Đầu tư tiền ảo: Trái pháp luật, nhiều rủi ro

Ngày 8-4-2018 1 nhóm nhà đầu tư bị thiệt hại bởi sàn tiền ảo iFan, Pincoin đã kéo nhau đến trụ sở của Công ty Modern Tech trên một vài con phố Nguyễn

LienVietPostBank muốn tăng vốn điều lệ lên 10.368 tỷ đồng
3 cán bộ ngân hàng ở Móng Cái bị khởi tố
Giá vàng tiếp tục giảm về 36,7 triệu đồng/lượng

Ngày 8-4-2018 1 nhóm nhà đầu tư bị thiệt hại bởi sàn tiền ảo iFan, Pincoin đã kéo nhau đến trụ sở của Công ty Modern Tech trên một vài con phố Nguyễn Huệ, quận 1 (TP HCM) để đề nghị xử lý hình sự một vài cổ đông sáng lập vì đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ. Vậy tính pháp lý về tiền ảo như thế nào?

Hiện nay tiền ảo là phương tiện chi trả không hợp pháp ở Việt Nam. Pháp luật Việt Nam chưa cho phép và chưa công nhận về loại tiền ảo này do vậy bất kì chuyển nhượng nào có liên quan đến tiền ảo đều bị cấm trên lãnh thổ nước Việt Nam.

Chính phủ và Quốc hội đã có văn bản pháp luật quy định xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến một vài hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng một vài phương tiện chi trả không hợp pháp.

Vì vậy, có hình thức là doanh nghiệp cổ phần có một vài cổ đông đều là người Việt Nam thì hình thức huy động vốn của doanh nghiệp cổ phần Modern Tech chỉ có thể là phát hành cổ phần, cổ phiếu phân phối cho cổ đông, ngoài ra không có hình thức nào khác.

Mặc dù không có công dụng và điều kiện kinh doanh nhưng để thu hút được một vài nhà đầu tư tham dự nhằm thực hiện hành vi huy động vốn trái phép, Công ty cổ phần Modern Tech đã đưa ra nhiều thời cơ và một vài cam đoan không có thực như khi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo Ifan, Pincoin sẽ được cam đoan được hưởng lợi nhuận thấp nhất là 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng, chờ mong có một vài nhà đầu tư sẽ thi công nhà hát, rạp chiếu phim.

Tổ chức này sẽ liên kết có Chính phủ để mọi người được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch ở Mỹ. Dùng Ifan sẽ chi trả được tiền phí một vài dịch vụ thiết yếu mỗi ngày, có thẻ Visa điện tử cho mọi người.

Ngoài ra, nhà đầu tư tham dự và thu hút được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham dự…. Đây là mồi nhử khiến cho người tham dự đầu tư hoa mắt về lợi nhuận về thời cơ và bỏ tiền ra mua mà không hề có bất kì sự nghi ngờ nào..

Tất nhiên, để dẫn đến thiệt hại có số tiền quá lớn, hơn 15 tỷ đồng thì một vài đối tượng cầm đầu đảm bảo sẽ bị cơ quan công dụng xử lý theo quy định pháp luật về một vài tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp hoặc bị xử lý cả 3 tội danh cho từng loại đối tượng nếu hành vi đủ cấu thành tội phạm như quy định của Bộ Luật Hình sự 2015. Cụ thể, một vài hành vi trên quy định ở điều 217, điều 174, điều 290 Bộ luật Hình sự.

Các bên tham dự vào quá trình đầu tư lấy tiền thật đổi tiền ảo không có bất kì sự xác lập nào bằng văn bản ký kết cũng như một vài cam đoan, một vài thời cơ mà doanh nghiệp đưa ra đều không có văn bản chính thức nào. Nó cũng chỉ xuất phát từ một vài sự kiện, từ một vài tài liệu truyền miệng hoặc một vài tài liệu không được kiểm chứng từ Internet.

Đầu tư tiền ảo: Trái pháp luật, nhiều rủi ro - Ảnh 1.

Ảnh: minh họa

Chỉ cần 1 người thông thường nếu không vì quá ham lợi nhuận thì có thể thuận tiện cảm thấy cái bẫy phía sau một vài hình thức huy động của doanh nghiệp này.

Các doanh nghiệp này không được cấp phép trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng do vậy liên quan đến việc huy động tiền và cam đoan trả lãi là vi phạm pháp luật tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo. Các đối tượng này đã lợi dụng vào xu thế về công nghệ 4.0, vào trí tuệ nhân tạo mơ hồ, về lòng tin, lòng tham và tâm lý đám đông để kéo nhà đầu tư vào bẫy.

Cũng cần nhìn nhận về trách nhiệm của cơ quan công dụng quản lý đã thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu về đồng tiền ảo.

Hơn nữa một vài chương trình hội nghị, hội thảo diễn thuyết diễn ra công khai mà không bị kiểm soát, quản lý. Các tài liệu về tiền ảo về lợi nhuận chỉ số tăng giảm, quy đổi rất phổ biến trên mạng internet mà không hề bị kiểm soát, cảnh báo.

Về vấn đề thiệt hại của một vài nhà đầu tư có thể nhận lại được hay không thì trong trường hợp họ có bằng chứng về việc giao nhận tiền và xác định rõ mục đích của việc giao nhận tiền và mục đích đây là chưa đã đi vào hoạt động thì có quyền đề nghị trả lại bằng việc đưa ra tòa án dân sự khởi kiện để đòi lại tiền.

Trường hợp họ bị lừa và cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì trong quá trình xét xử một vài bị can đây bị buộc phải trả lại số tiền chiếm đoạt.

Quan trọng nhất vẫn là làm sao chứng minh được con số thiệt hại vì một vài nhà đầu tư khi chi trả tiền đã không có chứng từ hoặc thông qua nhiều cá nhân trung gian nên rất khó để chứng minh số tiền và mối liên quan giữa số tiền và hành vi chiếm đoạt.

Do vậy, một vài nhà đầu tư là nạn nhân của iFan, Pincoin hãy mau chóng điện thoại và cung cấp bằng chứng cho cơ quan Công an để được bảo vệ ích lợi và tố giác hành vi phạm tội ngăn chặn thiệt hại tiếp tục xảy ra.

Qua việc này, cần cảnh báo người dân khi tham dự vào bất kì chuyển nhượng nào phải cực kỳ thận trọng và nghiên cứu thật kỹ.

Việc huy động tiền đã diễn ra từ nhiều năm nay và pháp luật đã xử lý rất nhiều, nhưng người dân không quan tâm, dẫn đến rủi ro, thiệt hại rất lớn. Chỉ có một vài tổ tức tài chính và ngân hàng mới được phép huy động vốn.

Về tiền ảo, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có cảnh báo nhưng người dân vì ham lời nên cố tình bỏ qua thì thiệt hại xảy ra là chẳng thể tránh khỏi.

Do vậy, khi Chính phủ chưa có văn bản giải đáp, chưa cho phép thì tốt nhất người dân không nên tham dự vào loại hình này vì không được pháp luật công nhận. Hơn nữa, chính bản thân nhà đầu tư cũng không hiểu rõ về một vài loại tiền ảo thì khi tham dự tiềm ẩn rủi ro.

Các doanh nghiệp đứng ra huy động vốn kiểu ifan đều là do một vài cá nhân Việt Nam đứng ra tổ chức và không có bất kì sự ràng buộc nào về trách nhiệm và họ sẵn sang lẩn trốn trách nhiệm hoặc không có khả năng khắc phục hậu quả.

Mọi thiệt hại thì người tham dự đầu tư phải gánh chịu hoàn toàn mà rất khó để có thể đòi lại được tiền. Bởi họ đang tham dự vào một vài chuyển nhượng mà pháp luật chưa cho phép và một vài chuyển nhượng này chỉ phát sinh trên hệ thống tài liệu điện tử mà không có gì để kiểm chứng, giám sát.

Vỡ một vài con phố dây đa cấp 15.000 tỉ: Tiền ảo vẫn sôi động

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0