Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc Facebook tung ra tiền ảo Libra

Mạng xã hội facebook đang đặt cược vào sự chuyển đổi để trở thành 1 đế chế mạng xã hội, khôi phục niềm tin người dùng cũng như kiếm lời nhiều Bên cạn

Đằng sau cuộc chiến thương mại: Mỹ đang muốn chỉnh đốn lại trật tự thế giới?
Bạn có biết mình nên làm gì khi lo sợ thị trường “gấu” sắp ập đến?
319 người chết vì đại dịch Ebola, thảm cảnh sắp quay trở lại?

Mạng xã hội facebook đang đặt cược vào sự chuyển đổi để trở thành 1 đế chế mạng xã hội, khôi phục niềm tin người dùng cũng như kiếm lời nhiều Bên cạnh đây.

Khó khăn của Facebook và chọn lọc của Mark Zuckerberg

Đầu tiên, Facebook là 1 doanh nghiệp được định giá hơn 500 tỷ USD có hơn 1,5 tỷ người dùng trên toàn địa cầu. Tổng cộng số người dùng các áp dụng của Facebook là 2,7 tỷ người, có lại doanh thu hàng năm hơn 10 tỷ USD. Nhưng, là 1 trong các doanh nghiệp lớn nhất địa cầu cũng như có lợi nhuận cao nhất, Facebook cũng có các mối lo lắng riêng. Rất nhiều trong đây liên quan tới biện pháp chi trả bởi mạng xã hội này tùy thuộc rất nhiều vào quảng cáo.

Trong các năm qua, hơn 90% doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo và con số này vẫn đang tăng lên mau chóng. Báo cáo tài chính quý gần nhất cho thấy doanh thu của doanh nghiệp là 12,972 tỷ USD, có doanh thu từ quảng cáo chiếm 98,5%.

Để duy trì mức doanh thu này, Facebook cần thu thập 1 lượng lớn dữ liệu người dùng để bán chính xác. Do đây, nó chắc chắn sẽ đụng chạm vào quyền riêng tư của người dùng và khiến công chúng phẫn nộ. Tháng 3/2018, Facebook đã dính vào vụ bê bối tiết lộ tài liệu Cambridge Analytica. Sự kiện này khiến Mark Zuckerberg phải trải qua phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ kéo dài 10 giờ.

Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc Facebook tung ra tiền ảo Libra - Ảnh 1.

Facebook đang mất đi người dùng, niềm tin của nhà đầu tư và đối tác quảng cáo.

Nhưng hậu quả của nó chưa dừng lại ở đây. Theo thống kê từ Stastata vào tháng 12/2018, Facebook đã trở thành doanh nghiệp công nghệ không đáng tin cậy nhất ở Mỹ. Hình ảnh của doanh nghiệp bị phá hủy 1 cách nghiêm trọng. Tác động này không chỉ khiến Facebook mất đi người dùng mà nó còn làm giảm sự tin tưởng và tùy thuộc của các nhà quảng cáo vào mạng xã hội này, từ đây ảnh hưởng tới doanh thu cũng như các hành động của doanh nghiệp sau đây sẽ bị hạn chế bởi các vấn đề liên quan tới quyền riêng tư.

Để ngăn chặn trước các vấn đề có thể xảy ra, Mark Zuckerberg phải tìm kiếm 1 sự định vị mới, cũng như chuyển đổi về cấu trúc doanh thu dựa trên quảng cáo. Và WeChat, có 1,1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, đã mở ra cho ông chủ Facebook thấy 1 khả năng và thời cơ mới, đây là tích hợp chi trả di động, tài chính, hệ sinh thái các chương trình nhỏ và hệ sinh thái quảng cáo. Mô hình lợi nhuận không chỉ giới hạn trong các trò chơi và quảng cáo, cũng như bao gồm các dịch vụ tài chính và dịch vụ địa phương. Nói 1 cách dễ làm là việc thi công nên 1 hệ sinh thái khép kín mạnh mẽ.

Nhiều báo lớn như New York Times, Associated Press, Wall Street Journal… đều tin rằng tầm nhìn của Mark Zuckerberg đến từ phần mềm truyền thông xã hội WeChat của Tencent.

Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc Facebook tung ra tiền ảo Libra - Ảnh 2.

Facebook muốn trở thành Wechat.

Ở Trung Quốc, Tencent đã thi công nên 1 môi trường siêu đa năng, bao quanh toàn bộ các khía cạnh của cuộc sống có Wechat là trọng điểm. Facebook có ma trận sản phẩm mạnh hơn, bao gồm WhatsApp, Instagram và Messenger có thể tạo ra 1 đế chế mới có diện tích rộng lớn hơn.

Nhưng, Facebook chẳng thể sao chép lại mô hình phát triển của WeChat. Nguyên nhân nằm ở sự khác biệt về điều kiện quốc gia và văn hóa. Ở phân khúc Trung Quốc, người dùng WeChat có thói quen và nhiều sở thích chung, nền văn hóa nước này cũng tạo ra 1 sự nhất quán và tập trung riêng. Nói 1 cách dễ làm, sự tương đồng về địa lý và văn hóa của người Trung Quốc có thể cho phép các doanh nghiệp như Tencent can thiệp sâu và cách tân thói quen của người dùng, từ đây tạo ra doanh thu. Nhưng Facebook chẳng thể có được điều đây ở Mỹ, chứ chưa nói có diện tích toàn cầu. Rất khó để tạo ra chuỗi giá trị cho sản phẩm và người dùng.

Đặt cược vào tiền điện tử, tầm nhìn đầy “hoang dã” của Facebook

Hôm qua 18/6, Facebook đã công bố đồng tiền điện tử của mình có tên Libra. Theo 1 số báo cáo, doanh nghiệp này có thể cho phép nhân viên tham dự dự án và nhận tiền mới dưới dạng tiền lương bổng. Kết hợp có các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn, người dùng bình thường có thể thảo luận và sử dụng chúng thông qua các thiết bị như máy ATM.

Tuy nhiên, vì nguyên nhân gì mà Mark Zuckerberg lại muốn tạo 1 công cụ mới là tiền kỹ thuật số? Ở thời điểm GĐ này, công nghệ chuỗi khối (blockchain) cộng vô số các đồng tiền kỹ thuật số vẫn đang bị rất nhiều người nghi ngờ. Hầu hết các dự án ICO đều vẫn trong GĐ chính là gọi vốn. Chính chính bản thân Facebook năm ngoái cũng phải ra lệnh cấm toàn bộ các quảng cáo về tiền điện tử vì chúng đều có nội dung lừa đảo.

Ngay cả đồng tiền ảo mạnh nhất Bitcoin cũng đang “bị thương”, giảm giá sâu và khó có thời cơ quay lại thời huy hoàng. Rất nhiều người đã băn khoăn suy nghĩ vì nguyên nhân gì mà Facebook lại chọn lọc hướng đi chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi này.

Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc Facebook tung ra tiền ảo Libra - Ảnh 3.

Facebook đang đặt cược vào “canh bạc” tiền điện tử.

Đầu tiên, Facebook muốn giải quyết khủng hoảng về niềm tin của người dùng. Mô hình quảng cáo của Facebook đã bị chỉ trích bởi các người ủng hộ quyền riêng tư, các nhà lập pháp và phương tiện truyền thông. Nó chủ yếu liên quan tới cách thu thập và sử dụng tài liệu dữ liệu của người dùng. Nhiều vi phạm không ngừng nghỉ đã ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của mạng xã hôi này, làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư. Chiến dịch #DeleteFacebook cũng gay ra các ảnh hưởng đáng kể. Ngay cả cựu đồng sáng lập Facebooke và đồng sáng lập WhatsApp Brian Acton cũng rời bỏ Mark Zuckerberg. Và để kết thúc các câu chuyện này thì 1 số cách tân là cần thiết.

Đồng tiền ảo mới, sử dụng công nghệ phi tập trung, có thể chắc chắn dữ liệu bạn được lưu giữ trực tiếp và cục bộ. Nó cũng có nghĩa là máy chủ sẽ sử dụng ít dữ liệu đăng nhập nhất có thể, bởi thế phần nào chắc chắn quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu từ góc độ kỹ thuật.

Thứ hai, Facebook muốn phát triển trên phân khúc chi trả. Thành công của WeChat ở Trung Quốc là 1 ví dụ điển hình, cho thấy các mạng xã hội cũng có thể được đâyn nhận trên sân chơi mới này. Và so có chi trả di động, tiền kỹ thuật số là 1 hệ thống kinh tế ở 1 cấp độ thấp hơn, có thể dành được sự tin tưởng của người dùng 1 cách môi trường xung quanh, thuận tiện thảo luận giá trị và quản lý cơ chế chi trả. Chưa kể tới tiền kỹ thuật số có thể chi trả xuyên biên giới. Khi đây nếu được đâyn nhận, Facebook sẽ trở thành 1 kênh nhận gửi tiền kinh phí thấp trên phạm vi toàn cầu. Việc này sẽ xóa bỏ ám ảnh về sự tùy thuộc quá nhiều vào doanh thu quảng cáo của mạng xã hội này bất lâu nay.

Thứ ba, đồng tiền ảo có thể khiến các áp dụng của Facebook được kết nối và tích hợp có nhau nghiêm ngặt hơn. WhatsApp, Messenger và Instagram khác nhau về cách chia sẻ dữ liệu. Ví dụ, WhatsApp là công nghệ mã hóa chỉ lưu lại 1 lượng nhỏ dữ liệu người dùng. Khi người dùng đăng ký, WhatsApp chỉ cần 1 số liên hệ. Trong khi đây Messenger và Instagram cần tài liệu cá nhân đầy đủ hơn. Việc này sẽ tạo ra các thách thức về chuyển đổi dữ liệu cũng như bảo mật quyền riêng tư. Nhưng có sự công bố của Libra, đồng tiền kỹ thuật số này sẽ trở thành chất keo gắn các đơn vị kinh doanh này lại có nhau.

Những thách thức mà Facebook cần vượt qua

Luôn có các rào cản trước mọi ý tưởng mới và riêng có Facebook, chúng sẽ không hề nhỏ. Nên nhớ rằng đa số các quốc gia trên địa cầu vẫn không đâyn nhận và đâyn nhận khả năng bảo mật của tiền điện tử. Vì vậy, Mark Zuckerberg cộng các đồng sự, đối tác sẽ phải giải quyết khá nhiều vấn đề.

Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc Facebook tung ra tiền ảo Libra - Ảnh 4.

Không dễ gì để 1 đồng tiền ảo trở thành tiền tệ mới của địa cầu.

Đầu tiên là sự ổn định. Hiện ở, Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử được phân tách là quan trọng nhất. Tuy nhiên, do sự tăng giảm giá trị quá lớn, chúng giờ đây giống như 1 loại hàng hóa hơn là 1 loại tiền tệ để chi trả. Nó càng không thích hợp cho các khoản chi trả và chuyển nhượng mỗi ngày. Từ quan điểm này, rõ ràng việc định danh như 1 loại tiền tệ của chúng là không thành công.

Giải pháp của Facebook có Libra là chắc chắn giá trị của nó bằng cách cung cấp cho tài khoản ngân hàng 1 số lượng USD, Euro và các loại tiền khác tương ứng. Hướng đi này là khả quan, nhưng đi kèm có nó là 1 loạt các kinh phí tăng thêm.

Thứ hai là vấn đề quy định về quyền lực có Libra. Một câu hỏi lớn đang được nhiều người đặt ra là Facebook sẽ kiểm soát như thế nào và có mức độ nào có Libra. Công ty mạng xã hội này sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt từng chuyển nhượng hay giao nó cho 1 sàn chuyển nhượng. Nếu Facebook chịu trách nhiệm phê duyệt từng chuyển nhượng và theo dõi từng người dùng, nó sẽ không khác gì 1 hệ thống chi trả tập trung như PayPal. Lúc này, khái niệm blockchain sẽ bị xem nhẹ.

Còn nếu giao công việc đây cho các sàn chuyển nhượng, doanh nghiệp sẽ không còn toàn quyền kiểm soát và khó kiếm lợi nhuận hơn. Đồng tiền kỹ thuật số này cũng có thể mau chóng bị bọn tội phạm sử dụng cho nhiều mục đích bất hợp pháp.

Facebook cho biết Hiệp hội Libra phi lợi nhuận sẽ quản lý đồng tiền này. Đây là tổ chức tập hợp nhiều doanh nghiệp tài chính và công nghệ, cũng như các bên có khả năng quản lý mạng lưới tiền điện tử. Nhưng tổ chức này được tạo ra thông qua các sự thỏa hiệp và chúng rõ ràng không giải quyết được vấn đề khó kiếm lợi nhuận và ngăn chặn rửa tiền.

Khó khăn thứ ba mà Facebook phải đối mặt là việc quản lý 1 bộ máy hoạt động khổng lồ. Một khi được công chúng đâyn nhận, lượng người dùng cũng như khối lượng chuyển nhượng trên phạm vi toàn địa cầu sẽ rất lớn. Chính chính bản thân Facebook còn đang loay hoay trong việc quản lý hệ thống mạng xã hội của mình, sẽ không thuận tiện để có thể hoạt động 1 cơ chế mới có diện tích lớn, thậm chí có thể lớn hơn cả Facebook vào nó.

Nhưng bất chấp toàn bộ, Mark Zuckerberg đã chọn lọc hướng đi này. Nếu LIbra thực sự thành công sau khi công bố, đồng tiền kỹ thuật số của Facebook sẽ trở thành 1 dạng tiền tệ mới trong thực ở cuộc sống. Lợi nhuận mà Facebook, có tư cách là nhà phát hành, có thể nhận được từ nó sẽ là chẳng thể tưởng tượng được.

Tham khảo Sohu

Tiền mã hóa Libra của Facebook sẽ trông ra sao và hoạt động như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: