Đẩy lùi tín dụng đen là tránh thất thu thuế cho nhà nước

Tín dụng phi chính thức đang chiếm dao động 20% tổng dư nợ tín dụng, tức vào dao động 1,2 triệu tỷ đồng. Bên cho vay thu được nguồn lợi lớn khi làm t

Tiếp tục có khách hàng tố mất vàng gửi tại Eximbank
NHNN chính thức chấp thuận cho Shinhan mua lại toàn bộ Công ty tài chính Prudential
TPBank miễn hơn 60 loại phí dịch vụ cho khách hàng

Tín dụng phi chính thức đang chiếm dao động 20% tổng dư nợ tín dụng, tức vào dao động 1,2 triệu tỷ đồng. Bên cho vay thu được nguồn lợi lớn khi làm tín dụng đen nhưng không 1 đồng thuế nào được đâyng vào ngân sách.

Tín dụng đen đang là cụm từ khoá “nóng” hơn bao giờ hết trên phân khúc tài chính thời gian gần đây. Tín dụng đen hoành hành ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế, gây hiểu lầm về vận hành cho vay của một số tổ chức tín dụng và đặc thù gây bất ổn xã hội, bởi thế một số ngành, một số cấp, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đang phải ra sức để ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này.

Những bất ổn do tín dụng đen gây nên

Tín dụng phi chính thức (tức là tín dụng không qua ngân hàng hay tổ chức tín dụng phi ngân hàng) đã có từ rất lâu trong lịch sử phát triển của nền kinh tế và tồn ở dưới nhiều hình thức khác nhau, đây có thể là góp họ, chơi phường, hội, cầm đồ, anh em cho vay mượn lẫn nhau…Theo thống kê của một số chuyên gia thì một số hình thức vay mượn này chiếm 1 lượng tiền rất lớn trong nền kinh tế, hiện vào dao động 20% tổng tín dụng tức dao động trên 1,2 triệu tỷ đồng.

Tín dụng phi chính thức có cả tích cực lẫn tiêu cực. Chuyên gia tài chính TS. Cấn Văn Lực cho rằng tín dụng phi chính thức mà tồn ở dưới dạng cho vay có lãi suất cao “cắt cổ” thì ấy là tín dụng đen, và nó đang chiếm dao động 30-35% tổng tín dụng phi chính thức tức là vài trăm ngàn tỷ đồng. Nói con số tuyệt đối thì không lớn nhưng nó lại đang gây ra rất nhiều bất ổn cho xã hội.

Những bất ổn có thể xảy ra là lãi suất cao ngất ngưởng, người vay 1 đồng nhưng phải trả nợ tới 2-3 đồng, rồi đòi nợ dạng “khủng bố” về tinh thần, đe doạ đến sức khoẻ và tính mạng của người vay, mà nhiều khi là cả người thân của người vay, đến khi “con nợ” không có khả năng trả thì bên cho vay cưỡng đoạt tài sản. Tín dụng đen cũng không chỉ đơn thuần là vận hành cho vay, mà còn là huy động vốn dưới dạng góp vốn có lãi suất cao rồi lừa đảo, ôm tiền bỏ trốn…khiến người cho vay rơi vào cảnh đứng ngồi không yên.

Thời gian gần đây, lực lượng tính năng là cơ quan công an đã triệt phá nhiều “ổ” cho vay tín dụng đen hoặc một số phi vụ lừa đảo người dân để góp tiền lãi suất cao. Điển hình như cơ quan công an Tp.Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa bắt giữ hai đối tượng lập ra doanh nghiệp rồi vận hành dưới hình thức cho vay có lãi suất cao từ 60% đến hơn 400%. Hay trường hợp của công an Hưng Yên vừa khởi tố 5 đối tượng về tội cho vay nặng lãi. Công an tỉnh Đăk Lăk cũng đang điều tra 1 băng nhóm từ ngoài Bắc vào vận hành cho vay nặng lãi có lãi suất tới 30%/tháng tức 360%/năm rồi cưỡng đoạt tài sản của người dân khi họ không trả nổi tiền. Công an Hà Nội cũng triệt phá nhiều băng nhóm cho vay tín dụng đen có lãi suất “cắt cổ”…

Phát triển tài chính tiêu dùng để đẩy lùi tín dụng đen và tránh thất thu thuế cho nhà nước

Mặc dù tín dụng đen có nhiều hệ luỵ nhưng nó vẫn tồn ở và phát triển rộng khắp là vì nhu cầu tiền mặt sử dụng của người dân vẫn rất cao, thủ tục cho vay dễ làm, gọn nhẹ, bên cạnh các nhận thức về vận hành cho vay này còn thấp…Bên cạnh đây, tín dụng đen được che dấu, luồn lách quy định cực kỳ tinh vi nên cũng gây gặp khó cho lực lượng quản lý khi ngăn chặn hình thức này.

Ngoài các hệ luỵ đối có người dân kể trên thì tín dụng đen còn gây tổn thất lớn cho nền kinh tế đây là bị thất thu thuế. Bởi tín dụng đen là phi chính thức, bên cho vay kiếm được nguồn lợi rất lớn nhưng không phải đâyng 1 đồng thuế hay lệ phí nào. Trong khi đây giả dụ nguồn vốn ấy được đưa vào tín dụng chính thức, thông qua một số tổ chức tín dụng là ngân hàng và doanh nghiệp tài chính, thì nguồn ngân sách thu được đảm bảo không phải là con số nhỏ. Do vậy, đề nghị đăt ra đối có việc đẩy lùi tín dụng đen lại càng phát triển thành cấp bách.

Một trong các phương pháp nhằm đẩy lùi tín dụng đen, theo một số chuyên gia đây là phát triển tín dụng chính thức, mà dễ làm và hiệu quả nhất là thông qua vận hành cho vay tiêu dùng của một số doanh nghiệp tài chính.

Vì sao lại là doanh nghiệp tài chính? Bởi lẽ vận hành của doanh nghiệp tài chính đang rất thích hợp có nhu cầu thực tiễn của người dân: là một số khoản cho vay nhỏ từ vài triệu đồng cho đến dưới 100 triệu đồng; người dân dễ tiếp cận được (chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên); không cần tài sản thế chấp (chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe…); có thể vay để mua hàng tiêu dùng, mua xe máy hoặc tiền mặt; thủ tục dễ làm và giải ngân mau chóng; hệ thống mạng lưới phủ khắp một số tỉnh thành và cả ở vùng xa thông qua một số điểm phân phối hàng, nhất là cửa hàng điện máy (chẳng hạn doanh nghiệp tài chính lớn nhất phân khúc giai đoạn này là Fe Credit đang có tới 12.000 điểm phân phối hàng phủ khắp 63 tỉnh thành cả nước).

Ngoài ra khi vay doanh nghiệp tài chính, người dân có được hợp đồng vay mượn rõ ràng theo quy định của pháp luật, được pháp luật bảo vệ; tài liệu về vay mượn rõ ràng chứ không mù mờ như vay tín dụng đen; và việc đòi nợ cũng rất minh bạch, các con phố hoàng theo quy định do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Đặc biệt, lãi suất vay của doanh nghiệp tài chính thì rẻ hơn rất nhiều lần so có vay tín dụng đen ngoại khu.

Để tránh xảy ra vỡ nợ, bị áp lãi phạt cao người dân cần lưu ý gì khi vay tiền của doanh nghiệp tài chính?

Chia sẻ ở 1 buổi toạ đàm hồi cuối tháng 9 do CafeF phối hợp có Báo Trí thức trẻ tổ chức, ông Đoàn Xuân Phong đến từ doanh nghiệp tài chính Fe Credit cho biết, để tránh xảy ra hiện trạng vỡ nợ hay bị áp lãi cao thì người vay cần có 4 lưu ý.

Thứ nhất là phải chọn một số thương hiệu tài chính tiêu dùng có danh tiếng trên phân khúc, người đi vay cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa một số hình thức vay tiêu dùng của doanh nghiệp tài chính, ngân hàng và vay “nóng” của tín dụng đen; đồng thời tìm hiểu kỹ và hỏi rõ về một số quy định trong hợp đồng vay vốn trước khi vay.

Hai là cân nhắc khả năng tài chính cá nhân và khả năng chi trả khoản vay của chính mình trước khi đặt bút ký hợp đồng vay.

Ba là, sau khi đăng ký vay tiêu dùng và nhận được khoản giải ngân thành công, bạn cần có trách nhiệm có khoản vay của chính mình thông qua việc trả nợ đúng hạn.

Và bốn là có kế hoạch tài chính để chi trả đủ số tiền và đúng thời gian quy định trong hợp đồng. Khi chi trả cần thực hiện đúng một số đề nghị căn bản như tài liệu chi trả có đầy đủ họ tên, mã số hợp đồng vay tiêu dùng, nội dung khoản chi trả của mình và phải giữ đầy đủ biên nhận khoản chi trả hàng tháng nhằm tránh một số rủi ro tranh chấp về sau.

Cử tri rất lo ngại về tín dụng đen, lừa đảo qua mạng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: