Đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư để đỡ phiền hà cho dân

Chiều 2-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tài liệu có Pháp Luật TPHCM qua tel về đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư có thu tiền. Theo đó, C

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật An ninh mạng
TS. Vũ Đình Ánh: 20 năm nay không lý giải được chuyện số liệu Bộ Tài chính vênh nhau
Đề xuất miễn thuế TNDN 2 năm cho cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung

Chiều 2-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tài liệu có Pháp Luật TPHCM qua tel về đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư có thu tiền.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội cho biết đề xuất này nhằm tạo thuận lợi cho người dân và tài liệu dữ liệu dân cư này chỉ là tài liệu trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu không phải là bí mật đời tư.

.Thưa ông, ở sao TP Hà Nội lại đề xuất được thí điểm chia sẻ dữ liệu dân cư có thu tiền và cơ sở pháp lý của đề xuất này?

+ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung : Hiện việc thi công dữ liệu dân cư đã được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì. Theo Luật phí và lệ phí tới đó thì Bộ Công an sẽ quản lý dữ liệu này và áp dụng thu phí. Còn căn cứ vào Luật tổ chức chính quyền địa phương thì Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Ở đó tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh thành thi công các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả.

Cơ sở dữ liệu dân cư này được tích hợp nó vào 1 trọng điểm dữ liệu để dùng chung. Các đơn vị như phòng công chứng, ngân hàng… có thể truy xuất dữ liệu này và trả phí. Người dân khi tham dự các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh thư, pháp lý liên quan như giai đoạn này đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các tài liệu cần thiết.

Ví dụ 1 công dân ra phòng công chứng A để công chứng sổ đỏ, hoặc bằng lái xe, họ chỉ cần đọc cái mã cá nhân lên là phòng công chứng có thể tra cứu ra tài liệu chứng minh thư. Thông tin trên mạng dữ liệu dùng chung này chính xác 100%, không làm giả được. Điều này vô cộng tiện lợi cho người dân, đỡ phải làm nhiều thủ tục, đỡ phải có theo nhiều pháp lý.

Tại cuộc họp (Cuộc họp trực tuyến của Chính phủ có các địa phương vào sáng ngày 2-7) tôi nói vắn tắt nên mọi người chưa hiểu rõ. Các nước họ cũng làm như thế rồi (việc chia sẻ dữ liệu dân cư có thu tiền), đó là xu hướng và tới đó nước mình cũng phải làm như thế thôi.

Đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư để đỡ phiền hà cho dân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

.Thưa ông dữ liệu dân cư ở đó gồm các gì?

+ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Hiện nay TP Hà Nội là đơn vị Thứ nhất trong tỉnh thành cả nước thi công xong cơ sở dữ liệu dân cư. Cơ sở dữ liệu dân cư ở đó chỉ là các tài liệu như trong chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu và tài liệu trong sổ hộ khẩu thôi. Nó chỉ có dao động 7 thông số thôi, chứ không phải các tài liệu về bí mật đời tư, cá nhân.

.Tuy nhiên có lo lắng cho rằng các dữ liệu bởi thế sẽ không được bảo mật, bị khai thác vào mục đích khác?

+ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Khi anh đã cấp cho người ta quyền tra cứu thì nơi đó phải được quản lý về máy tính, bảo mật… Hệ thống mạng dữ liệu sẽ kiểm soát được ngày nào, ai mở xem, và mở cái đó nhằm mục đích gì Họ chỉ mở được khi người dân cung cấp đúng mã số… và không phải ai truy xuất vào cũng được, giống như người dân đang dùng thẻ ngân hàng, phải đọc được số thẻ và mã số cá nhân. Công nghệ hoàn toàn kiểm soát được, truy dấu vết được. Có thể kiểm tra ai truy cập dữ liệu đó và ai tiết lộ bí mật.

Từ khi tôi còn làm Giám đốc CATP Hà Nội thì cơ sở dữ liệu về dân cư của TP đã được làm xong và chạy ổn định được 4-5 năm nay rồi. Nhưng hoàn toàn không 1 người dân nào bị lộ tài liệu. Hiện các công dân đến Công an quận làm hộ chiếu thì phía công an đều truy cập được cơ sở dự liệu này, nó rất có lợi cho công tác quản lý và đỡ phiền hà rất nhiều cho người dân.

Xin cảm ơn ông!

Những tài liệu trên thẻ căn cước

Thẻ gồm tài liệu như: ảnh, số thẻ, họ và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn.Mặt sau có tài liệu được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0