Đây là lý do Việt Nam phải cực kỳ cảnh giác với “Vành đai và con đường” của Trung Quốc

Bản thân Trung Quốc đã "tẩy chay" điện than trong nước, nhưng lại đầu tư nhiệt điện vào 1 số quốc gia hoàn toàn có tiềm năng về năng lượng mặt trời n

Phó TGĐ EVN: Việt Nam có thể trở thành cường quốc điện mặt trời trong thời gian rất ngắn!
TKV nói gì về việc “Việt Nam bán quặng, khoáng sản cho Trung Quốc với giá rẻ”?
Thị trường hàng không Việt bắt đầu có dấu hiệu bão hoà?

Bản thân Trung Quốc đã “tẩy chay” điện than trong nước, nhưng lại đầu tư nhiệt điện vào 1 số quốc gia hoàn toàn có tiềm năng về năng lượng mặt trời như Việt Nam.

Kể từ khi mở bán vào năm 2013, Sáng kiến ​​”Vành đai và Con các con phố” trị giá 1 nghìn tỷ USD của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở 1 số quốc gia đã gặp phải nhiều chỉ trích về sự thiếu minh bạch, tham nhũng, chi tiêu lãng phí, tùy thuộc quá mức vào 1 số nhà thầu Trung Quốc và nguyên tắc chất lượng kém.

Nhiều chuyên gia kinh tế gần đây đã tập trung vào 1 số cáo buộc về chiến lược ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc. Các khoản vay từ Trung Quốc đang trở thành gánh nặng có 1 số quốc gia tham dự vào sáng kiến “Vành đai và Con các con phố”, 1 số nước có nguy cơ mất khả năng chi trả. Cuối cộng, Trung Quốc sẽ buộc họ phải trao quyền kiểm soát 1 số tài sản kinh tế và quân sự chiến lược, như cảng, các con phố sắt và nhà máy điện, đến Trung Quốc để “gán nợ”.

Một số chuyên gia khác lại quan tâm nhiều hơn về 1 số hậu quả môi trường của nó, đặc trưng là xuất phát từ ngành điện. Trong khi Bắc Kinh không ngừng nghỉ đâyng cửa 1 số nhà máy nhiệt điện than trong nước và chuyển sang 1 số nguồn năng lượng tái tạo sạch hơn, thì 1 số công ty năng lượng của họ lại đang tìm kiếm lợi nhuận ở nước ngoài.

Họ chờ mong sẽ tài trợ Sáng kiến ​​Vành đai và Con các con phố cho 1 số nước kém phát triển hơn và giúp 1 số chính phủ này thi công nhà máy nhiệt điện. Nếu các lời hứa này được thực hiện, 1 số nước nghèo hơn có thể sẽ chiếm dao động 50% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2050, theo 1 báo cáo của Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh.

Đây là nguyên nhân Việt Nam phải cực kỳ cảnh giác có Vành đai và con các con phố của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhận thức việc 1 số quốc gia vô cộng lo ngại về môi trường xung quanh sáng kiến của ông. Ông Tập đã gắng sức xoa dịu các nỗi lo đây bằng 1 diễn đàn được tổ chức vào tháng 4, tuyên bố Vành đai và Con các con phố nhằm mục đích thúc đẩy phát triển bền vững. Bất chấp các ngôn từ ca ngợi rằng Trung Quốc đang là quốc gia đi đầu về năng lượng tái tạo, thì Trung Quốc vẫn tiếp tục hỗ trợ nguồn điện gây ô nhiễm.

Một báo cáo được phát hành vào tháng 1 bởi Viện đánh giá tài chính và kinh tế năng lượng (IEEFA) có trụ sở ở Hoa Kỳ cho thấy 1 số tổ chức tài chính Trung Quốc đã trợ cấp hoặc cam đoan trợ cấp 36 tỷ USD cho hơn 1 phần tư nhà máy điện than hiện đang được phát triển ngoại khu Trung Quốc – giữa thời điểm 1 số tổ chức tài chính quốc tế lớn đang từ chối tài trợ cho điện than.

Hoạt động của Trung Quốc ở nước ngoài trước giờ vẫn đầy tai tiếng về mặt môi trường. Từ năm 2000 đến 2017, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đã cung cấp dao động 52 tỷ USD tài chính cho 1 số dự án điện than ở nước ngoài.

Tất nhiên, 1 số quốc gia sẽ phải đối mặt có rủi ro ô nhiễm cao hơn 1 số quốc gia khác. Việt Nam có thể là quốc gia có nguy cơ cao nhất có số lượng tương đối lớn 1 số nhà máy nhiệt điện than được tài trợ cả bởi Trung Quốc và 1 số quốc gia khác. Với tốc độ tăng trưởng cao được duy trì liên tục, nhu cầu điện của Việt Nam được tiên đoán sẽ tăng 8% mỗi năm cho đến năm 2025.

Để cung cấp nhu cầu càng ngày càng tăng, Việt Nam sẽ cần đến 96.500 megawatt điện vào năm 2025. Cho đến nay, 1 số ngân hàng Trung Quốc đã cung cấp 9,3 tỷ USD tài trợ cho 14 nhà máy nhiệt điện than từ năm 2000 đến 2018. Mặc dù cảnh giác có Trung Quốc, Việt Nam vẫn đang nhận 1 khoản tiền lớn từ Bắc Kinh để thi công nhà máy nhiệt điện. Với tổng công suất đốt than được đề xuất là 13.380 megawatt, Việt Nam đã lôi kéo 3,6 tỷ USD vốn đầu tư từ Trung Quốc.

“Rõ ràng là Việt Nam cần điện, nhưng tùy thuộc quá lớn vào điện đốt than sẽ đi ngược lại mọi nỗ lực làm sạch môi trường”, đại diện IEEFA cho biết. “Đầu tư vào năng lượng tái tạo là 1 hướng đi thông minh hơn, thay vì mù quáng chấp thuận 1 số khoản đầu tư vào nhà máy điện than đắt đỏ và lỗi thời”.

Không như nhiều quốc gia khác, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về sản xuất năng lượng gió và năng lượng mặt trời, có dao động 1.600 đến 2.700 giờ ánh sáng mặt trời mỗi năm và tốc độ gió trung bình 7-11 mét mỗi giây ở Quy Nhơn và Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù có tiềm năng lớn nhưng năng lượng tái tạo vẫn phải vật lộn để có thể phát triển ở Việt Nam.

Đây là nguyên nhân Việt Nam phải cực kỳ cảnh giác có Vành đai và con các con phố của Trung Quốc - Ảnh 2.

Mặc dù nhận được sự quan tâm của 1 số nhà phát triển và 1 số dự án điện mặt trời trên diện tích nhỏ đang thi công thì năng lượng mặt trời ở Việt Nam vẫn bị tụt hậu nghiêm trọng so có đa số khu vực, có công suất lắp đặt chỉ 8 megawatt.

Việt Nam rõ ràng có thời cơ hoàn hảo để khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời và gió dồi dào, nhưng việc bù đắp vẫn còn tương đối thấp cho 1 số hộ gia đình hoặc công ty sản xuất điện thông qua 1 số phương tiện tái tạo khiến 1 số nhà đầu tư vẫn e dè có điện sạch.

Trong các năm gần đây, đã có rất nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề gặp khó này, nhưng 1 số cơ quan quản lý cần phải tỉnh táo trước lời yêu cầu từ Bắc Kinh, nếu không 1 số dự án năng lượng tái tạo sẽ bị lấn át bởi điện “bẩn”.

Hà Nội và TPHCM nằm trong nhóm tỉnh công khai ngân sách dưới mức trung bình, Hải Phòng thiếu minh bạch nhất cả nước

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: