Đế chế bán lẻ “từng thay đổi cả nước Mỹ” chính thức đệ đơn xin phá sản

Sau nhiều thập kỷ thoi thóp do doanh số sụt giảm, thua lỗ không ngừng nghỉ và nợ chồng chất, Sears đệ đơn xin phá sản vào rạng sáng ngày 15/10... Hã

Trước khi thị trường đổ máu, Mark Zuckerberg đã thực hiện một lệnh giao dịch quan trọng này
Start-up Thụy Sỹ thử nghiệm phát hành tiền giấy bitcoin
Chuyện ít biết về con gái nuôi người Việt của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking

Sau nhiều thập kỷ thoi thóp do doanh số sụt giảm, thua lỗ không ngừng nghỉ và nợ chồng chất, Sears đệ đơn xin phá sản vào rạng sáng ngày 15/10…

Hãng phân phối lẻ 132 năm tuổi Sears vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10 nhưng chẳng thể trả được là “giọt nước tràn ly” dẫn tới chọn lọc này của Sears, CNN cho biết.

Đơn xin bảo hộ phá sản của Sears Holdings, doanh nghiệp mẹ của Sears và Kmart, được trình lên toà án liên bang ở New York vào rạng sáng ngày 15/10. Sears Holdings đã phát đi thông cáo nói rằng chuẩn bị tiếp tục kinh doanh, giữ lại các cửa hàng đang có lãi và trang mua sắm trực tuyến của Sears và Kmart.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này cho biết đang tìm kiếm người mua lại số lượng lớn cửa hàng còn lại. Ngoài 46 cửa hàng chuẩn bị đâyng cửa vào tháng tới, doanh nghiệp này sẽ đâyng cửa thêm ít nhất 142 cửa hàng vào cuối năm nay.

Eddie Lampert, chủ tịch, cổ đông lớn nhất của Sears – người đứng sau thương vụ sáp nhập Sears và Kmart vào năm 2005, cũng tuyên bố từ chức CEO. Công ty sẽ được điều hành bởi 3 giám đốc cao cấp. Trước đây, Lampert từng tuyên bố Sears đã có các bước tiến nhằm chấp dứt nhiều năm thua lỗ.

“Dù có bước cải thiện nhưng kế hoạch của chúng tôi vẫn chưa có lại hiệu quả như chờ mong”, Lampert nói trong thông cáo ngày 15/10. Ông cho biết quá trình phá sản sẽ cho phép doanh nghiệp giảm nợ, kinh phí và “trở thành hãng phân phối lẻ có lãi, tranh giành hơn”.

Được biết đến là hãng phân phối lẻ biểu tượng cách tân cách sống và mua sắm người Mỹ vào thế kỷ trước, Sears nằm trong số hàng chục hãng phân phối lẻ lớn như Toys “R” Us, RadioShack và Sports Authority, tuyên bố phá sản trong kỷ nguyên thương mại điện tử của Amazon.

Nhiều thập kỷ thoi thóp

Trong nhiều thập kỷ qua, Sears không còn giành được sự yêu thích của người tiêu dùng Mỹ khi các hãng thương mại điện tử và các đối thủ lớn như Walmart và Home Depot đánh bại hãng này về giá và sự tiện lợi.

Tuy nhiên, không ít vấn đề của Sears là do tự hãng này gây ra. Đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp này đã gắng sức tranh giành bằng cách đâyng các cửa hàng và cắt giảm kinh phí. Công ty này giảm chi tiêu cho quảng cáo và không đầu tư vào việc bảo trì, hiện đại hoá các cửa hàng của mình. Các cửa hàng Sears và Kmart bị phân tách là tàn tạ và vận hành kém hiệu quả.

Doanh số sụt mạnh, lỗ hàng tỷ USD, nợ chồng chất và dự trữ tiền mặt cạn kiệt khiến Sears phải phân phối đi nhiều tài sản giá trị nhất để lấy tiền duy trì vận hành. Sears phải phân phối đi doanh nghiệp phân phối đồ bên trong xe và quần áo Lands End vào năm 2014.

3 năm sau đây, hãng này tiếp tục phân phối đi thương hiệu Craftsman và vài năm qua đang tìm người mua thương hiệu gia dụng Kenmore. Người mua duy nhất có thể tìm được là Lampert có yêu cầu trả 400 triệu USD cho Kenmore thông qua quỹ đầu tư của mình. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Sears không chấp nhận có yêu cầu này.

Tháng 9/2018, giá trị vốn hoá của Sears chỉ còn dưới 100 triệu USD, chưa bằng 1/4 giá trị của Kenmore.

Sears đã lỗ tổng cộng 11,7 tỷ USD kể từ năm 2010 – năm cuối cộng hãng phân phối lẻ biểu tượng 1 thời này có lãi. Trong cộng thời kỳ, doanh số sụt 60%. Suốt 13 năm qua, doanh nghiệp này đã đâyng cửa hơn 2.600 cửa hàng.

Các nhà cung cấp cũng yêu cầu hãng này phải trả tiền mặt trước cho hàng hoá bày phân phối trong cửa hàng, khiến Sears càng khó tranh giành có các hãng phân phối lẻ khác.

Năm ngoái, Whirlpool, hãng gia dụng đã hợp tác có Sears hơn 100 năm qua, đã rút nhiều thương hiệu của mình ra khỏi các cửa hàng Sears và Kmart. Từng là hãng phân phối lẻ gia dụng lớn nhất ở Mỹ, năm ngoái, Sears chỉ còn chiếm 3% doanh số toàn cầu của Whirlpool.

Hồi tháng 9, Lampert đề xuất về 1 đợt tái cấu trúc tài chính mà không phải xin phá sản. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng doanh nghiệp đang cạn tiền mặt. Giá cổ phiếu Sears mau chóng giảm xuống dưới 1 USD lần Thứ nhất trong lịch sử.

Thương hiệu từng cách tân cả nước Mỹ

Sears từng là hãng phân phối lẻ lớn nhất và cũng là doanh nghiệp có nhiều nhân viên nhất ở Mỹ. Vào thời hoàng kim, doanh nghiệp này từng là 1 gã khổng lồ như Walmart và Amazon giai đoạn này.

Được thành lập vào năm 1886 bởi nhân viên ga tàu Richard Sears, Sears bắt đầu là 1 doanh nghiệp đồng hồ ở North Redwood, Minnesota. Sears chuyển tới Chicago vào năm 1887 và hợp tác có đồng hồ Alvah Roebuck. Catalog Thứ nhất của doanh nghiệp Sears Roebuck, phân phối đồng hồ và trang sức, được in vào năm 1896.

Qua các tập catalog của Sears, nhiều người Mỹ bắt đầu tiếp cận và mua các sản phẩm được sản xuất vô vàn. Đây là sự chuyển đổi có tính bước ngoặt đối có các người đang sống trên các trang trại và thị trấn nhỏ và từ lâu luôn tự cung tự cấp nhiều nhu yếu phẩm như quần áo, bên trong xe.

Các cửa hàng của Sears đã giúp định hình cả nước Mỹ, cách tân thói quen mua sắm từ các gian hàng vỉa hè truyền thống. Sears lôi kéo người tiêu dùng đến các trọng điểm mua sắm, dẫn đầu trong công cuộc thành thị hoá nông thôn nước Mỹ hậu Thế chiến thứ 2. Những sản phẩm gia dụng Kenmore của hãng có đến cho người Mỹ nhiều thiết bị giúp tiết kiệm sức lao động – cách tân hoàn toàn cuộc sống của các gia đình Mỹ.

Tuy nhiên, khá lâu trước khi Amazon và thương mại điện tử trỗi dậy, Sears đã phải vật lộn để theo kịp sự cách tân trong thói quen mua sắm của người Mỹ. Các hãng phân phối lẻ truyền thống lớn như Walmart đã đánh bại hãng này về giá và sự tiện lợi.

Năm 1999, Sears bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones sau hơn 75 năm và Home Depot thế vào địa điểm đây.

Sears và Kmart sáp nhập tạo thành Sears Holdings vào năm 2005 có tổng số 3.500 cửa hàng ở Mỹ. Đến nay, đế chế này chỉ còn chưa tới 900 cửa hàng.

Hồi tháng 7, Sears đâyng cửa hàng cuối cộng ở Chicago – nơi từng là quê hương của hãng phân phối lẻ này. Tháng sau đây, doanh nghiệp tuyên bố đâyng thêm 46 cửa hàng nữa. Tính tới tháng 2/2018, doanh nghiệp này có 89.000 nhân viên, giảm từ 317.000 người vào đầu năm 2006, không lâu sau thương vụ sáp nhập.

Hãng phân phối lẻ từng lớn nhất địa cầu “sắp đệ đơn xin phá sản”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: