Đây là nguyên tắc đầu tư đơn giản đến bất ngờ giúp Benjamin Graham và Warren Buffett giảm thiểu rủi ro

Biên độ của tiêu chuẩn an toàn đã được phổ biến bởi nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Anh, Benjamin Graham (được biết đến như "cha đẻ" của đầu tư giá

5 cách đầu tư bitcoin cho những người chưa biết gì
Tổng thống Trump hối thúc Apple chuyển nhà máy sản xuất về Mỹ
Dow Jones mất gần 350 điểm dù khởi đầu thuận lợi

Biên độ của tiêu chuẩn an toàn đã được phổ biến bởi nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Anh, Benjamin Graham (được biết đến như “cha đẻ” của đầu tư giá trị) và một vài người học trò của ông, đặc thù là Warren Buffett.

Khái niệm biên độ an toàn

Biên độ an toàn là 1 tiêu chuẩn đầu tư trong đây 1 nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu khi giá phân khúc của nó thấp hơn đáng kể so có giá trị nội ở. Nói một vàih khác, khi giá phân khúc của cổ phiếu thấp hơn đáng kể so có ước tính của KH về giá trị nội ở của nó, sự chênh lệch đây chính là biên độ an toàn. Bởi vì một vài nhà đầu tư có thể thiết lập 1 mức độ an toàn theo sở thích rủi ro của riêng họ, mua chứng khoán khi có sự chênh lệch này cho phép việc đầu tư được thực hiện có rủi ro giảm giá tối thiểu.

Trong kế toán, biên độ an toàn (hay biên an toàn) đề cập đến sự khác biệt giữa doanh số thực ở và doanh thu hòa vốn. Các nhà quản lý có thể sử dụng biên độ an toàn để biết doanh số có thể giảm đến mức nào trước khi doanh nghiệp hoặc 1 dự án phát triển thành không có lại lợi nhuận.

Hiểu về biên độ an toàn

Biên độ của tiêu chuẩn an toàn đã được phổ biến bởi nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Anh, Benjamin Graham (được biết đến như “cha đẻ” của đầu tư giá trị) và một vài người học trò của ông, đặc thù là Warren Buffett.

Các nhà đầu tư sử dụng cả nhân tố định tính và định lượng, bao gồm quản trị doanh nghiệp, chính sách phân phối hàng, hiệu suất ngành, tài sản và lương để xác định giá trị nội ở của cổ phiếu. Giá phân khúc sau đây được sử dụng làm mốc so sánh để tính biên độ an toàn. Buffett, 1 người tin tưởng vào biên độ an toàn và uyên bố đây là 1 trong một vài “nền tảng đầu tư” của mình, được biết là tiến hành mức chiết khấu 50% từ giá trị nội ở của cổ phiếu làm mục tiêu giá mua của mình.

Tính toán biên độ an toàn khi đầu tư cung cấp cho nhà đầu tư 1 “đệm đỡ” khi xảy ra một vài sai lầm trong phân tách hoặc tính toán của nhà đánh giá. Tuy nhiên, điều đây không chắc chắn cho 1 khoản đầu tư thành công, đa số là do việc xác định giá trị “thực sự” hoặc giá trị nội ở của 1 doanh nghiệp là rất chủ quan. Các nhà đầu tư và đánh giá có thể có một vài biện pháp khác nhau để tính giá trị nội ở, và hiếm khi chúng chính xác hoàn toàn. Ngoài ra, rất khó để dự đoán lương hoặc doanh thu của doanh nghiệp.

Ví dụ về biên độ an toàn

Nguyên tắc của Graham dựa trên một vài sự thật dễ làm. Ông biết rằng 1 cổ phiếu có giá 1 USD ngày hôm nay có thể có giá 50 cent hoặc 1,50 USD trong tương lai. Ông cũng nhận ra rằng mức định giá 1 USD giai đoạn này có thể khiến ông sẽ phải chịu rủi ro không cần thiết. Do đây ông kết luận rằng nếu có thể mua 1 cổ phiếu có giá rẻ hơn so có giá trị nội ở của nó, ông sẽ hạn chế đáng kể tổn thất của mình. Mặc dù không có gì chắc chắn rằng giá cổ phiếu sẽ tăng, nhưng việc giảm giá có lại biên độ an toàn mà Graham cần để chắc chắn rằng tổn thất của ông sẽ ở mức tối thiểu.

Ví dụ: nếu ông xác định rằng giá trị nội ở của cổ phiếu XYZ là 162 USD, thấp hơn giá phân khúc là 192 USD, mức chiết khấu 20% cho giá mua mục tiêu là 130 USD có thể được tiến hành. Trong trường hợp này, ông có thể nhận ra XYZ có giá hợp lý ở mức 192 USD nhưng sẽ không tham khảo đến việc mua nó có giá cao hơn giá trị nội ở 162 USD. Để hạn chế hoàn toàn rủi ro, ông đặt giá mua là 130 USD. Sử dụng mô hình này, Graham có thể chẳng thể mua bất kỳ cổ phiếu XYZ trong tương lai gần. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 130 USD vì một vài nguyên nhân khác ngoại trừ sự sụp đổ về triển vọng lương của XYZ, ông có thể hoàn toàn tự tin mua nó.

Biên an toàn trong kế toán

Là 1 thước đo tài chính, biên độ an toàn bằng có chênh lệch giữa doanh số phân phối hàng giai đoạn này (hoặc dự đoán) và doanh số ở điểm hòa vốn. Biên độ an toàn đôi khi được báo cáo dưới dạng mật độ, trong đây công thức nói trên được chia cho doanh số giai đoạn này hoặc dự đoán để có lại giá trị phần trăm. Con số này được sử dụng trong cả đánh giá và dự đoán nhằm thông báo cho ban lãnh đạo của 1 doanh nghiệp về “doanh thu an toàn” trong doanh số thực ở hoặc báo cáo ngân sách trước khi doanh nghiệp chịu lỗ.

Đây là khái niệm kinh tế dễ làm nhưng đã trở thành bí mật giúp Warren Buffett đánh đâu trúng đây

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: