Để kinh tế tư nhân trở thành động lực của nền kinh tế

Kinh tế tư nhân có triển vọng phát triển hơn trong năm 2019 và những năm thứ hai có khả năng đâyng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế đất nước. N

Hoan nghênh Samsung mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Sân bay Sa Pa được đầu tư xây dựng
Không phải Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, đây mới là địa phương có thu nhập khi đi làm việc cho các doanh nghiệp cao nhất cả nước

Kinh tế tư nhân có triển vọng phát triển hơn trong năm 2019 và những năm thứ hai có khả năng đâyng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Nhận định về tầm quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế Việt Nam, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho hay: “Nói về tư nhân, không chỉ là câu chuyện về tư nhân mà gắn có nền kinh tế Việt Nam, không chỉ là tư nhân cần làm gì mà là câu chuyện của chính sách bán hàng. Tôi nghĩ gắn có 3 chữ: thoát cũ, đã đi vào vận hành cái đang có và xây mới. Chúng ta đã mất tới hơn 30 năm mới thoát cũ, dài quá. Khu vực tư nhân đâyng vai trò thế nào mà đến gần đây mới nói là quan trọng, động lực? Lâu quá. Tôi không muốn dùng chữ nghĩa là quan trọng đến đâu, thứ nhất hay vừa phải và cùng có cái gì để quan trọng. Tôi thích những con số: hàng triệu hộ gia đình, 700 công ty, hàng nghìn startup, đây là rất nhiều những vận hành tư nhân mà chúng ta chưa thống kê được, chưa quan sát được”.

Những đâyng góp này cũng được thống kê chi tiết trong thành tựu chung kinh tế-xã hội đất nước 2018 – khi toàn bộ những chỉ tiêu đều vượt kế hoạch đề ra. Trong đây, kinh tế tư nhân được khẳng định: “ngày càng trở thành động lực quan trọng”.

 Để kinh tế tư nhân trở thành động lực của nền kinh tế - Ảnh 1.

Kinh tế tư nhân đâyng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước.

Tiến sỹ Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, kinh tế tư nhân có triển vọng phát triển hơn trong năm 2019 và những năm thứ hai có khả năng đâyng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Mọi thành phần trong khối cần nhận thức rõ chưa khi nào có được thời cơ-thuận lợi để phát triển như bây giờ, để tính toán những bước đi thứ hai. Tuy nhiên, lối đi cho doanh nhân – công ty tư nhân sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu có cơ chế, chính sách bán hàng thích hợp, nghiêm ngặt và công bằng.

“Khối kinh tế tư nhân trong chừng mực nào đây không bị phân biệt đối xử như trước mà nhiều công ty đầu tàu còn được ưu tiên. Khó khăn thì có tính truyền thống khi Việt Nam có 94-95% công ty nhỏ và vừa nên cũng như nhiều nước, những công ty sẽ khó tiếp cận phân khúc vốn-tín dụng, mặt bằng, kinh doanh cũng như có thể có những cản trở về pháp luật. Đó là những thực ở. Bối cảnh mới – chúng ta chịu tác động lớn của 4.0 hay những hiệp định thương mại tự do thì phải làm sao Chính phủ có những chế tài để kiểm soát giảm bất bình đẳng khu vực kinh tế công ty tư nhân và công ty nhà nước; có chính sách bán hàng kết nối những doanh nghệp nhỏ và vừa trong nước có nhau và có nước ngoài”, Tiến sỹ Lê Xuân Sang nói.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Quang Huân – Phó Chủ tịch hội Doanh nhân tư nhân đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Halcom khẳng định, doanh nhân – công ty nhìn chung, doanh nhân – công ty tư nhân nói riêng đều có quyền mong muốn được Nhà nước sở hữu thượng phương bảo kiếm, đây là 1 hệ thống pháp luật nghiêm ngặt, xuyên suốt, rõ ràng hơn.

Trong đây, quan trọng là cần 1 hệ thống minh bạch về thuế – từ thuế lương công ty cho đến thuế lương cá nhân. Một hệ thống thuế minh bạch và đầy đủ không chỉ có lại sự công bằng và quyến rũ những doanh nhân tư nhân nước ngoài tiếp tục đến đầu tư trên đất nước ta mà đồng thời giúp những doanh nhân tư nhân có thời cơ tranh giành – tăng trưởng bình đẳng ngay trong chính sân nhà.

Theo ông Nguyễn Quang Huân, cuộc nhữngh mạng 4.0 đang mở ra nhiều thời cơ cũng như thách thức cho chính những doanh nhân – công ty tư nhân Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế mới, con người – lực lượng lao động vẫn là những giá trị cốt lõi mà những công ty cần quan tâm, coi trọng nếu muốn phát triển bền vững trong thương trường.

“Một trong những biện pháp quan trọng là công ty phải xác định rõ được văn hóa công ty, triết lý của mình và phải tuân thủ, kiên nhẫn theo đuổi văn hóa đây, tuân thủ pháp luật, hướng tới cùng đồng thì lợi ích mới bền vững. Thứ 2, phải chia sẻ lợi nhuận có đối tác – không ai kinh doanh được 1 mình và phải nắm bắt được tinh thần hội nhập vì khi đã tham dự vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu có những hiệp định thương mại tự do, công ty chẳng thể 1 mình 1 chợ được”, ông Nguyễn Quang Huân cho hay.

Từ thực tiễn – hiệu quả vận hành – đâyng góp của khối kinh tế tư nhân cho nền kinh tế, cho đến triển vọng phát triển trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, Chính phủ đã và đang định hướng chỉ đạo, đến năm 2020, có ít nhất 1 triệu công ty tư nhân có tỷ trọng đâyng góp dao động 50% tổng sản phẩm nội địa. Con số mục tiêu tăng gấp rưỡi vào năm 2025 có 1,5 triệu công ty tư nhân và tăng mật độ đâyng góp lên 55% GDP.

Năm 2030, mục tiêu tối thiểu có 2 triệu công ty tư nhân và tổng sản phẩm nội địa khối này đâyng góp ước đạt từ 60-65%. Đây được nhận định là mục tiêu khả quan giả dụ những bất cập trên sớm được quan tâm giải quyết – trở thành động lực thúc đẩy “vai trò chẳng thể thay thế” của kinh tế tư nhân.

Hy vọng những biện pháp hữu hiệu sẽ được cùng đồng công ty cùng những chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế bàn luận – chỉ rõ – đề xuất cụ thể, đồng thời sẽ được Chính phủ định hướng, chỉ đạo sát sao ngay trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 được tổ chức trong 2 ngày: 2-3/5 ở Thủ đô Hà Nội.

TS. Nguyễn Đình Cung chỉ ra con số bất thường về khu vực kinh tế tư nhân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: