Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi?

Nhiều ý kiến cho rằng cần có công đoạn ứng dụng và phải tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh việc lạm dụng quy định, gây gặp khó phiền hà người dân. Ngay sau

Ngoại tệ gửi vào ngân hàng sụt giảm khá mạnh
Cựu Giám đốc ngân hàng nhận mức án 20 năm tù
Con đường công danh của cựu Tổng giám đốc BIDV vừa đột ngột qua đời

Nhiều ý kiến cho rằng cần có công đoạn ứng dụng và phải tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh việc lạm dụng quy định, gây gặp khó phiền hà người dân.

Ngay sau khi Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đề xuất việc mỗi chủ xe khi mua xe, đăng ký xe phải cung cấp số tài khoản ngân hàng và có số tiền nhất định để ứng dụng việc xử phạt vi phạm giao thông đã có nhiều ý kiến xung quanh tài liệu này. Trong đây, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có công đoạn ứng dụng và phải tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh việc lạm dụng quy định, gây gặp khó, phiền hà người dân.

Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi? - Ảnh 1.

Hiện 1 vài chủ xe vẫn đến trụ sở công an để nộp phạt .

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), để nâng cao hiệu quả trong quản lý phương tiện giao thông đường bộ, đơn vị này đang tìm hiểu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe theo hướng ràng buộc trách nhiệm của chủ có khi chuyển nhượng, cho, tặng xe.

Trong 4 điểm được Cục Cảnh sát giao thông đề xuất sửa đổi thì có điểm đề nghị chủ xe phải có tài khoản ngân hàng có số tiền nhất định để trừ khi vi phạm giao thông.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Tuấn, 1 tài xế cho rằng: Chủ tài khoản đi đăng ký là chủ xe, nhưng không phải chủ xe nào cũng trực tiếp sử dụng vì họ có thể cho thuê, cho vay hoặc là kinh doanh: “Người lái xe là người hoạt động chiếc xe, khả năng người lái xe sẽ vi phạm. Chủ phương tiện chắc chắn bị trừ tiền qua tài khoản. Tuy nhiên khi trừ lại lái xe bởi thế có thật sự logic hay không. Giữa chủ phương tiện và tài xế có đồng thuận về vấn đề đây hay không”.

Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi? - Ảnh 2.

CSGT ghi hình để xử phạt nguội phương tiện vi phạm


Nhiều ý kiến khác lại cho rằng, hiện có nhiều phương tiện đang được lưu hành nhưng không phải do chính chủ. Bởi vậy khi các người này vi phạm, họ không đâyng phạt thì chưa có sự công bằng giữa 1 vài trường hợp.

Ông Lê Tấn Vinh, người dân TP HCM cho rằng: “Tôi cũng có phương tiện các mua lâu rồi. Tuy nhiên đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông thì tôi thấy cũng hợp lý thôi. Hiện nếu ứng dụng ngay thì chưa được đâu. Một vài năm nữa mình có chế tài và cơ chế riêng đối có người đăng ký phương tiện mới, lấy ý kiến người dân và khi người dân được làm quen thì hợp lý và không gây bức xúc mỗi khi tiền để trong tài khoản sẽ bị trừ bất cứ khi nào mà mình không hay biết”.

Cũng có quan điểm này, Ông Bùi Thanh Vũ, Chuyên gia về giao thông ở TP HCM đề xuất: “Đề xuất ở thời điểm này cũng chưa hợp lý, chính vì vậy chúng ta phải làm công đoạn để 1 vài phương tiện chưa sang tên đổi chủ, cơ quan công dụng phải điều tra truy xét đề nghị họ đứng tên chính chủ. Khi đây chúng ta quản lý rất dễ. Bên cạnh đây đối có các phương tiện đăng ký lâu rồi thì 2 đến 3 năm/lần phải cần khai báo lại phương tiện chúng ta đang sử dụng”.

Trao đổi về đề xuất của Cục CSGT, Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng, vấn đề này chưa có tính khả thi bởi thực ở thói quen của người dân không ngừng nghỉ dùng tiền mặt nhiều hơn, bởi thế để triển khai hiệu quả thì phải tạo thói quen không ngừng nghỉ chuyển nhượng qua tài khoản cho người dân, nhất là ở 1 vài địa phương nông thôn.

Song song có đây, việc ép buộc chủ xe cung cấp tài khoản và số tiền trong tài khoản để bảo đảm cho việc có thể xảy ra trong tương lai là không có cơ sở, là chưa đúng có tinh thần pháp luật hiện hành. Đồng tình việc triển khai quy định là hợp lý, nhưng luật sư Phát cho rằng cần phải có công đoạn, bởi nếu người dân không có số tài khoản mà bị cấm không được đăng ký xe là trái có Hiến pháp. Và cho dù có tài khoản có tiền trong ngân hàng thì chúng ta rất khó để ràng buộc số tiền đây bị phong toả không được rút ra khỏi ngân hàng.

Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi? - Ảnh 3.

Luật sư Lê Trung Phát – Đoàn Luật sư TP HCM.


Luật sư Phát đánh giá: “Theo pháp luật quy định giai đoạn này tài khoản cá nhân chỉ bị phong toả khi có lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra, toà án. Nếu ở thời điểm người đăng ký xe có bỏ tiền vào thì cơ quan quản lý nhà nước trường hợp này là Cục CSGT cũng không có thẩm quyền để phong toả tài khoản này”

Như vậy, để triển khai hiệu quả quy định nêu trên, nhiều chuyên gia và luật sư cho rằng, công đoạn sắp tới cần tạo ra hành lang pháp lý, cụ thể chúng ta phải 1 vàih tân ngay Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Mở rộng chế tài liên quan đến ứng dụng việc tịch thu tang vật vi phạm để chắc chắn cho cơ chế thi hành 1 vài quy định vi phạm hành chính mà người vi phạm không thực hiện về sau./.

Đề xuất người đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: