Đề nghị y án 3 năm tù nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình

Hôm nay (7/12), Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên phúc thẩm vụ sai phạm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ở Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, sau

Ông lớn ngân hàng lại kêu thiếu tiền
Dở chiêu trò lãi suất cao, một phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của 10 người
VND mất giá đáng kể so với các ngoại tệ khác ngoài USD

Hôm nay (7/12), Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên phúc thẩm vụ sai phạm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ở Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, sau là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB) bước vào phần nghị án. Chủ tọa thông báo 9 giờ sáng 10/12 tòa sẽ tuyên án.

Đề nghị giữ nguyên mức án như sơ thẩm

Theo công tố, ở phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên phó Thống đốc NHNN) thừa nhận 1 phần hành vi phạm tội và thừa nhận không đã đi vào hoạt động nhiệm vụ chính trị. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, đại diện Viện kiểm sát (VKS) xác định bị cáo Bình đã không thực hiện hết nhiệm vụ được giao, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu, không biết rõ năng lực tài chính của Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB). Căn cứ vào bản án vụ Phạm Công Danh cộng đồng phạm đã chứng minh nhóm cổ đông mới không đủ năng lực tài chính để thực hiện tái cơ cấu Trusbank.

Ông Phạm Công Danh đã thực hiện một vài hành vi gian dối rút tiền ra khỏi ngân hàng khiến ngân hàng này đổ vỡ. Đây chính là lý do đổ vỡ phương án tái cơ cấu ngân hàng, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh biến ngân hàng thành công cụ phạm tội… “Việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình mức án 3 năm tù là mức thấp nhất của khung hình phạt, nhẹ so có hành vi phạm tội của bị cáo Bình. Đại diện Viện KSND cao cấp ở TPHCM đề nghị HĐXX tuyên bác tất cả đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Thanh Bình” , vị kiểm sát viên nói.

Với 4 bị cáo còn lại, đại diện VKS nhận định bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội, không có căn cứ cho một vài bị cáo hưởng án treo như kháng cáo và đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên mức án đối có cả 4 bị cáo.

Chỉ thừa nhận thiếu sót…

Ngay sau đó, luật sư (LS) cộng một vài bị cáo bào chữa và tranh tụng có công tố. LS của ông Đặng Thanh Bình nói tái cơ cấu Trusbank là 1 việc hệ trọng, ông Bình đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình. Trong quá trình tái cơ cấu, ở cuộc họp lãnh đạo NHNN đã thống nhất, đón nhận có tờ trình về việc cho Trusbank tái cơ cấu bằng việc đón nhận cho nhóm cổ đông của Phạm Công Danh tham dự tái cơ cấu.

LS của ông Bình cũng cho rằng, phân tách năng lực tài chính là vấn đề quan trọng trong việc tái cơ cấu. Ông Bình đã có kiểm tra năng lực tài chính ngay từ đầu và cũng chỉ đạo kiểm tra vốn sau này cũng như có đề nghị kiểm tra nguồn tiền sử dụng để góp vốn nhằm chắc chắn đấy không phải là tiền vay, tiền nhận ủy thác.

Ngoài ra, LS của ông Bình cũng nói trong tái cơ cấu ngân hàng và chỉ đạo công tác, thanh tra giám sát chưa có tiền lệ và năng lực cán bộ NHNN Chi nhánh Long An còn hạn chế mà chính bản thân ông Bình chưa phân tách hết. Ông Đặng Thanh Bình thừa nhận thiếu sót khi đã không lưu ý, giải đáp cấp dưới thực hiện đúng công dụng nhiệm vụ trong việc thanh tra kịp thời và phát hiện sai phạm của Phạm Công Danh.

Về khung hình phạt, LS của ông Bình cho rằng mức án sơ thẩm tuyên vẫn còn cao, còn mức nhẹ hơn để ứng dụng. HĐXX sơ thẩm ứng dụng hai tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Bình nên có thể chọn lọc 1 hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được ứng dụng và trong khung hình phạt liền kề. Điều này đã được cấp sơ thẩm vận dụng cho một vài bị cáo khác trong vụ án này, mức án thấp hơn khung.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị không xử hình sự ông Đặng Thanh Bình

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: