Đề nghị truy tố Vũ ‘nhôm’ cùng 25 bị can trong vụ Đông Á Bank

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa đã đi vào hoạt động bản kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cộng 25 bị can trong v

Vũ ‘nhôm’ bị yêu cầu trực tiếp bồi thường gần 300 tỉ
3 lý do tác động đến tỷ giá trong các tháng tới
Giá vàng miếng giảm mạnh nhưng vẫn cao hơn thế giới cả triệu đồng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa đã đi vào hoạt động bản kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cộng 25 bị can trong vụ án xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đông Á.

Ngày 7-9, nguồn tin PV cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa đã đi vào hoạt động bản kết luận điều tra bổ sung vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Đề nghị truy tố Vũ nhôm cộng 25 bị can trong vụ Đông Á Bank - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình và 24 bị can khác trong vụ án xảy ra ở Đông Á Bank

Theo đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ tới VKSND cộng cấp, đề nghị truy tố đối có Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP thi công Bắc Nam 79),Trần Phương Bình (cựu TGĐ, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) cộng 24 bị can khác.

Vũ “nhôm” chưa nộp tiền khắc phục hậu quả

Đáng chú tâm, trong số này có 2 bị can mới (so có bản kết luận điều tra bổ sung trước đây – PV), gồm: Nguyễn Vinh Sơn (59 tuổi), Phan Thị Tố Loan (48 tuổi, đều là thành viên chuyên trách Ban kiểm soát DAB). Ông Sơn và bà Loan cộng bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đây, VKSND tối cao trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung lần thứ hai, đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác minh, kê biên tài sản để chắc chắn khắc phục hậu quả theo đề nghị của Phan Văn Anh Vũ về việc xin gặp gia đình để thống nhất nộp khắc phục hậu quả 200 tỉ đồng và hơn 3 tỉ đồng tiền lãi liên quan đến việc mua cổ phần DAB ở một số lá đơn mà bị can này gửi tới VKSND tối cao.

Về vấn đề này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã làm việc có Phan Văn Anh Vũ nhằm làm rõ phương án khắc phục hậu quả. Theo đề nghị của Vũ, công an đã cho bị can này gặp vợ và anh trai để thảo luận về việc Công ty CP thi công Bắc Nam 79 sẽ nộp tiền mặt để khắc phục hậu quả số tiền 200 tỉ đồng cộng hơn 3 tỉ tiền lãi như đã nói ở trên. Tuy nhiên đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền.

Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng đã xác minh nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của Vũ “nhôm” (căn hộ cao tầng P1202 The Lancaster số 22 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM), nhưng chủ có của căn hộ cao tầng này lại là hai người khác không có quan hệ họ hàng gì có Vũ, bởi thế chưa đủ căn cứ kê biên tài sản này.

Ngoài ra, Vũ còn liên quan đến 7 BDS ở nhiều địa chỉ ở Đà Nẵng cũng như TP.HCM. Tuy nhiên, cả 7 BDS này đều là vật chứng của vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ do Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý, đã được cơ quan này kê biên và niêm phong.

4 người không bị khởi tố nhờ luật mới

Một đề nghị điều tra khác của VKSND tối cao khi trả hồ sơ là một sốh tân tội danh từ cố ý làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 BLHS năm 1999) sang tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 355 BLHS năm 2015) đối có 16 bị can, gồm: Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Nguyễn Văn Thuận, Trần Thế Hùng, Nguyễn Đỗ Thành Trung…

Tại bản kết luận điều tra bổ sung của mình, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khẳng định hồ sơ vụ án cộng một số bản kết luận điều tra trước đây đã tập trung làm rõ sai phạm của 16 bị can nêu trên. Tài liệu điều tra xác định 16 bị can này không được bàn bạc, không được hưởng lợi ích vật chất trong việc Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến trong việc chiếm đoạt tiền của DAB mà chỉ đơn thuần làm theo chỉ đạo.

Do vậy, CQĐT cảm thấy không đủ căn cứ để xác định 16 bị can đồng phạm có Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đây, VKSND tối cao cũng đề nghị khởi tố bị can đối có bốn người, gồm: Phạm Văn Tân, Nguyễn Thị Mỹ Linh, Từ Thị Mỹ Linh và Trần Huy Nam.

Kết quả điều tra cho thấy hành vi của bốn người này có dấu hiệu của tội cố ý làm trái quy định nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên do chuyển biến của tình hình theo Nghị quyết số 41/2017 của Quốc hội về việc thi hành BLHS năm 2015 (sửa đổi năm 2017) nên không xử lý nhóm người này về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của cả bốn người cũng không phạm vào tội tương ứng theo BLHS năm 2015.

Cựu cán bộ công an nhận tội

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ công an thuộc Công an TP.HCM) đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đây, ông Ánh thừa nhận đã ký chứng từ nộp khống 1.200 lượng vàng để tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng ở DAB, gây thiệt hại cho DAB 1.200 lượng vàng (tương đương 53 tỉ đồng).

Ngày 30-8-2018, vợ của bị can Ánh đã tự nguyện nộp 500 triệu đồng vào tài khoản của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu để khắc phục hậu quả cho chồng.

Xét xử vụ Vũ “nhôm” trong tháng 7

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: