Đến thời của cổ phiếu ngành điện

Tự do hóa ngành điện và sự nổi lên của nhiều doanh nghiệp trong ngành đang giúp cổ phiếu ngành điện quyến rũ hơn. Ngành điện là 1 ngành có ảnh hưởng

CTCK nhận định thị trường 25/08: Gom cổ phiếu cơ bản tốt đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn
Ủy ban chứng khoán xử phạt hàng loạt nhà đầu tư cá nhân
CII giảm nhẹ, DC Developing mới chỉ bán được 1,9 triệu cổ phiếu

Tự do hóa ngành điện và sự nổi lên của nhiều doanh nghiệp trong ngành đang giúp cổ phiếu ngành điện quyến rũ hơn.

Ngành điện là 1 ngành có ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng quốc gia, bởi thế công tác cổ phần hóa, đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu cũng như thoái vốn Nhà nước ở một vài doanh nghiệp trong lĩnh vực này khá gặp khó cũng như “kén chọn” nhà đầu tư.

Tuy nhiên thời gian gần đấy, quyết tâm đẩy mạnh cổ phần hoá và niêm yết ở một vài doanh nghiệp ngành điện đã cho thấy sự nổ lực lớn của một vài đơn vị, qua đấy cũng nhận được sự quan tâm lớn của một vài nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tự do hóa ngành điện

Theo báo cáo của CTCP Chứng khoán Bản Việt, bước đi Thứ nhất trong việc tự do hóa ngành điện là sự vận hành phân khúc phát điện tranh giành (CGM) từ năm 2012. Tính đến cuối năm 2017, đã có 80 nhà máy điện trực tiếp tham dự CGM có tổng công suất đặt chuyển nhượng 22.432 MW, chiếm 52,8% tổng công suất đặt toàn hệ thống.

Tuy nhiên độ mở của phân khúc phát điện tranh giành chưa cao và giá phân phối của một vài đơn vị vẫn tùy thuộc lớn vào giá cố định của Hợp đồng chuyển nhượng điện (PPA). Theo công đoạn, độ mở phân khúc hiện chỉ đạt tỷ trọng 10%, năm 2018 sẽ tăng lên 15% và các năm tới có thể lên tối đa 40%, tạo ra mức giá và doanh thu tốt hơn cho một vài doanh nghiệp có giá thành thấp.

Tiếp sau việc phát triển CGM, Bộ Công thương đã đưa vào vận hành thử nghiệm phân khúc phân phối buôn điện tranh giành (WCM) từ năm 2016 theo hình thức mô phỏng tính toán nhưng chưa chi trả thật.

Nhưng từ 2018, Nhà nước sẽ đưa vào vận hành thí điểm WCM có chi trả thật đối có 1 phần sản lượng mua đầu nguồn của một vài tổng doanh nghiệp điện lực và chuẩn bị sẽ thực hiện chính thức từ năm 2019. Sau đấy sẽ chuyển sang GĐ thứ 3 là thí điêm phân khúc phân phối lẻ tranh giành (RCM).

Về tiềm năng tăng trưởng ngành điện, theo 1 báo cáo của VCSC sản lượng tiêu thụ điện năm 2017 dao động 159 tỷ KWh và tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện chuẩn bị một vài năm tới sẽ ở mức trên 2 con số, cao hơn tăng trưởng GDP.

Sản xuất công nghiệp sẽ là động lực chính của tăng trưởng nhu cầu điện trong khi FDI đang tăng mạnh. Vốn FDI đầu tư cho lĩnh vực sản xuất thường chiếm 2/3 tổng FDI đăng ký và đã tăng gấp đôi trong GĐ 4 năm vừa qua.

Bên cạnh, giá điện phân phối lẻ Việt Nam hiện thấp hơn 50% so có trung bình một vài nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương và kỳ vọng sẽ tăng từ 7,6 lên 9 USD cent vào năm 2020. Ngoài ra, GDP bình quân đầu người tăng lên cũng sẽ hỗ trợ quá trình tự do hóa ngành điện.

Nhiều doanh nghiệp nổi lên

Với việc Nhà nước đang tích cực tự do hóa ngành điện thì thời cơ đầu tư vào một vài doanh nghiệp ngành điện cũng mở ra nhiều hơn và một vàih tiếp cận mua cổ phần cũng thuận lợi hơn.

Cổ phiếu ngành điện bắt đầu được nhắc nhiều khi hai tổng doanh nghiệp phát điện danh tiếng Việt Nam là PV Power và EVNGenco3 cộng khi IPO; kéo theo đấy là sự chú tâm hướng về nhiều mã cổ phiếu điện khác.

Đến thời của cổ phiếu ngành điện - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh của 1 số doanh nghiệp ngành điện.

(*: Số liệu Genco3 là ước tính doanh nghiệp mẹ).

Doanh nghiệp điện IPO Thứ nhất của năm 2018 là Tổng CTCP Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power – UPCoM: POW) đã lôi kéo khá nhiều nhà đầu tư tham dự. Có đến 1.928 nhà đầu tư trúng giá được mua tất cả 468,37 triệu cp phân phối đấu giá.

Sau khi IPO, PV Power cũng mau chóng đăng ký chuyển nhượng trên UPCoM vào ngày 6/3 và mã cổ phiếu POW tăng mạnh. Kết thúc phiên chào sàn, POW đấyng cửa ở mức giá 17.800 đồng/cp, cao hơn 19,5% so có giá tham chiếu.

Bên cạnh chào phân phối ra công chúng, PV Power sẽ phân phối cho một vài nhà đầu tư chiến lược 28,88% cổ phần, tương đương 676,38 triệu cổ phiếu. Đại diện POW cho biết đã có 4 nhà đầu tư nộp hồ sơ chào mua tranh giành cổ phần.

PV Power là nhà sản xuất điện lớn thứ 2 ở Việt Nam, đang vận hành 8 nhà máy điện có tổng công suất 4,2 GW. Trong năm 2017, sản lượng điện PV Power đạt 20.581 triệu KWh, vượt 2,4% so có kế hoạch; doanh thu toàn tổng doanh nghiệp đạt 30.987 tỷ đồng (bằng 106% kế hoạch), lợi nhuận trước thuế đạt 2.503 tỷ đồng (bằng 183% kế hoạch).

Ông lớn ngành điện khác cũng IPO sau đấy là Công ty mẹ – Tổng doanh nghiệp Phát điện 3 (EVN Genco3). Mới đấy, EVNGENCO 3 đã thực hiện chào phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng có giá trúng thầu bình quân đạt 24.802 đồng/cp. Thời gian tới, doanh nghiệp này chuẩn bị sẽ tiếp tục chào phân phối cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược có mật độ chào phân phối 36%. Nếu thành công, giá trị phân phối vốn trong đợt chào phân phối tới ước tính xấp xỉ tối thiểu 18.500 tỷ đồng. Được biết, đã có ít nhất 4 nhà đầu tư là một vài doanh nghiệp lớn ngành điện trên địa cầu đăng ký tham dự đấu giá.

Genco3 hiện là đơn vị vận hành một vài nhà máy phát điện lớn nhất Việt Nam (trừ EVN) có tổng công suất 6,3GW, chiếm hơn 16% công suất điện Việt Nam có một vài nhà máy tiêu biểu như Phú Mỹ, Mông Dương, Vĩnh Tân,…

Cơ cấu công suất GĐ này của EVNGENCO 3 phân bổ khá đồng đều ở cả điện khí, điện than và thủy điện. Các nhà máy điện bao gồm 4 nhà máy nhiệt điện khí, 3 nhà máy thủy điện và 2 nhà máy nhiệt điện than cộng hai doanh nghiệp con nhiệt điện và 3 doanh nghiệp thủy điện do EVNGENCO 3 có 30% vốn.

Hiệu quả vận hành của Genco3 đang cải thiện mạnh, ước tính doanh thu năm 2017 là 34.632 tỷ đồng và thu về 756 tỷ lợi nhuận trước thuế doanh nghiệp mẹ (tăng trưởng lợi nhuận 99,8%). Vấn đề nợ vay là nhược điểm của Genco3 cũng đang dần được giải quyết khi doanh nghiệp đang thực hiện nhiều biện pháp như phát hành Trái phiếu quốc tế,…

Cổ phiếu CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (HNX: TV2) được chú tâm khá nhiều thời gian qua khi đạt được mức EPS năm 2017 đứng đầu phân khúc chứng khoán; điều đấy cho thấy cổ phiếu doanh nghiệp điện vẫn có thể tạo ra mức lợi nhuận rất tốt cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu TV2 theo đấy mau chóng tăng mạnh từ vùng giá 140.000 đồng/cp (đầu năm 2018) đã leo lên đỉnh lịch sử 243.600 đồng/cp (8/3). Khối lượng chuyển nhượng từ mức trung bình 16.000 đơn vị/phiên trong 1 năm lên mức trung bình 66.000 đơn vị/phiên trong 6 phiên chuyển nhượng vừa qua, tức khối lượng bình quân đã tăng lên 4 lần.

Cổ phiếu của Tổng doanh nghiệp Điện lực – TKV (Vinacomin Power – UPCoM: DTK) mặc dù không có thanh khoản trong thời gian dài nhưng có thể sôi động giả dụ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt nam (Vinacomin) thực hiện thoái 235,8 triệu cổ phần (mật độ 34,68%) và giảm mật độ có xuống còn 65% như kế hoạch.

Cổ phiếu CTCP Phát triển Điện lực Việt Nam (HoSE: VPD) vừa qua cũng được chú tâm khi hủy đăng ký trên UPCoM để chuyển sang niêm yết trên HoSE vào ngày 22/1 vừa qua. Ngoài ra, CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc cũng mua 4,93 triệu cp VPD ngay trước thềm chuyển sàn.

Cổ phiếu ngành điện từ trước đến nay vẫn được xem là kén chọn nhà đầu tư, nhưng các một vàih tân lớn về tự do hóa ngành điện cũng như sự nổi lên của nhiều doanh nghiệp lớn sẽ tạo ra nhiều thời cơ đầu tư quyến rũ hơn cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

23 cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở của Chứng quyền có bảo đảm

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0