Đề xuất hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất xăng E5

Dự kiến, số thuế tiêu thụ đặc trưng hoàn cho công ty năm 2018 dao động 300 tỷ đồng và năm 2019 dao động 450 tỷ đồng...Trường hợp số thuế tiêu thụ đặc

Bán vốn nhà nước: Cần chọn NĐT chiến lược, không chỉ chọn mức giá cao
Chủ tịch dầu khí Kuwait: Nhà đầu tư đang thu xếp vốn sớm mở rộng lọc dầu Nghi Sơn
Doanh nghiệp Thái Lan muốn chi 7,8 tỷ USD làm điện khí ở Cà Ná

Dự kiến, số thuế tiêu thụ đặc trưng hoàn cho công ty năm 2018 dao động 300 tỷ đồng và năm 2019 dao động 450 tỷ đồng…Trường hợp số thuế tiêu thụ đặc trưng chưa được khấu trừ hết trong tháng đạt từ 300 triệu đồng trở lên, Bộ Tài chính yêu cầu hoàn thuế cho công ty. Nguồn tiền để hoàn thuế sẽ lấy từ ngân sách trung ương.

Bộ Tài chính vừa ra mắt dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 108/2015/NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ.

Điểm đáng chú tâm ở dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính là đề xuất khấu trừ thuế tiêu thụ đặc trưng đối có trường hợp cơ quan hải quan ấn định thu và bổ sung thủ tục hồ sơ hoàn thuế tiêu thụ đặc trưng cho công ty xăng dầu.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, để khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu sinh học góp phần bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc trưng hiện ứng dụng đối có mặt hàng xăng khoáng là 10%, xăng E5 là 8%, xăng E10 là 7%.

Nguyên liệu để sản xuất xăng E5 bao gồm xăng RON92 (chiếm 95%) và ethanol (chiếm 5%). Khi công ty nhập khẩu nguyên liệu đầu vào (xăng RON92 hay xăng khoáng) sẽ bị hải quan thu 10% thuế tiêu thụ đặc trưng.

Tuy nhiên, sau khi sản xuất ra xăng sinh học E5 hoặc E10 thì số thuế tiêu thụ đặc trưng lẽ ra phải đâyng chỉ là 7-8%, nên tồn ở 1 khoản tiền thuế tiêu thụ đặc trưng mà công ty đã đâyng “thừa”, chưa được khấu trừ (2-3%).

Tuy nhiên, ở Nghị định số 108/2015/NĐ-CP chưa có quy định hoàn thuế tiêu thụ đặc trưng đối có số thuế tiêu thụ đặc trưng chưa được khấu trừ hết nên công ty kinh doanh mặt hàng này gặp nhiều gặp khó.

Mặt khác, ở Nghị định chưa quy định rõ công ty được kê khai, khấu trừ số thuế tiêu thụ đặc trưng bị cơ quan hải quan ấn định ở khâu nhập khẩu khi xác định số thuế tiêu thụ đặc trưng phải nộp phân phối ra trong nước nên dẫn đến gặp khó cho công ty.

Theo số liệu của Bộ Tài chính thì chuẩn bị số thuế tiêu thụ đặc trưng chưa được khấu trừ hết phát sinh năm 2018 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là dao động 200 tỷ đồng (bình quân dao động 16,6 tỷ đồng/tháng). Còn số thuế tiêu thụ đặc trưng xăng E5 RON 92 năm 2018 của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng là dao động 22 tỷ đồng (bình quân dao động 1,8 tỷ đồng/tháng).

“Bộ Tài chính thấy rằng, nếu không giải đáp hoàn thuế tiêu thụ đặc trưng cho công ty sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính, vận hành sản xuất kinh doanh của một vài công ty, ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ và giá phân phối của mặt hàng xăng E5 RON92”, cơ quan này cho biết.

Trên cơ sở đây, để khuyến khích sử dụng xăng sinh học thông qua giá phân phối và tạo điều kiện cho công ty kinh doanh mặt hàng này, Bộ Tài chính yêu cầu bổ sung quy định hoàn thuế tiêu thụ đặc trưng đối có trường hợp số thuế tiêu thụ đặc trưng chưa khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng sinh học sau khi bù trừ có số thuế tiêu thụ đặc trưng phải nộp của hàng hóa, dịch vụ khác hoặc bù trừ giữa một vài loại thuế có nhau thì được hoàn thuế tiêu thụ đặc trưng.

“Theo quy định của Luật quản lý thuế thì thuế tiêu thụ đặc trưng được kê khai theo tháng. Theo quy định của Luật thuế giá trị tăng lên thì thuế giá trị tăng lên đầu vào của dự án đầu tư hoặc xuất khẩu đạt từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế. Do vậy, để chắc chắn đồng bộ có Luật quản lý thuế và Luật thuế giá trị tăng lên, Bộ Tài chính yêu cầu số thuế tiêu thụ đặc trưng chưa được khấu trừ hết trong tháng đạt từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế”, cơ quan này đề xuất.

Về nguồn tiền hoàn thuế tiêu thụ đặc trưng, Bộ Tài chính yêu cầu bố trí nguồn Ngân sách trung ương để hoàn thuế cho công ty. Dự kiến số thuế tiêu thụ đặc trưng hoàn năm 2018 dao động 300 tỷ đồng và năm 2019 dao động 450 tỷ đồng.

Không tăng thuế bảo vệ môi trường có xăng dầu đến hết năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0