Đẩy mạnh mảng IB – Chứng khoán HSC có gì để cạnh tranh với các đối thủ “đáng gờm” còn lại?

Ông Johan Nyvene – Tổng Giám đốc CTCK Tp.HCM (HSC, mã: HCM) nhấn mạnh vấn đề lớn nhất mà HSC đưa ra tờ trình ĐHĐCĐ thường niên 2018 là nguồn vốn cần

Phương pháp dựng sổ: Giải pháp để tăng sự thành công cho các phiên IPO và bán vốn nhà nước
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 1/11
Bia Sài Gòn Miền Trung (SMB) xin ý kiến cổ đông để chuyển sàn sang niêm yết trên HoSE

Ông Johan Nyvene – Tổng Giám đốc CTCK Tp.HCM (HSC, mã: HCM) nhấn mạnh vấn đề lớn nhất mà HSC đưa ra tờ trình ĐHĐCĐ thường niên 2018 là nguồn vốn cần có để phát triển theo hướng ngân danh tiếng tư – IB”.

Có thể nói, trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh thực hiện kế hoạch thoái vốn khiến phân khúc chứng khoán tăng thêm thanh khoản, lôi kéo mạnh dòng vốn, mảng Ngân danh tiếng tư (IB) trở thành cuộc chơi lớn trên thương trường. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán (CTCK) nào cũng có thể nhập cuộc!

Chính vì vậy, chia sẻ bên lề ĐHĐCĐ thường niên 2018 vừa diễn ra, ông Johan Nyvene – Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC nhấn mạnh: “Vấn đề lớn nhất mà HSC đưa ra tờ trình là nguồn vốn cần có để phát triển theo hướng ngân danh tiếng tư – IB”.

Theo đại diện Chứng khoán HSC, IB không phải là thương vụ mà bản chất là 1 mô hình kinh doanh. Trong mô hình ấy bao gồm thứ nhất là vận hành giải đáp, tiếp đến là phân phối – tức việc phân phối cho các nhà đầu tư nước ngoài. Cuối cùng, CTCK sẽ dùng nguồn vốn của mình để thực hiện các công việc liên quan đến tự doanh; trong đó có tạo lập phân khúc, đầu tư, bảo lãnh cũng như mua gom cho bạn…

Và trước khi đến có sân chơi này, Chứng khoán HSC đã lường trước sẽ phải tranh đua có các CTCK danh tiếng như SSI, VCSC… “bao giờ cũng phải có tranh đua”, ông Johan Nyvene nhấn mạnh. Vậy, liệu rằng Chứng khoán HSC đã dự trù các gì để nhập cuộc?

Muốn tham dự làm IB thì CTCK phải chắc chắn nguồn vốn lớn

Thứ nhất, nói về lợi thế tranh đua của mình, Tổng Giám đốc HSC cho biết: “Có cái họ được có cái mình được, có cái họ hơn có cái mình hơn”.

Cụ thể, vị này đưa ra ví dụ nếu trong 1 deal mà HSC có vốn, thì Công ty sau đó sẽ có lợi thế về phát hành. Song, tựu trung lại thì vốn là 1 nhân tố tranh đua lớn, tức muốn tham dự làm IB thì CTCK phải chắc chắn nguồn vốn lớn. Nếu so sánh có các đơn vị còn lại, HSC tự cảm thấy nguồn vốn còn khá nhỏ, thua xa SSI và chắc chỉ tương đương có VCSC. Khi mà nguồn vốn HSC tính đến cuối quý 1/2018, trước khi chia cổ tức gần 3.000 tỷ đồng vốn chủ có (VCSH).

Hiện, HSC quản lý tài chính dễ hiểu nhất là VCSH, còn vốn điều lệ liên quan đến pháp lý mà thôi. Theo đó, quay trở lại câu chuyện tăng vốn, như đại diện Công ty đã nói ở trên là năm 2018 HSC sẽ tập trung trình cổ đông tham khảo bổ sung nguồn vốn hướng đến mảng IB.

Giữ vững thị phần bạn tổ chức nước ngoài

Yếu tố thứ hai được ông Johan Nyvene đưa ra là khả năng phân phối. “Khả năng phân phối thì tùy thuộc vào thị phần của khối bạn tổ chức nước ngoài, thành ra quay trở lại câu hỏi Thứ nhất là làm sao để giữ vững được thị phần bạn tổ chức nước ngoài, HSC hiện đang gắng sức duy trì được các thế mạnh của mình”.

Đẩy mạnh mảng IB – Chứng khoán HSC có gì để tranh đua có các đối thủ đáng gờm còn lại? - Ảnh 1.

Ông Johan Nyvene – Tổng Giám đốc CTCK Tp.HCM.

Ngoài ra, HSC sau định hướng tăng vốn thì cũng mới chỉ đạt 1 nửa so có nguồn vốn của bạn hàng lớn SSI. Như vậy, để phát triển sâu rộng trong vận hành ngân danh tiếng tư, HSC sẽ tiếp tục mô hình kinh doanh mình đang giữ địa vị là môi giới và cho vay ký quỹ.

Trong đó, việc cho vay ký quỹ HSC đang có nguồn vốn khá dồi dào. Cụ thể, Công ty đã phát hành trái phiếu trong năm 2017 là 800 tỷ đồng. Mới đó, HSC ra mắt phát hành 1.200 tỷ đồng trái phiếu nữa. Như vậy, có nguồn vốn vay tổng cùng 2.000 tỷ và 1.900 tỷ đồng vay ngân hàng thì HSC không thiếu vốn.

Song, nhân tố đáng chú tâm khi cho vay ký quỹ là dựa trên mật độ an toàn vốn do UBCKNN đề nghị thì HSC chẳng thể tăng hạn mức cho vay từng mã 1 – mà thời gian qua các mã chứng khoán lớn trên phân khúc tăng khối lượng chuyển nhượng lên rất nhiều và nhu cầu vay cho các mã lớn đó như HPG, VNM, HSG, VCB, ACB…rất lớn. Dựa trên số liệu VCSH giai đoạn này thì HSC chẳng thể tiếp tục tăng hạn mức cho các mã lớn này.

“Vậy việc tăng vốn là để tăng vốn điều lệ. Với VCSH dao động 3.000 tỷ đồng cuối quý 1 và cùng các khoản vốn vay 3.900 tỷ đồng, có nghĩa HSC đã đang dùng vốn vay rất hiệu quá. Việc tăng vốn điều lệ là việc cần thiết để duy trì bảng cân đối tài sản cân đối, vốn vay không lớn hơn vốn chủ có quá nhiều”, đại diện HSC bổ sung.

Cùng có đó, tình hình cho vay ký quỹ trên phân khúc, theo vị này đúng là dư nợ tăng nhiều thời gian qua nhưng tính thanh khoản trên phân khúc cũng tăng cao, năm 2017 tăng hơn 60%, từ đầu năm đến nay tăng gấp đôi so có trung bình 2017. Bối cảnh bởi thế, vận hành đòn bẩy cũng tăng tương xứng.

Hé lộ thương vụ lớn 2018 – Niêm yết Yeah1

Được biết, đến nay Công ty đã có nhiều thương thảo có các đối tác trong công tác IB, tuy nhiên chưa tiện tiết lộ. Nếu nói 1 cách tổng quan, Công ty cho biết hướng đến các công ty có kế hoạch niêm yết, thoái vốn Nhà nước cũng như mục tiêu M&A. Cụ thể, HSC sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực:

Cổ phần hóa Nhà nước ở các công ty chưa cổ phần hóa;

Thoái vốn ở các công ty đã cổ phần hóa và bây giờ Nhà nước tiếp tục thoái vốn;

Hoạt động chuyển nhượng của các công ty tư nhân, bao gồm cả IPO và chuyển nhượng sáp nhập (M&A).

Còn về lĩnh vực gia nhập, HSC chuẩn bị thực hiện toàn bộ các deal mà nhà đầu tư tổ chức có khẩu vị, bao gồm lĩnh vực ngân hàng, dầu khí, nhà đất…

Phát biểu ở đại hội, lãnh đạo Công ty cũng tài liệu đến cổ đông trong lĩnh vực giải đáp tài chính công ty, các thương vụ mà HSC đang áp dụng thì có thương vụ đã ký, có thương vụ gần ký và có cái chưa ký được hợp đồng nên chưa thể đưa ra con số tổng giá trị hợp đồng ký được.

“Tôi có thể đưa ra ví dụ để cổ đông hình dung, 1 trong các thương vụ lớn và HSC đã có hợp đồng là 1 công ty media là Yeah 1 TV– HSC đang giải đáp IPO cho họ, dựa trên các kết quả sơ bộ thì HSC kỳ vọng mật độ thành công cao có giá trị thương vụ dao động 400 triệu USD. Qua đó giúp HSC có khoản phí lớn, cũng đã biểu hiện 1 phần trong KQKD quý 1”, vị này chia sẻ.

Đẩy mạnh mảng IB – Chứng khoán HSC có gì để tranh đua có các đối thủ đáng gờm còn lại? - Ảnh 2.

Logo Yeah1.

Điểm qua về Yeah1, đó là 1 kênh cung cấp tài liệu về xã hội – cuộc sống – vui chơi, được thành lập vào tháng 9/2006, có tiền thân là CTCP Tập đoàn Đại Sứ Trẻ. Hiện, Yeah1 kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông thông qua 2 kênh: (1) truyền hình truyền thống gồm Yeah1tv, Yeah1Family, Imovietv và SCTV2; (2) các kênh khác như website, App… có hệ thống 9 công ty con và 4 công ty con gián tiếp. Yeah1 kế hoạch sẽ phát hành 3.57 triệu cổ phiếu thưởng từ vốn chủ có theo mật độ 100:15 trong quý 2/2018. Nếu thương vụ này thành công, vốn điều lệ của Công ty sẽ tăng từ 238 tỷ đồng lên 274 tỷ đồng.

Với toàn bộ các luận điểm trên, bên cạnh các lợi thế về thị phần môi giới, cho vay ký quỹ… có thể thấy rằng 1 trong các nhân tố cần thiết của HSC giai đoạn này để đẩy mạnh IB là nguồn vốn, điều này cũng đã được Công ty trình có đại hội.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0