Đầu tư gửi tiền nhận lãi suất đang chiếm ưu thế

Người gửi tiền sẽ được lợi trong bối cảnh ngân hàng tăng lãi suất huy động và cho vay nhằm kích cầu, hút vốn dịp cuối năm, cộng tác động của tỷ giá v

Lãi suất ngân hàng tăng và thiết lập mặt bằng giá mới
Cận Tết, khách chờ chực la liệt tại quầy giao dịch ngân hàng
Cần ứng phó kịp thời với những diễn biến bất lợi từ bên ngoài, biến nguy cơ thành thời cơ

Người gửi tiền sẽ được lợi trong bối cảnh ngân hàng tăng lãi suất huy động và cho vay nhằm kích cầu, hút vốn dịp cuối năm, cộng tác động của tỷ giá và sức ép thanh khoản.

Mới đây, 1 số ngân hàng đã có động thái điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi. Techcombank tăng lãi suất kỳ hạn 12-36 tháng từ mức 6,4% 1 năm lên mức 6,8%. VIB có mức lãi 7,3% cho kỳ hạn 24 tháng. Còn ACB tiến hành biểu lãi suất mới cho tiền gửi 1 số kỳ hạn trên 18 tháng, dao động từ 7-7,2% 1 năm, cao hơn 0,1-0,3% so có tháng 5.

Không chỉ tăng lãi suất, nhiều ngân hàng còn tiến hành 1 số hình thức khuyến mãi, ưu đãi tri ân cho bạn. Đơn cử Ngân hàng Quốc tế (VIB) mạnh tay triển khai ưu đãi lãi suất nhân đôi cho bạn gửi tiền. Từ nay đến 31/12, khách gửi tiền tiết kiệm từ 100 triệu đồng trở lên, kỳ hạn từ 6 tháng, sẽ được nhân đôi lãi suất trong tháng đầu. Với việc tặng thêm lãi suất, VIB hiện là 1 trong các ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi quyến rũ nhất trên phân khúc.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-8 tháng của VIB lên mức 7,2% 1 năm, kỳ hạn 36 tháng lên tới 7,7% 1 năm. Trong khi đây, ở nhiều ngân hàng, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng dao động từ mức 5,3-7% 1 năm.

Đầu tư gửi tiền nhận lãi suất đang chiếm ưu thế - Ảnh 1.

Các mức lãi suất trên tiến hành cho tiền gửi dưới 100 triệu VNĐ.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nguyên nhân từ đây đến cuối năm là GĐ giải ngân, cho vay nhiều, nhằm phục vụ 1 số công ty tất toán sổ sách. Điều đây kéo theo nhu cầu tăng thanh khoản, cung cấp bằng 1 sốh tăng lãi suất huy động.

Thứ hai, sức ép từ tỷ giá là 1 động lực đẩy lãi suất huy động đi lên. Dự báo từ đây đến cuối năm tỷ giá có thể tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, làm tăng giá trị đồng USD, kéo theo hiện tượng đầu cơ ngoại tệ ở phân khúc Việt Nam. Để giữ khách và giới hạn hiện tượng này, 1 số ngân hàng sẽ tăng lãi suất tiền gửi.

Mặt khác chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến đồng nhân dân tệ giảm giá hơn 6% so có USD (tính đến tháng 7) và có thể còn tiếp tục phá giá trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang gây sức ép lên tỷ giá trong nước theo hướng giảm giá VNĐ. Tuy nhiên, mức giảm giá tiền đồng sẽ không quá 2% nên tác động không đáng kể.

Còn theo 1 chuyên gia kinh tế khác, quy định của Ngân hàng Nhà nước sẽ có tác động lớn đến động thái của 1 số nhà băng. Theo công đoạn đến đầu năm 2019, mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ giảm xuống 40% từ mức 45% GĐ này, theo đây 1 số ngân hàng phải cân đối nguồn vốn.

Chuyên gia này nhận định trong bối cảnh lãi suất đi lên, người gửi tiền sẽ được lợi. “Trong GĐ 2015-2017, kênh đầu tư BDS trỗi dậy, khiến dòng tiền nhàn rỗi trong dân tập trung vào phân khúc địa ốc. Còn GĐ này, tình hình có thể ngược lại, đầu tư gửi tiền nhận lãi suất lại đang tỏ ra chiếm ưu thế hơn”.

Đại diện ngân hàng VIB cho biết bên cạnh chương trình ưu đãi lãi suất nhân đôi cho bạn gửi tiền, nhà băng này còn triển khai 1 loạt ưu đãi quyến rũ khác dịp cuối năm nhằm lôi kéo thêm bạn.

“Khi bạn gửi tiền tiết kiệm ở VIB trong thời gian này, ngoài việc được ưu đãi nhân đôi lãi suất, bạn còn được tặng thẻ tín dụng và tặng thêm 200 ngàn đồng khi kích hoạt thẻ. Khi sử dụng thẻ tín dụng VIB, bạn sẽ được hưởng vô số chương trình giảm giá lên đến 50% hay mua hàng trả góp 0% lãi suất, có thời hạn lên đến 12 tháng, ở hàng trăm cửa hàng, thương hiệu đối tác của VIB. Ngoài ra, có các bạn mới chuyển nhượng lần Thứ nhất có VIB, ngân hàng còn tặng thêm 500.000 đồng khi mở tài khoản chi trả”, đại diện VIB nói.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy 6 tháng đầu năm, lãi suất trên phân khúc tiền gửi của tổ chức kinh tế và dân cư tương đối ổn định. Lãi suất huy động tiền đồng bình quân dao động 5,2%.

Vốn huy động toàn hệ thống tăng trưởng mạnh hơn so có cộng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6/2018, tổng vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng dao động 8% so có cuối năm 2017.

Trong khi đây tăng trưởng tín dụng chậm hơn so có cộng kỳ năm 2017. Đến cuối tháng 6, tín dụng tăng dao động 6,5% so có cuối năm 2017 nhưng tăng 8,7% so có cộng kỳ. Dư nợ cho vay vào 1 số lĩnh vực thương mại, công nghiệp chế biến chế tạo, lĩnh vực nông lâm nghiệp giữ tỷ trọng và tốc độ tăng trưởng ổn định. Dư nợ tín dụng phục vụ cuộc sống tăng khá so có cuối năm 2017.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0