩn có thể sẽ ngang bằng nhau vào cuối năm sau. Tuy nhiên, sau khi cơ sở hạ tầng xuất khẩu mới thi công đi vào làm việc, độc đáo là khu vực Permian ở Texas và New Mexico, sẽ giúp số lượng dầu xuất khẩu toàn cầu của Mỹ tăng lên. Ba các con phố ống mới đã được lắp đặt, hỗ trợ cho sản lượng của giai đoạn này là 1,8 triệu thùng/ngày, hướng đến đô thị Corpus Christi.

Giá dầu và 1 số biến động có quan hệ đối nghịch

Đâu là lý do khiến giá dầu lại lao dốc không ngừng nghỉ và tương lai sẽ ra sao? - Ảnh 4.

Chỉ số biến động của dầu thô trên Sàn chuyển nhượng quyền chọn CBOE

Giá dầu lao dốc gần đấy đã khiến phân khúc biến động mạnh hơn. Nói chung, có 1 mối quan hệ nghịch đảo giữa xu hướng của giá dầu và biến động, đấy là giá dầu giảm thì biến động tăng lên. Và giá dầu được dự báo là sẽ tiếp tục biến động trước thềm cuộc họp của OPEC vào đầu tháng 12 tới, ở đấy 1 số nước thành viên sẽ nói rõ liệu họ có cắt giảm thêm lượng dầu khỏi phân khúc toàn cầu hay không.

Các thành viên OPEC đang “rất tập trung vào điều 1 số nhà sản xuất dầu mỏ lo sợ nhất, số lượng kho dự trữ tăng và khủng hoáng giá dầu”, Bob McNally, chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Rapidan, cho biết.

Giá dầu 50 USD có ý nghĩa gì có nền kinh tế địa cầu?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: