Để vốn chảy vào miền Trung, cần giải pháp đột phá cho các khu kinh tế

Đến nay vẫn chưa có mô hình khu kinh tế ven biển nào có tính đột phá, lôi kéo được vốn đầu tư lớn... Những kỳ vọng từ việc thành lập vô vàn 1 số khu

Xuất khẩu tháng 1 cao nhất trong nhiều năm
PVN rút hồ sơ vay vốn Hoa Kỳ cho nhà máy nhiệt điện Long Phú 1
Tập đoàn Dầu khí nộp 23,8 nghìn tỷ đồng vào ngân sách sau khi khai thác vượt kế hoạch trong quý I/2018

Đến nay vẫn chưa có mô hình khu kinh tế ven biển nào có tính đột phá, lôi kéo được vốn đầu tư lớn…

Những kỳ vọng từ việc thành lập vô vàn 1 số khu kinh tế ven biển miền Trung đã chưa thực sự trọn vẹn khi nguồn vốn đầu tư vào khu vực này vẫn cần có thêm nhiều đột phá.

“Chúng ta cần có biện pháp đột phá về thể chế, tương tự như 1 số khu kinh tế tự do, đặc khu kinh tế ở 1 số nước đã thành công thì mới gọi vốn được vào 1 số khu kinh tế hiệu quả”, ông Nguyễn Quê, Trưởng ban Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế) kiến nghị ở 1 hội nghị về phát triển khu kinh tế diễn ra mới đấy.

Kết quả không được như kỳ vọng

Ông Quê kiến nghị từ thực ở sau hơn 10 năm thành lập, đến nay lôi kéo đầu tư vào khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô vẫn chưa có nhiều đột phá cho dù tỉnh đã rất nỗ lực trong việc mời gọi nhà đầu tư. Song hạn chế trong lôi kéo đầu tư không chỉ là vấn đề riêng của Chân Mây – Lăng Cô, đấy còn là của 1 số khu kinh tế ven biển miền Trung.

Trong 1 báo cáo tổng kết được mở bán hồi tháng 6/2017, Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất cho biết, đã có hơn 10,3 tỷ USD vốn đầu tư được rót vào đấy. Con số không khác nhiều so có con số luỹ kế được mở bán 1 sốh đấy 3 năm.

Mục tiêu Quảng Ngãi đặt ra là đến năm 2020 sẽ có tổng vốn lôi kéo đầu tư 13,5 tỷ USD đang phát triển thành rất gặp khó. Ngay sát hàng rào khu kinh tế Dung Quất là khu kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) cũng nằm trong hiện trạng tương tự.

Vốn đầu tư mà khu kinh tế này lôi kéo được tính tới tháng 6/2017 cũng chỉ hơn 2 tỷ USD cho dù Chu Lai rất được kỳ vọng về 1 không gian kinh tế riêng biệt, có thể tiến hành các cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt, tạo bước đột phá cho khu vực miền Trung.

Đến nay, điểm sáng nhất của Chu Lai là công trình cơ khí xe hơi Trường Hải, đấyng góp hơn 60% tổng thu ngân sách toàn tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo lôi kéo đầu tư 6 tháng đầu năm 2017 của Ban quản lý khu kinh tế Nhơn Hội cũng cho thấy 1 kết quả chưa được như tiềm năng và kỳ vọng. Trong 10 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ đầu năm cũng chỉ có 2 dự án FDI có tổng vốn đăng ký 63,69 triệu USD.

Luỹ kế, khu kinh tế Nhơn Hội mới lôi kéo được 12 dự án FDI có tổng vốn đăng ký 520,31 triệu USD. Một số dự án lớn từng được kỳ vọng như Vĩnh Hội Resort 250 triệu USD đang nhấp nhổm chờ thu hồi. Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội 22 tỷ USD vẫn đang là ẩn số.

Hiện chỉ có dự án FLC Nhơn Lý có công trình resort 3.500 tỷ đồng là có các tín hiệu khả quan. Mới đấy là dự án Công viên động vật hoang dã FLC Quy Nhơn trên 129,1 ha có tổng vốn đầu tư trên 294 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển vườn thú Faros đầu tư.

Chờ đợi cơ chế, chính sách bán hàng mới

Một số khu kinh tế ven biển sau nhiều năm thành lập đã đưa ra các hướng đi cho riêng mình, nhưng đến nay vẫn chưa có mô hình khu kinh tế nào có tính đột phá, lôi kéo được 1 nguồn lực lớn vốn đầu tư.

Khu kinh tế Dung Quất từng có ý định đề xuất thành lập đặc khu, Chu Lai tiến hành cơ chế mở, nhưng GĐ này, cả 2 khu kinh tế này vẫn làm việc dựa trên mô hình giống nhau, gây nên các gặp khó trong lôi kéo đầu tư.

Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô vẫn loay hoay trong quá trình kêu gọi đầu tư. Khu Bắc Vân Phong đang trong quá trình chờ đợi trở thành đặc khu kinh tế và rất được kỳ vọng sẽ tạo ra bước phát triển nổi bật trong tương lai.

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong cho biết, có các tiềm năng và định hướng sẽ phát triển khu vực này thành đặc khu kinh tế nên từ năm 2012 tỉnh đã không kêu gọi đầu tư vào Bắc Vân Phong.

Chỉ cho các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện, còn các dự án mới thì không đưa vào đầu tư ở khu vực này để giữ nguyên trạng chờ thi công thành đặc khu. Có lẽ vì vậy, khi số vốn đầu tư vào Vân Phong chỉ dao động hơn 1,6 tỷ USD, khá thấp so có tiềm năng. Việc chờ đợi 1 cơ chế tạo sức bật mới cho khu kinh tế không chỉ là tâm lý của Vân Phong hay Chân Mây – Lăng Cô.

Mới đấy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ Dự thảo Nghị định thay thế NĐ 29/CP về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế. Bộ đã đề xuất phát triển 1 số mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp hỗ trợ, có việc cho phép thi công nhà xưởng cao tầng, có cơ chế tạo sự cùng sinh, hợp tác giữa 1 số công ty trong 1 khu công nghiệp sinh thái góp phần nâng cao năng lực tranh giành của mô hình này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tính tới việc dành ưu đãi đầu tư nổi bật cho 1 số mô hình khu kinh tế, khu công nghiệp mới; đồng thời mở rộng tối đa 1 số lĩnh vực đầu tư… Đáng chú tâm là việc Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng đang được thi công.

“Chủ trương thi công 1 số đặc khu hành chính – kinh tế đặc trưng ở Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc cũng đã có và đang trong GĐ soạn thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng. Với 1 số ưu đãi có tính đột phá, tranh giành quốc tế, tôi tin là mô hình này sẽ được triển khai thành công ở Việt Nam, góp phần quan trọng tạo động lực cho kinh tế – xã hội phát triển…”, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định. Theo ông Đông, nếu có liên kết lôi kéo đầu tư giữa 1 số khu công nghiệp, khu kinh tế vùng duyên hải miền Trung, khu vực này sẽ bứt phá rất nhanh.

Kinh tế miền Trung: Chấm dứt lâu dài thời kỳ ốc đảo

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0