Đây là chất xúc tác giúp Việt Nam chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn

Tổng giá trị 1 số thương vụ M&A ở Việt Nam năm 2016 đạt 5,8 tỷ USD. Nếu xét về tỷ trọng thì Việt Nam chỉ chiếm 5% tổng giá trị phân khúc M&A

Hướng dẫn viên nước ngoài tung chiêu lách luật
Tập đoàn Hóa chất đề nghị ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi suất
Gần 800 tỷ đồng của Bảo hiểm xã hội đã đi đâu?

Tổng giá trị 1 số thương vụ M&A ở Việt Nam năm 2016 đạt 5,8 tỷ USD. Nếu xét về tỷ trọng thì Việt Nam chỉ chiếm 5% tổng giá trị phân khúc M&A ở Đông Nam Á.

Theo phân tách của ông Jeffrey Pirie, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Đông Nam Á, tổng giá trị 1 số thương vụ M&A ở Việt Nam năm 2016 đạt 5,8 tỷ USD ở 1 hội thảo về lĩnh vực này mới diễn ra ở Tp.HCM. Nếu xét về tỷ trọng thì Việt Nam chỉ chiếm 5% tổng giá trị phân khúc M&A ở Đông Nam Á nhưng so có diện tích GDP thì con số này đã là rất ấn tượng.

Chuyên gia này nhận định mô hình tăng trưởng của Việt Nam hiện dựa trên thâm dụng 1 số nhân tố như nhân công, tài nguyên. Nếu Việt Nam muốn 1 sốh tân động lực tăng trưởng để có tính tranh đua cao hơn, bền vững hơn, tức là dựa trên năng suất lao động thì M&A chính là chất xúc tác khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Cũng theo thống kê của hãng giải đáp này ở Việt Nam, mỗi năm Deloitte giải đáp cho dao động từ 40 – 50 chuyển nhượng M&A và cảm thấy nhiều gặp khó chủ quan khiến cho thương vụ bất thành xuất phát từ chính nội ở DN ở Việt Nam.

Ông Lê Viết Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ giải đáp tài chính nhận xét phần lớn 1 số DN trong nước chưa sẵn sàng cho M&A. Các chủ công ty nội địa chưa xác định rõ M&A để làm gì (gọi thêm vốn, nhận thêm công nghệ hay tiếp cận kỹ năng quản trị). Tất cả 1 số mục tiêu đều khá mơ hồ. Những kế hoạch kinh doanh của công ty khi đưa ra đàm phán có đối tác ngoại thì tính khả thi không cao. Hệ thống sổ sách kế toán cũng không thống nhất như có hệ thống cho cơ quan thuế riêng và hệ thống khác cho nhà quản trị công ty. Các chọn lọc kinh doanh của công ty chỉ tùy thuộc vào 1 đến hai người trong khi cơ chế kiểm soát rủi ro chưa thật sự thuyết phục.

Nói về việc lôi kéo vốn, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Tập đoàn VNG cho rằng ngay trong ngành công nghệ đã thấy công ty Việt cũng lép vế so có công ty khác trong khu vực, việc huy động được 200 – 300 triệu USD cũng không hề thuận lợi vì phải vượt qua nhiều thủ tục quy định về quản lý nhà nước.

Một nguồn gốc mật độ thương vụ M&A thành công ở Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn được lý giải là do 1 sốh nhìn của đôi bên trên bàn đàm phán. Dường như phần lớn đối tác Việt Nam đều nghĩ rằng nhà đầu tư ngoại chỉ tìm kiếm lợi ích tài chính ngắn hạn. Nhưng ông Jacob Hoyeon Won, đến từ 1 công ty Hàn Quốc cho rằng điều này là hiểu lầm, giới kinh doanh Hàn QUốc khồng chỉ tìm kiếm lợi ích tài chính ngắn hạn mà còn mong muốn nhìn thấy 1 công ty có tăng trưởng lâu dài.

Trong các năm gần đây, lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng dược xem là nơi sôi động nhất của phân khúc M&A. Hàng loạt các thương vụ thành công có thể kể đến như Kinh Đô, Nguyễn Kim, Big C,.. Theo ông Richard Fitton thuộc công ty chứng khoán Bản Việt, sở dĩ nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến phân khúc Việt Nam vì tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng lên, diện tích dân số lớn, GDP/đầu người càng ngày càng tăng, ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng. Điều này góp phần báo hiệu cho chu kỳ sinh lời dài hạn cho 1 số nhà đầu tư nắm bắt được thời cơ.

Ngoài ra trong điều kiện kinh tế toàn cầu giai đoạn này có lãi suất càng ngày càng phát triển thành kém quyến rũ ở 1 số nước phương Tây và Nhật Bản, tình hình kinh tế và chính trị bất ổn ở 1 số quốc gia BRICs (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), và bất ổn chính trị ở 1 số nước ASEAN như Thái Lan và Malaysia, đã khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang 1 số phân khúc cận biên như Việt Nam, tìm kiếm thời cơ sinh lời và 1 thể chế chính trị ổn định.

Việc bỏ trần có nước ngoài (FOL) dành cho 1 số công ty niêm yết, giúp 1 số nhà đầu tư nước ngoài có sự linh hoạt hơn trong việc mua/bán cổ phiếu, đặc thù là 1 số nhà đầu tư tài chính cũng sẽ giúp 1 số vận hành M&A càng ngày càng tăng lên.

Doanh nghiệp nội địa làm chủ nhiều thương vụ M&A diện tích lớn

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0