Dầu thủng 70 USD, chứng khoán Mỹ “rung lắc” vì nguy cơ Fed nâng lãi suất

Wall Street lại tiếp tục chứng kiến 1 ngày chuyển nhượng có nhiều biến động do lo ngại Fed sẽ nâng lãi suất và ở thời điểm các doanh nghiệp bước vào

Đại gia cho vay ngang hàng Trung Quốc đóng 60 chi nhánh, sa thải 2.000 nhân viên
Nhà đầu tư bí ẩn 50 Cent kiếm 21 triệu đô trong cơn bán tháo
[Infographic] ‘Đế chế’ đầu tư của Warren Buffett

Wall Street lại tiếp tục chứng kiến 1 ngày chuyển nhượng có nhiều biến động do lo ngại Fed sẽ nâng lãi suất và ở thời điểm các doanh nghiệp bước vào mùa báo cáo tài chính trong khi đây giá dầu đã xuống dưới 70 USD/thùng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm sau phiên chuyển nhượng biến động của ngày thứ Tư, sau 1 bản tóm tắt về cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) được ra mắt, trong đây thông báo về việc ngân hàng trung ương đang có ý định cho đợt nâng lãi suất thứ hai.

Dow Jones giảm 91,74 điểm, xuống còn 25.706,68 điểm, trong đây IBM chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất và Goldman Sachs tăng vọt. S&P 500 và Nasdaq Composite đâyng cửa phiên ở mức 2.809,21 và 7.642,70.

Tuy nhiên, các mức trung bình vẫn đâyng cửa phiên ở mức thấp. Dow Jones giảm nhiều nhất 319,26 điểm, trong khi S&p 500 và Nasdaq đều giảm ít nhất 1% vào mức thấp nhất trong ngày.

Theo biên bản từ cuộc họp tháng 9 của Fed, ngân hàng trung ương vẫn tin rằng họ cần phải thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ để giữ nền kinh tế ổn định.

Jim Caron, quản lý cao cấp ở Morgan Stanley, cho biết: “Nguy cơ lạm phát giai đoạn này là không lớn, nhưng Fed đang thông báo rằng nếu lạm phát tăng mạnh, vượt quá mức dự báo thì họ sẽ tăng lãi suất lên trên mức trung bình là 3,00%.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuyển nhượng ở dao động 3,19% sau vài phút biên bản được ra mắt. Goldman Sachs tăng 3%, trong khi đây Morgan Stanley cũng tăng 2,7%. Bank of America và JPMorgan đều tăng hơn 1%.

Các chỉ số lớn được chuyển nhượng rất nhiều trước khi biên bản được ra mắt, khi các nhà đầu tư đang phải “vật lộn” có các bản báo cáo tài chính và sự suy yếu của phân khúc nhà đất.

Thu nhập quý III của Netflix cũng cao hơn so có dự báo, điều này được tạo ra bởi các lượt đăng ký cả ở nước ngoài và ở Mỹ đều tăng mạnh, giúp cổ phiếu của dịch vụ xem phim trực tuyến tăng 5,3%. CSX và Cree cũng có báo cáo tài chính khả quan hơn chuẩn bị, tương tự như M&T Bank và U.S Bancorp.

Tuy nhiên, bản báo cáo tài chính của IBM lại tệ hơn dự báo, khiến cổ phiếu doanh nghiệp này giảm đến hơn 7,5% và các lo ngại về bản báo cáo tài chính này vẫn còn tồn ở.

Nhìn chung, mùa báo cáo tài chính lần này có 1 khởi đầu khá thuận lợi. Trong số các doanh nghiệp thuộc rổ S&P 500 đã ra mắt cho đến nay, 88,5% có kết quả vượt qua dự báo của nhà nhà đánh giá, theo Fact Set.

Sự biến động trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Tư diễn ra ngay sau 1 ngày “tươi sáng” nhất kể từ tháng 3. Hôm thứ Ba, Dow Jones tăng đến hơn 500 điểm, cộng có đây là Goldman Sachs, Johnson & Johnson và United Health. “Cú nhảy” ngoạn mục của ngày thứ Ba là sự bình phục sau chuỗi ngày “thê thảm” của tuần trước, Dow Jones và S&P 500 giảm hơn 4% và Nasdaq là 3,7%.

Giá dầu cũng giảm vào ngày thứ Tư, các hợp đồng tương lai của Mỹ giảm còn 70 USD/thùng, sau khi mức dự trữ của Mỹ tăng lên 6,5 triệu thùng, gấp gần 3 lần so có dự báo của các nhà đánh giá, trong khi đây xuất khẩu dầu lại giảm.

Dầu thô Brent giảm 1,31 USD, tương đương 1,6%, ở mức 80,10 USD/thùng sau khi tăng 1,15 USD trong ba phiên trước đây.

Dầu thô ngọt nhẹ đâyng cửa phiên ở mức giảm 2,17 USD, tương đương có 3%, ở mức 69,75 USD/thùng.

Cổ phiếu nhà đất đã phải hứng chịu các sức ép trong tháng qua. Trong đây, iShare U.S Home Construction ETF (ITB) đã giảm gần 10% trong tháng 10 ở cộng thời điểm Fed nâng lãi suất. Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của The Bleakley Advisory Group, cho biết: “Tốc độ thi công nhà ở đã chậm lại trong 4 tháng qua. Lạm phát giá cả cộng mật độ thế chấp cao hơn đã khiến người dân thờ ơ có phân khúc nhà đất.”

Dow Jones tăng hơn 500 điểm, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: