Đề xuất tăng thuế VAT: Dân phản ứng “mạnh mẽ” vì sao?

Trước đề xuất tăng thuế giá trị tăng thêm do Bộ Tài chính đưa ra, người dẫn đã có một vài phản ứng “mạnh mẽ”, điều này được lý giải do đã có tiền lệ,

Dệt may và EVFTA: Doanh nghiệp hoạt động đơn lẻ dễ rủi ro cả ngành
Tập đoàn Comvik quan tâm tới cổ phần hoá Mobifone
Đưa ICT vào mọi ngõ ngách cuộc sống, hướng tới mục tiêu vì một Việt Nam hùng cường

Trước đề xuất tăng thuế giá trị tăng thêm do Bộ Tài chính đưa ra, người dẫn đã có một vài phản ứng “mạnh mẽ”, điều này được lý giải do đã có tiền lệ, tương lai không biết còn tăng như thế nào…

Tại Hội thảo Góp ý đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 5 Luật thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 14/9, chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan đã đặt ra nhiều vấn đề cần cơ quan soạn thảo tư vấn liên quan đến phân tích tác động của VAT đối có ngân sách, đối có công ty và người dân.

Cụ thể, bà Lan đặt vấn đề, rõ ràng tăng thuế giá trị tăng thêm nhằm tăng thu ngân sách nhưng tăng thu có bền vững hay không, khía cạnh tác động tới công ty, người dân, có đề cập và lường hết hay không? Thu thuế, ngành nào ảnh hưởng nhiều nhất, điều chỉnh một vài ngành có thích hợp, theo chương trình tái cơ cấu, khuyến khích ngành nọ không khuyến khích ngành kia có được phản ánh…

Bà Lan nhấn mạnh rằng, việc phân tích tác động cần 2 chiều, nếu chỉ bên thu đưa ra phân tích tác động e là không khách quan.

“Vấn đề chi tiêu ngân sách 1 một vàih bền vững như nào cũng phải đặt ra, vấn đề lớn nhất tạo thâm hụt ngân sách là do đầu tư bất hợp lý, nhà nước không quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực lớn mà nhà nước nắm trong tay cả trực tiếp và qua công ty nhà nước”, bà Lan nói.

Cũng theo bà Lan, tính thống nhất của hệ thống còn 1 số chưa tính vào khi tới đấy có sửa tiếp 5 Luật thuế còn lại, việc 2 lần sửa có chắc chắn thống nhất hay không, nếu tách riêng ra sẽ rất khó.

Bên cạnh đây, bà Lan cũng cho biết, cần thống nhất một vài giá thành đầu vào, gánh nặng hành chính cộng vào sẽ là “ghê gớm” có công ty và người dân. “Cơ quan nhà nước nhất là gắn có “túi tiền” như Bộ Tài chính cần tính toán kỹ lưỡng hơn, đáng nhẽ Bộ Tài chính cần kiểm soát cả thu, cả chi vì rốt cục gánh nặng đặt lên người nộp thuế, không công bằng có công ty, có người dân”, bà Lan cho biết thêm.

Cùng đặt vấn đề thu, chi ngân sách, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ kinh tế và chính sách bán hàng cho biết, vấn đề an ninh quốc gia nằm ở chi ngân sách, gây thâm hụt ngân sách, bởi thế muốn bù đắp ngân sách bằng một vàih tăng thu sẽ tăng tới bao giờ?

“Ta đề xuất tăng cái này giảm cái kia thấy phản ứng người dân mạnh mẽ. Tôi nghĩ tâm lý mạnh mẽ do không biết tăng thế này thì còn tăng thế nào nữa trong tương lai, có tiền lệ rồi nên cần thận trọng trong chọn lọc”, ông Thành nêu quan điểm.

Tại hội thảo, đơn vị đại diện người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, thuế giá trị tăng thêm không phân biệt ai, người có lương cao hay thấp nhất mà là người mua hàng hoá dùng dịch vụ có thuế giá trị tăng thêm.

Ông Hùng cho rằng, thuế giá trị tăng thêm có tính chất kinh tế xã hội, mỗi nước khác nhau, việc cơ quan soạn thảo là Bộ Tài chính đưa ra so sánh có một vài nước phải trên cơ sở cộng mẫu số như lương bình quân đầu người hay mật độ thu từ thuế giá trị tăng thêm chiếu bao nhiêu thu ngân sách.

Theo đây, ông Hùng cho biết, cần có báo cáo tác động của dự thảo đối có người tiêu dùng, cần cân nhắc kỹ việc tăng thuế suất thuế giá trị tăng thêm, khi mức lương của người dân được cải thiện mới đặt vấn đề tăng thuế giá trị tăng thêm

“Đi đôi có tăng nguồn thu cần giám sát phần chi ra, nợ công lớn bởi thế. quản lý nghiêm ngặt phần chi của một vài cơ quan nhà nước, chắc chắn tiết kiệm chi tiêu tránh lãng phí”, ông Hùng bổ sung.

Trước đây, Bộ Tài chính đã trình dự thảo, đề xuất việc tăng thuế giá trị tăng thêm từ mức bình thường 10% lên 12%; mức 5% đang ứng dụng cho 1 số nhóm hàng hoá, dịch vụ lên mức 10% và từ không chịu thuế VAT lên chịu thuế VAT có 1 số nhóm như phân bón, máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp…

Dự thảo sau khi được mở bán nhiều ý kiến của một vài chuyên gia kinh tế cho rằng, cần phân tích đầy đủ tác động tăng thu ngân sách, tác động đến công ty, người dân đặc thù người có lương thấp. Tuy nhiên, phía Bộ Tài chính nhiều lần khẳng định, tăng VAT không ảnh hưởng đến người nghèo .

Bộ Tài chính vẫn bảo lưu tăng thuế VAT, chỉ giảm 1 số phí cho công ty

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0