Đây là cách các nhà nhập khẩu Trung Quốc “lách” thuế quan Mỹ

Việc đổi dao động 18.927 mã hàng hoá phân loại sản phẩn càng ngày càng phát triển thành phổ biến giúp 1 số nhà xuất khẩu ở Trung Quốc đối phó có thuế

Vượt nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, ông chủ Facebook trở thành người giàu thứ 3 thế giới
Giá Bitcoin sụt giảm mạnh xuống sát mức đáy của năm
Nhà đầu tư bí ẩn 50 Cent kiếm 21 triệu đô trong cơn bán tháo

Việc đổi dao động 18.927 mã hàng hoá phân loại sản phẩn càng ngày càng phát triển thành phổ biến giúp 1 số nhà xuất khẩu ở Trung Quốc đối phó có thuế quan từ Mỹ.

Một ngày tháng 6, 7 tháng sau khi Mỹ áp thuế lên ván gỗ ép nhập khẩu từ Trung Quốc, 1 nhà nhập khẩu gỗ ở Oregon nhận được 1 cuộc gọi từ nhà cung cấp, hỏi rằng liệu ông có muốn mua ván gỗ ép Trung Quốc mà không bị tính thuế hay không. Các sản phẩn này đều có 1 mã nhận dạng riêng và được Hải quan Mỹ kiểm tra nghiêm ngặt. Làm thế nào mà việc này có thể thực hiện được? Ông nói: “Đừng lo vì điều đó. Phần mác có dấu hiệu của Trung Quốc sẽ được bóc ra và chúng tôi sẽ vận chuyển nó có 1 số loại mã khác.”

Mỗi sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ đều có 1 đoạn ký hiệu gồm 10 số, được gọi là mã HTS (Hệ thống mã hài hoà), trong đó có toàn bộ 18.927 mã. Mã này cung cấp 1 “ngôn ngữ” chung để có thể vận chuyển sản phẩm đến 1 số phân khúc khác nhau và nhận diện 1 số sản phẩm đó trong 1 loại 1 số sản phẩm khác.

Trong bối cảnh thuế quan không ngừng tăng, đoạn mã còn có 1 tác dụng khác: trốn 1 số khoản thuế đó. Theo 1 số nhà nhập khẩu, 1 số quan chức hải quan, luật sư thương mại và nhà môi giới vận chuyển, việc kinh doanh mã hoá đang được mở rộng theo mỗi lần tăng của thuế quan, làm suy yếu nỗ lực của Mỹ trong việc bảo vệ 1 số doanh nghiệp Mỹ khi tranh đua có nước ngoài.

Khi xung đột thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu, các chuyên gia này cho biết, việc phân loại 1 số mã sai đang tranh đua có việc chuyển tải – định tuyến lại hàng hoá qua 1 nước thứ ba – là 1 1 sốh để tránh thuế quan.

Dữ liệu về việc phân loại sai là không nhiều. Một dấu hiệu cho thấy biện pháp này đang dần phổ biến biểu hiện ở việc số lượng 1 số quy định về phân loại 1 số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Hải quan Mỹ ngày 1 nhiều hơn. Trong tháng 7, đã có đến 146 phán quyết được đưa ra, gấp 3 lần so có 6 tháng trước đó.

Tại 1 số vùng biển phía nam Trung Quốc có nhiều chuyến tàu chở hàng hạng nặng, 1 loạt 1 số quốc gia nhỏ, trở thành trọng điểm chuyển nhượng thương mại sầm uất, cũng ủng hộ việc trốn thuế quan. Các trọng điểm vận chuyển như thế này từ Việt Nam cho đến Singapore, rất nhiều trong số đó hiện là đối tác thương mại danh tiếng của Trung Quốc, đã tham dự để hỗ trợ 1 số nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Các doanh nghiệp môi giới vận chuyển ở Penang (Malaysia) nép mình giữa 1 số cửa hàng lợp mái kim loại, 1 số văn phòng cao tầng và khu công nghiệp. Một số hotline của nhà môi giới xuất hiện trên hoá đơn giao hàng trực tuyến của 1 người gửi hàng đến từ Trung Quốc chính là ví dụ về sự thành công của biện pháp trốn thuế.

Ở Malaysia, người làm trung gian của chuyển nhượng đều liên quan đến hình thức giảm thuế như thế này, được gọi là “đổi BL”, có nghĩa là thay thế 1 số tin tức trong vận chuyển để “nguỵ trang” xuất xứ, mã thuế hoặc cả hai. “BL” là hoá đơn chuyển hàng lên tàu, 1 loại tàu chứa hàng tồn kho của tàu sân bay.

Jalaluddin Harun, Tổng giám đốc Cơ quan cao su Malaysia (MTIB) nói: “Tôi sẽ không nói rằng việc này không hề xảy ra. Nó có thể. Nhưng ở Malaysia, đó là việc chúng tôi đang gắng sức điều chỉnh và hải quan có khá nghiêm khắc về việc này.”

Ở Trung Quốc, 1 số nhà xuất khẩu công khai trao đổi tài liệu về mã số thuế trên 1 số trang web như Yishanghuiyou – “Bạn bè qua 1 số làm việc thương mại” – 1 “nhánh” của nền móng phân phối buôn 1688.com thuộc có của Alibaba.

Một người dùng viết: “Chúng tôi muốn xuất khẩu 1 lô ván ép. Mã số để trốn thuế cho sản phẩm này là gì?” Một bình luận trả lời: “Công ty của chúng tôi có thể làm được việc này, hãy điện thoại có chúng tôi.”

Loại mã nào để ứng dụng cho lô hàng nào thường là vấn đề trao đổi giữa người gửi hàng và nhà môi giới nhập khẩu của Mỹ. Trung Quốc và 1 số nhà trung gian khác cho biết họ phát triển 1 sốh phát triển đoạn mã có doanh nghiệp môi giới nhập khẩu của Mỹ, các người này giúp họ lo liệu 1 số loại tin tức và quy định.

Những đề nghị giải đáp về việc gán mã cho 1 số sản phẩm ở Quicksilver Customs Broker ở San Diego đã tăng gấp 3 lần trong tháng này, người đứng đầu doanh nghiệp này, Alcides Silva, cho biết. Tuy nhiên ông nói: “Tôi còn có gia đình, nên tôi sẽ không mạo hiểm làm việc này nếu người gửi hàng bên Trung Quốc muốn lách luật.”

Theo ước tính giới chức, Mỹ đã mất ít nhất 550 triệu USD doanh thu hải quan mỗi năm do trốn thuế. Hải quan cho biết chỉ có dao động 5% hàng nhập khẩu của Mỹ được mở ra để kiểm tra.

Bộ Thương mại Mỹ đã mở 1 cuộc điều tra về phân phối phá giá vào tháng 11 năm 2016 liên quan đến loại gỗ dán phổ biến nhất, được gọi là ván mặt gỗ cứng. Gần như ngay lập tức, 1 số nhà sản xuất Trung Quốc đã sản xuất gỗ ván ép dưới 4 loại mã khác nhauvà núp dưới mã được sử dụng cho ván ép gỗ mềm có mức thuế suất thấp, từ 0 đến 8%.

Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm việc khai báo hải quan không đúng sự thật. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc đang dám sát nghiêm ngặt cuộc điều tra của Mỹ đối có ván gỗ ép và hy vọng phía Mỹ có thể áp dụng điều tra 1 1 sốh công bằng.” Tuy nhiên, Cơ quan Hải quan Mỹ cho biết họ không không ngừng nghỉ nhận được sự hợp tác đầy đủ từ Trung Quốc.

“Tháo chạy” khỏi Trung Quốc để né thuế quan Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: