Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại

Việt Nam chẳng thể tránh được tác động từ Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung Quốc nhưng việc tận dụng thời cơ có thể giúp thu về những thành quả. Nhi

Uber khai tử chương trình xe tải tự lái
Sự thật bất ngờ về hành trình phát hiện xác tàu Titanic: Nhiệm vụ tối mật thời Chiến tranh Lạnh
Bất chấp “sóng gió” trên thị trường, quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới vẫn mang về lợi nhuận khủng

Việt Nam chẳng thể tránh được tác động từ Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung Quốc nhưng việc tận dụng thời cơ có thể giúp thu về những thành quả.

Nhiều ngành tăng trưởng âm, sản xuất công nghiệp chậm lại

Tăng trưởng toàn ngành công nghiệp tháng 10 giảm xuống +7.7%, mức thấp nhất 5 tháng có cấu thành là Công nghiệp chế biến chế tạo tăng +10.1%, cũng là mức thấp nhất 5 tháng và Khai khoáng giảm -9.5%. Tốc độ tăng trưởng thấp của tháng 10 có thể thấy từ trước bởi xu hướng giảm dần đều đã diễn ra trong nhiều tháng qua cộng hưởng có nền cao đột biến của cộng kỳ 2017.

Tháng 10/2017 chứng kiến sự bình phục mạnh của sản xuất công nghiệp do khai thác khí môi trường xung quanh và sản xuất liên hệ cộng tăng tốc. Thị trường điện tranh giành được tạm dừng trong tháng 10/2017 để mở các con phố cho những nhà máy điện khí tăng lên sản lượng, gián tiếp thúc đẩy khai thác khí môi trường xung quanh và tăng trưởng ngành khai khoáng. Tổng sảng lượng khí môi trường xung quanh khai thác tháng 10/2017 đạt 910 triệu m3, tăng +14% so có trung bình 9 tháng đầu năm, trong khi tháng 10 năm nay, sản lượng khí môi trường xung quanh chỉ đạt 750 triệu m3, thấp hơn trung bình 9 tháng -10%.

Sau sự thành công của Galaxy S8 vào tháng 4, Galaxy Note 8 được mở phân phối vào tháng 9/2017 đã đẩy sản xuất và xuất khẩu liên hệ tăng vọt. Xuất khẩu liên hệ tháng 10/2017 đạt 5.2 tỷ USD, tăng +85.5% YoY, cao nhất 53 tháng. Tháng 10 năm nay, giá trị xuất khẩu liên hệ chỉ là 4 tỷ USD, kéo chỉ số công nghiệp sản xuất ngành điện tử giảm -1.5%.

Ngành Dược sau nhiều tháng tăng trưởng cao đã bất ngờ chuyển sang tăng trưởng âm -0.2% trong khi tháng 10 cộng kỳ tăng trưởng cũng tương đối thấp. Điểm tích cực là dù sản xuất Dược trong nước có chậm lại, nhập khẩu dược phẩm tháng 10 cũng giảm -14.9%. Điều này cho thấy chính sách phân phối hàng bảo hộ ngành dược vẫn phát huy tác dụng và có thể ngành Dược sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng thứ hai.

Ngành sản xuất xe có động cơ giảm tốc từ +35% trong tháng 9 xuống chỉ còn +14.2% trong tháng 10 dù giá trị nhập khẩu xe bốn phân phốih trong tháng 10 nhữngh tân không đáng kể. Trong 3 tháng từ tháng 8 đến tháng 10, nhập khẩu xe bốn phân phốih đều trên 200 triệu USD/tháng trong khi trung bình 7 tháng đầu năm là 66 triệu USD/tháng. Nghị định 116 tạo ra 1 số hàng rào kỹ thuật có việc nhập khẩu xe nguyên chiếc nên giúp cắt giảm lượng xe nhập khẩu vào đầu năm. Theo thời gian, những nhà nhập khẩu đã khắc phục/đáp ứng được những quy định mới và vì vậy, xe nhập khẩu tăng tốc. Diễn biến này rất có thể sẽ có ảnh hưởng đến ngành sản xuất xe bốn phân phốih trong nước trong những tháng thứ hai.

Hai ngành vốn có tăng trưởng cao là Dệt may và Sắt thép tiếp tục duy trì phong độ ổn định. Tăng trưởng ngành Dệt tháng 10 đạt +15.7%, cao nhất từ đầu năm, May đạt +18.1% và ngành sản xuất Kim loại đạt +39.2%, cao nhất 18 tháng. Thị trường xuất khẩu thuận lợi là động lực chính thúc đẩy ngành dệt may có tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may tháng 10 lên tới +21.6%. Ngược lại, tín hiệu xuất khẩu lại yếu đi có mặt hàng kim loại khi giá trị xuất khẩu Sắt thép tháng 10 chỉ tăng +5.1%, thấp nhất 30 tháng.

Một ngành mới nổi lên và cần lưu ý là Sản xuất bên trong xe (giường tủ bàn ghế). Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung rất có thể đã có tác động tích cực đến ngành sản xuất bên trong xe của Việt nam khi tăng trưởng của ngành này từ tháng 8 đã đạt trên +20% trong khi trung bình 7 tháng trước đây là +14%. Xuất khẩu bên trong xe từ gỗ trong tháng 10 cũng đạt tăng trưởng khả quan, +18.5%. Các công ty sản xuất bên trong xe ở Trung Quốc dưới sức ép của chiến tranh thương mại đã phải tính đến phương án chuyển sản xuất ra nước ngoài và Việt nam là 1 điểm đến. Điều này không chỉ tích cực có ngành sản xuất bên trong xe mà còn có nhiều ngành khác như khu công nghiệp, logistics … Quan trọng hơn, nếu có chiến lược lôi kéo FDI đúng đắn, Việt nam có thể tận dụng thêm thời cơ từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Chỉ số phân phối lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 10 tăng lên +9.31% (đã loại trừ lạm phát), cao nhất 10 tháng trong đây đâyng góp chính là tăng trưởng của phân phối lẻ hàng hóa. Doanh thu phân phối lẻ hàng hóa tháng 10 đạt 286 nghìn tỷ, tăng +14.2% YoY, mức cao nhất nhiều năm (số liệu chưa loại trừ lạm phát). Tính chung 10 tháng, doanh số phân phối lẻ tăng +12.2%, trong đây phân phối lẻ lương thực, thực phẩm tăng +13%, may mặc tăng +12.6%.

Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại - Ảnh 1.
Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại - Ảnh 2.

Dịch vụ gây ấn tượng có phân phối lẻ và vận tải

Ngược có phân phối lẻ hàng hóa, dịch vụ lưu trú ăn uống lại tăng thấp, +8.4%, thấp nhất 19 tháng do du lịch tăng chậm. Lượng khách Trung Quốc đến Việt nam trong tháng 10 là 371 nghìn lượt, mức thấp nhất 11 tháng và tính từ đầu năm, khách Trung Quốc đạt 4.18 triệu lượt, tăng +28.8% YoY (cộng kỳ tăng +45.6%).

Vận tải hành khách và hàng hóa cộng thể hiện xu hướng cải thiện. Tăng trưởng luân chuyển hành khách 10 tháng đạt +12.8%, và luân chuyển hàng hóa là +14.1%. Trong luân chuyển hành khách, luân chuyển bằng các con phố hàng không tăng +7.3%, gấp đôi so có trung bình 2 tháng trước. Với hàng hóa, tăng trưởng luân chuyển các con phố biển tăng +12.2%, mức cao nhất nhiều năm.

Vận tải các con phố biển chiếm tỷ trọng 51% trong tổng luân chuyển hàng hóa nên sự cải thiện của lĩnh vực này có ảnh hưởng lớn đến bức tranh chung của ngành vận tải. Bên cạnh đây, vận tải sôi động còn là 1 tín hiệu tích cực cho thấy những làm việc kinh tế, giao thương hàng hóa vẫn đang ở trạng thái tốt dù xét về giá trị, kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng 2018 tăng thấp hơn khá nhiều so có cộng kỳ, +13.7% so có +21.8%.

Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại - Ảnh 3.
Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại - Ảnh 4.

Tựu chung lại từ số liệu vĩ mô tháng 10 có thể thấy công nghiệp sẽ giảm tốc trong quý 4 và được bù đắp 1 phần nhờ dịch vụ. Trong công nghiệp, tăng trưởng của những ngành sẽ phân hóa. Điện tử tăng thấp, thậm chí có thể giảm nhưng nhiều ngành công nghiệp khác lại có tăng trưởng cao và tạo được sức lan tỏa nhất định.

Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã có những thể hiện ban đầu và trong những tác động tích cực, dòng vốn FDI là 1 vấn đề cần chú tâm. Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc do lo ngại chiến tranh thương mại đang có đến thời cơ cho Việt nam. Với câu chuyện CPTPP, Việt nam lại có thêm lợi thế để tạo sự khác biệt có những nước cộng trình độ phát triển.

Tận dụng tốt dòng vốn rút khỏi Trung Quốc sẽ thúc đẩy kinh tế Việt nam bình phục nhanh hơn bởi công ty FDI luôn có lợi thế công nghệ và phân khúc, những lợi thế mà công ty trong nước cần nhiều thời gian để thi công.

Chiến tranh thương mại sẽ ra sao sau thất bại của phe ông Trump ở Hạ viện Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: