Đến lượt ngân hàng ngoại ồ ạt mở rộng mạng lưới tại Việt Nam

Mở rộng mạng lưới, đặc thù tập trung ở những đô thị lớn, những tỉnh có khu công nghiệp lớn đang là chiến lược cho thấy cá ngân hàng ngoại sẵn sàng tr

Tăng trưởng tín dụng năm 2018 đạt 14%, nợ xấu xuống dưới 2%
Gần 80% các CEO ngân hàng và thị trường vốn quan ngại về tình trạng nhân sự thiếu kỹ năng
Tăng trưởng tín dụng đang chậm lại rõ rệt

Mở rộng mạng lưới, đặc thù tập trung ở những đô thị lớn, những tỉnh có khu công nghiệp lớn đang là chiến lược cho thấy cá ngân hàng ngoại sẵn sàng tranh đua có những ngân hàng nội để gia thị phần.

Sự tham dự của những tổ chức tài chính nước ngoài ở Việt Nam trong 2 năm gần đấy đã có nhiều biến động khi chứng kiến không ít trường hợp ngân hàng ngoại rút lui hoặc thu hẹp đầu tư.

Tuy nhiên trong năm nay, tình thế đang có chuyển biến ngược. Các ngân hàng ngoại đang khếch trương vận hành ở Việt Nam bằng việc mở thêm nhiều chi nhánh, phòng chuyển nhượng trên khắp cả nước. Nhiều ngân hàng bày tỏ tham vọng lớn có phân khúc Việt Nam, đặc thù mảng ngân hàng bán lẻ.

Mới đấy, ngày 2/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận đủ điều kiện thành lập chi nhánh, phòng chuyển nhượng của Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (TNHH MTV) Public Việt Nam. Theo đây, chuẩn bị ngân hàng này sẽ mở thêm 3 chi nhánh và 2 phòng chuyển nhượng nữa, giúp mạng lưới vận hành của mình tăng lên 18 chi nhánh, PGD ở những tỉnh thành phổ chính của Việt Nam.

Trước Public Bank, nhiều ngân hàng ngoại khác cũng có động thái tương tự. Chẳng hạn, Woori Bank Việt Nam cũng đã được NHNN chấp thuận mở thêm 5 chi nhánh và 1 PGD mới, chủ yếu ở những tỉnh có khu công nghiệp lớn như Thái Nguyên, Hà Nam, Bình Dương.

Hồi giữa tháng 5/2018, Shinhan Bank Việt Nam đã chính thức khai trương 4 chi nhánh và PGD mới ở 2 đô thị lớn nhất nước, giúp nâng tổng số điểm chuyển nhượng lên 30 trên toàn quốc, giữ vững địa điểm ngân hàng nước ngoài có mạng lưới lớn nhất ở Việt Nam.

Bên cạnh việc mở rộng mạng lưới, nhiều ngân hàng nước ngoài khác cũng rót thêm vốn cho những chi nhánh ở Việt Nam. Cụ thể như trung tuần tháng 5 vừa rồi, ngân hàng NongHuyp – Chi nhánh Hà Nội và Bank of China (Hong Kong) – chi nhánh TP.HCM đã được Thống đốc NHNN chấp thuận cho phép nhữngh tân mức vốn. Theo đây, NongHyup – chi nhánh Hà Nội được tăng vốn lên gấp 2,28 lần, từ 35 triệu USD lên tới 80 triệu USD. Bank of China – chi nhánh TP.HCM cũng được tăng vốn từ 80 triệu USD lên 100 triệu USD.

Và không chỉ tăng lên điểm chuyển nhượng, bổ sung thêm vốn, 1 số ngân hàng nước ngoài mở văn phòng đại diện ở Việt Nam cũng gia hạn thời hạn vận hành. Ngân hàng DBS ở Hà Nội, Công ty JCB International (Thailand) Company Limited ở Hà Nội đều xin gia hạn thêm 5 năm hồi tháng 3 và 4 vừa qua.

Lãnh đạo ngân hàng Exim Thái Lan hồi tháng 5 vừa thì có cuộc gặp gỡ có đại diện NHNN Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn bước chân vào phân khúc bằng việc mở văn phòng đại diện ở đấy.

Thị trường Việt Nam đang là điểm đầu tư quyến rũ trong mắt nhiều ngân hàng ngoại. Tuy nhiên, vẫn có 1 số khác còn bày tỏ sự e ngại, điển hình như mới đấy, 1 ngân hàng lớn đến từ Thái Lan là Krungsri đã hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam sau khi áp dụng khảo sát phân khúc Việt Nam trong 2 năm. Ngân hàng này cho biết, giá thành chuyển nhượng sáp nhập (M&A) có thể cao hơn chuẩn bị, đồng thời những nhân tố khác như quy định, giấy phép, con người, môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn bất lợi.

Nhiều ngân hàng trong số 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam năm 2017 có kết quả kinh doanh nổi bật hơn hẳn so có những ngân hàng nội có cộng diện tích về vốn, tổng tài sản. Điều này cho thấy dù bị áp đảo về nhiều mặt đặc thù là mạng lưới nhỏ, những ngân hàng ngoại vẫn đang có lợi thế nhất định để sinh lời hiệu quả. Mở rộng mạng lưới, đặc thù tập trung ở những đô thị lớn, những tỉnh có khu công nghiệp lớn đang là chiến lược cho thấy họ sẵn sàng tranh đua có những ngân hàng nội để tăng lên lượng bạn của mình.

Một ngân hàng nước ngoài vừa được NHNN chấp thuận cho mở thêm 5 chi nhánh, PGD

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0