Đầu tư giá trị trở lại với Trung Quốc nhờ công của… ông Trump

Cú sốc thương mại đã giúp làm mới sức quyến rũ của 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc có thể sống sót sau địa chấn. Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi l

Thị trường chứng khoán đang đối mặt với những mối lo ngại khủng khiếp nhất
Iran bất ngờ công bố loạt hình ảnh khiến Tổng thống Trump “toát mồ hôi”
Nhân viên cấp cao của Amazon tiết lộ: Điều kiện làm việc của nhân viên kho là ‘sự xấu hổ’ cho cả công ty

Cú sốc thương mại đã giúp làm mới sức quyến rũ của 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc có thể sống sót sau địa chấn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi là người có công lớn trong việc đưa đầu tư giá trị trở lại Trung Quốc. Các mối đe dọa thương mại mới nhất từ ông Trump đã khiến 1 vài nhà đầu tư Trung Quốc giật mình tỉnh giấc từ 1 bữa tiệc kéo dài suốt 3 tháng qua, khi phân khúc tăng mạnh nhờ 1 vài giải pháp can thiệp của chính phủ. Những chiến lược đi tiền, vốn vận hành tốt vài tháng trước, bỗng trở thành lý do khiến nhiều người mất tiền.

Gọi nó là nhân tố đảo ngược, 1 vài cổ phiếu nhỏ đã không còn quyến rũ. Thay vào đấy, 1 vài doanh nghiệp vận hành tốt, có lợi nhuận, vốn bị 1 vài nhà đầu tư xa lánh hồi đầu năm, lại trở thành 1 vài cổ phiếu tăng trưởng ổn định trong sóng gió. Làn sóng này chính thức được thổi lên hồi tháng 4 vừa qua.

Cho đến khi này, gần như toàn bộ trong số 3.000 doanh nghiệp được niêm yết trên phân khúc chứng khoán Trung Quốc đã mở bán doanh thu và lợi nhuận tháng 3. Chúng nhìn có vẻ không tệ. Các doanh nghiệp tăng trưởng lương trung bình là 10%, bình phục so có mức giảm năm 2018. Doanh số của 1 vài doanh nghiệp cũng tăng trung bình dao động 12%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có 1 vài dấu hiệu ổn định, có sản lượng công nghiệp tăng mạnh nhất kể từ năm 2014 và tăng trưởng tín dụng đạt gần 40%. Các doanh nghiệp đang phát triển và 1 vài ngân hàng dường như đang có thể tiếp tục cho vay trở lại.

Đầu tư giá trị trở lại có Trung Quốc nhờ công của... ông Trump - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp Trung Quốc chứng kiến sự tăng trưởng tiêu cực của dòng tiền tự do kể từ năm 2016.

Các doanh nghiệp tài chính cũng báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất, điều chẳng có gì ngạc nhiên khi phân khúc chứng khoán và trái phiếu của Trung Quốc hồi sinh trong quý Thứ nhất. Chẳng hạn như Bank of China Ltd, doanh nghiệp này đã báo cáo lương ngoài lãi tốt nhất trong 1 thập kỷ nhờ lợi nhuận đến từ phân khúc trái phiếu.

Bắc Kinh đã nhiều lần lặp lại cam đoan giúp đỡ 1 vài doanh nghiệp tư nhân nhỏ, vốn là khu vực chịu nhiều gánh nặng của cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, 1 vài doanh nghiệp chưa được hưởng lợi nhiều từ 1 vài cam đoan này. Trên thực tại, 1 vài doanh nghiệp càng nhỏ thì lương càng thấp. Trong khi đấy, 50 doanh nghiệp lớn nhất niêm yết trên Shanghai Composite, vốn chủ yếu là 1 vài doanh nghiệp nhà nước, đều có mức tăng trưởng lợi nhuận lên tới 11,1% trong quý vừa qua. Các doanh nghiệp trong chỉ số ChiNext, vốn được coi là Nasdaq của Trung Quốc, lại có mức giảm 13,6%.

Trong 1 nền kinh tế chìm giữa 1 vài báo động đỏ, tiền mặt là vua. Tuy nhiên, tiền mặt luôn khó kiếm có 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc. Trong khi lương đang tăng lên, dòng tiền vận hành vẫn không 1 vàih tân. Điều này có thể phần nào phản ánh 1 vài doanh nghiệp sử dụng 1 vài danh mục không tiền mặt để trang trí tài khoản của họ.

Tuy nhiên, nó có thể báo hiệu 1 vấn đề sâu sắc hơn: thu về tiền mặt là vấn đề lâu dài ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp thường phải đối mặt có việc chậm chi trả, đặc thù là 1 vài dịch vụ phục vụ lĩnh vực công.

Ngoài ra, dù đã gắng sức cực kỳ nhưng nhà chức trách Trung Quốc cũng chẳng thể ngăn chặn được việc sụt giảm lợi nhuận trên vốn chủ có, 1 thước đo để thấy 1 vàih doanh nghiệp sử dụng đồng vốn có hiệu quả hay không. Trong 1 vài doanh nghiệp phi tài chính, mức này 6,7% cho GĐ 12 tháng kết thúc vào tháng 3, mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Công bằng mà nói, đấy là 1 vấn đề gặp khó. Các doanh nghiệp có nhiều nguyên do khác nhau khiến lợi nhuận trên vốn sụt giảm. Trong khi đấy, Trung Quốc đang có 1 vài vấn đề. Một là sự ảnh hưởng bởi hiện trạng dư thừa và bên kia là sự dễ tổn thương trước 1 vài thăng trầm của chu kỳ tín dụng nước này.

Đầu tư giá trị trở lại có Trung Quốc nhờ công của... ông Trump - Ảnh 2.

Mức giảm của Chứng khoán Trung Quốc bị tác động bởi Chiến tranh Thương mại và mức tăng khi PBOC cắt giảm mật độ dự trữ.

Nhìn lại cú tăng năm nay, chứng khoán Trung Quốc chỉ cất cánh sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố cắt giảm mật độ dự trữ vào tháng Giêng. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra vào hồi trung tuần tháng 4, khi 1 vài trader bắt đầu cảm thấy Ngân hàng Trung ương sẽ không “xả lũ”. Khi kết quả quý 1 được đưa ra, chuông báo động reo. Không có 1 vàih khắc phục nào tiện dụng cho việc lương yếu. Các gói kích thích của Bộ tài chính và sự nới lỏng của Ngân hàng Trung ương đã không giúp hồi sinh.

Khi van mở và dòng tiền chảy tự do, lợi nhuận hầu như không phải vấn đề. Tuy nhiên, khi nó phát triển thành gặp khó hơn, đấy lại là chuyện khác. Trong điều kiện bởi thế, có thể hiểu rằng 1 vài nhà đầu tư cần 1 vài chọn lọc an toàn, đấy là 1 vài doanh nghiệp lớn có có lương tăng.

Hầu hết 1 vài doanh nghiệp được niêm yết ở Trung Quốc không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi căng thẳng thương mại. Doanh số từ Mỹ chỉ chiếm 4,3% tổng doanh thu của họ. Tuy nhiên, do nền kinh tế đã rất mong manh nên bất kỳ cú sốc ngoại sinh nào, bao gồm cả 1 vài dòng tweet của ông Trump, đều khiến nó gặp vấn đề.

Trong khi đấy, điều kiện thanh khoản chứ không phải căng thẳng thương mại mới là động lực chính cho chứng khoán Trung Quốc tính đến giữa tháng 4, khi 1 vài cổ phiếu loại A bắt đầu mở bán báo cáo lương quý.

Sự hưng phấn có được chỉ sau vài ly cảm sủi nhưng buổi sáng hôm sau chúng ta lại đau đầu. Tất nhiên, giải pháp khắc phục tốt nhất cho hiện trạng nôn nao này là giữ nước và may mắn PBOC có nhiều thanh khoản để bán. Cho đến khi nó chọn lọc làm bởi thế, 1 vài nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý và 1 vài cổ phiếu giá trị của họ.

Tham vọng thống trị toàn cầu của Trung Quốc “tả tơi” vì ông Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: